504,000 บาท+

เสือหมอบไฮบริดดิสก์เบรกรุ่นใหม่ในสายการผลิตของ BMC วางตำแหน่งอยู่ระหว่างสายพันธุ์แข่งและเอนดูรานซ์

 

BMC ต่างจากเสือหมอบตามกระแส การทดสอบรถครั้งนี้เริ่มต้นไม่เหมือนปกติ เราเริ่มทดสอบรถทันทีบนเส้นทางยาวๆ รอบเมืองตูริน ประเทศอิตาลี เป็นรถรุ่น Roadmachine มีทั้งหมด 3 ระดับ ตามรหัสง่ายๆ 01-03

 

BMC Roadmachine มีดีไซน์ที่ดูสับสนกับประเภทรถอยู่บ้าง องศาที่ค่อนไปทางสายเอนดูรานซ์แต่มุ่งสำหรับทำความเร็ว ทรงท่อแบบเหลี่ยม ท่อล่างและตะเกียบโซ่บึกบึน ตะเกียบท่อนั่งเรียวเล็ก และวางเยื้องลง เอกลักษณ์ของ BMC รถที่เราทดสอบเป็นรุ่น Roadmachine 01 ติดตั้งเกียร์ Dura-Ace Di2 น้ำหนักชั่งอยู่ที่ 7.3 กรัม (ขนาด 54 ซม.) รถเกลี้ยงเกลาเพราะการใช้สเต็มที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ จัดระเบียบสายทั้งหมดซ่อนตัวอยู่มีฝาปิดเรียบร้อย จังก์ชั่นใส่ใต้สเต็มเห็นจากภายนอก โดย Cadel Evans นักขี่ผู้ชนะ Tour De France มีส่วนพัฒนารถรุ่นนี้ด้วย เขาอธิบายจุดเด่นของสเต็มไว้ว่า เป็นนวัตกรรมที่ดูแลได้ง่าย บนเส้นทางถนนเมืองตูรินเต็มไปด้วย ถนนโบราณที่ปูผิวทางด้วยอิฐขนาดย่อมๆ เต็มไปด้วยรอยต่อพร้อมจะทำให้ล้อติดได้ง่ายๆ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ทักษะพิเศษบนเส้นทางนี้ เช่น การกระโดดข้ามอุปสรรค หักเลี้ยวที่เฉียบพลัน และการหยุดกระชั้น แต่ยาง Continental 28 มม. และเบรกที่สมบูรณ์แบบ ช่วยให้ผ่านไปได้ เมื่อเพิ่มความเร็วขึ้น ยังบังคับรถได้ง่าย ลงตัวกับความสมดุล ทั้งอัตราเร่งและการรักษาความเร็ว (cruiser) ชุดขับเคลื่อนตอบสนองได้ประทับใจ ต้องหมายเหตุว่า ยางติดรถขนาด 28 มม. ทำให้รถมีชีวิตชีวาและยังรักษาระดับความเร็วได้ ชุดล้อคาร์บอนรองรับแกนสอด DT Swiss RC38C Spline ยางงัด เป็นชุดล้อที่เหมาะสมมากกับรถคันนี้

 

 

เรารู้สึกสมดุลและความนุ่มนวลของ Roadmachine ด้วยองศาท่อคอ 72 องศา (71.2 องศา ในรถขนาด 47 และ 51 ซม.) ทำให้ควบคุมได้มั่นใจแต่ไม่อืดอาด บนเส้นทางที่ไม่สามารถทำความเร็วได้ในเมืองหรือการควบคุมรถยากๆ ยังให้ความมั่นใจได้เต็มเปี่ยม ด้วยฐานล้อ 1,008 มม. บนเฟรมทดสอบของเราที่มีขนาด 56 ซม. ช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายด้วยการบังคับเลี้ยวที่ยอดเยี่ยม สเต็มรุ่น ICS แบบอินทิเกรต (integrated) ผนวกรวมทุกสายไว้ภายในพร้อมฝาปิดที่สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อติดตั้งไมล์และกล้องได้ BMC คันนี้มาพร้อมกับแฮนด์คาร์บอน 3T จับคู่ลงตัว สปรินต์ ไต่เขา หรือการกระชากเข้าโค้ง ทำได้น่าพอใจ ด้วยมุมเอียงที่เหมาะสม ควบคุมได้แม่นยำในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์เร่งด่วนตามสัญชาตญาณ

 

สำหรับรถ BMC ลังเลที่จะใช้นิยามว่า “เอนดูรานซ์” คันนี้เป็นรถที่เราอยากใช้เวลาไปกับมันนานๆ ซึ่งเราเป็นแฟนพันธุ์แท้ BMC Teammachine SLR01 แต่องศาของ Roadmachine ก็ทำให้คันนี้มีสมรรถนะเทียบกันได้ และที่ไม่น่าเชื่อก็คือ ราคาไม่ได้สูงไปนัก สิ่งที่ยังต้องพัฒนาต่อไปคือการกระชากขึ้นเขา เนินชัน แต่โดยรวมถือเป็นรถที่ลงตัวมากๆ คันหนึ่งสำหรับเรา

 

 

SPECIFICATION

น้ำหนัก : 7.3 กิโลกรัม (ขนาด 54 เซนติเมตร)

เฟรม : คาร์บอน TCC Premium

ตะเกียบ : คาร์บอน Roadmachine 01 Premium

เกียร์ : Shimano Dura-Ace Di2

เบรก : ดิสก์เบรกไฮดรอลิก Shimano BR-RS805, ใบดิสก์ขนาด 160/140 มิลลิเมตร

ล้อ : DT Swiss RC38 C Spline รองรับยางงัด

อุปกรณ์อื่นๆ : สเต็ม BMC รุ่น ICS 01, แฮนด์ 3T รุ่น Ergonova Team, หลักอานคาร์บอน Roadmachine 01 Premium, อาน Fizik รุ่น Aliante R5, ยาง Continental รุ่น GP400S II ขนาด 28 มิลลิเมตร

Related Post

BMC ROADMACHINE 01

Cycling Plus Thailand