เราเคยชินกับการปั่นรถทรงแอโรไดนามิคส์ ที่ทำจากคาร์บอน มาเป็นส่วนใหญ่ในช่วงหลัง ในครั้งนี้เราตื่นเต้นที่จะได้ปั่นรถ all around อีกครั้ง ทำให้เราอดหวนกลับไปคิดถึงวันเวลาเก่า วันที่เริ่มปั่นจักรยานช่วงยุคแรกๆ

 

Cannondale Caad 12 Woman 2017 ทำให้เราต้องลบภาพเก่าของเฟรมอะลูฯ ไปเลย วันที่เราไปรับรถมาทดสอบ สัมผัสแรกที่รู้สึกได้คือความเบาของเฟรม และความคลาสิกของรูปทรง ทำให้เราได้ถามย้ำว่า  Caad 12 คันนี้ เป็นเฟรมอะลูจริงๆ หรือ เพราะด้วยผิวสัมผัสสีดำด้าน ลายโลโก้ชมพู ช็อกกิงพิ้งก์ ถ้าไม่นับว่าท่อเฟรมเป็นทรงกลม เราแทบดูไม่ออกเลยว่านี่คือเฟรมอะลูมิเนียม

 

 

Cannondale Caad12 Woman 2017 ได้มีการเปลี่ยนรูปทรงของท่อเฟรมใหม่เกือบทั้งหมด เพื่อให้เฟรมดูปราดเปรียว เล็กลงเบาบาง และยังปรับรูปลักษณ์ให้ทันสมัยด้วยเฟรมที่ซ่อนสายเกียร์และสายเบรกไว้ภายในทั้งหมด ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกของ Caad series ตามมาด้วยท่อคอ และกะโหลกที่สติฟฟ์ขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้

 

 

รูปทรงท่อที่เปลี่ยนเกือบทั้งหมด เล็กลง เบาลง เพิ่มระบบ SPEED SAVE™เข้าที่เฟรมและตะเกียบ พร้อมปรับขนาดหลักอานเพื่อซับแรงสะเทือน ลดอาการเมื่อยล้าจากสภาพถนนที่ขรุขระ แถมใส่กะโหลก BB30A ช่วยเพิ่มความสติฟฟ์ ตะเกียบ Full carbon ตัวใหม่ที่เล็กเบาบางลงกว่าเดิม สเปกเดียวกับ Super Six Evo รุ่นใหญ่ของค่ายที่มีความลงตัวระหว่างความดุดันและความสบายที่ลือชื่อ

 

ชุดขับเคลื่อนและอะไหล่ประกอบของ Caad 12 คันนี้คือ Shimano105 ปี 2017 ใช้จานหน้า Cannondale HollowGram SI ขาจาน FSA ขนาด 52/36 และชุดล้อ Mavic Aksium ขอบ 28 มิลลิเมตร แฮนด์ สเต็ม ผ้าพันแฮนด์ และหลักอานเป็นของ Cannondale เบาะ Selle รุ่น Royal Seta S1

 

Cannondale Caad12 ที่เราได้มาเทสต์นั้นเป็นรถรุ่นพิเศษสำหรับผู้หญิง ต่างจากรุ่นทั่วไปที่อานเป็นรุ่นของผู้หญิงโดยเฉพาะสีที่ถูกออกแบบให้ดูโฉบเฉี่ยว ซุกซนมีพลัง ทำให้ดึงดูดใจเรายิ่งนัก แต่สิ่งที่กังวลคือล้อที่ติดมากับเฟรม และชุดขับที่ให้มาเป็น Shimano 105 เนื่องจากเฟรมน่าจะมีสมรรถนะสูงมากตามสายพันธุ์ของรุ่นนี้มาตลอด รวมกับล้อและอะไหล่ระดับกลางเช่นนี้ จะทำให้สมรรถนะของรถยังไม่ถึงจุดที่สนุกสนานได้เต็มที่หรือเปล่า

 

เราเลือกถนนรอบอ่างเก็บน้ำบางพระเป็นสนามที่ทดลองปั่น ปั่นขึ้นสันเขื่อน ปั่นไปน้ำตกชันตาเถร รวมระยะทางประมาณเกือบ 60 กิโลเมตร เส้นทางที่เราปั่น บางช่วงมีการซ่อมผิวถนน บ้างช่วงมีความขรุขระ มีกรวดทรายบนพื้นทางเป็นระยะยาวๆ  แต่ Cannondale Caad12 เป็นรถที่มีการทรงตัวและการควบคุมที่ดีเยี่ยม แถมยังช่วยลดการสะเทือนจากสภาพพื้นถนนที่ขรุขระได้อย่างมาก ที่สำคัญ ประสบการณ์ใหม่ที่เราได้จากการเทสต์ในครั้งนี้คือ เราสามารถปั่นขึ้นเนินได้อย่างง่ายดาย ด้วยเฟรม Cannondale Caad12 ที่มีน้ำหนักเบาและช่วงการส่งกำลังที่สติฟฟ์มากขึ้นจากเดิม

 

Cannondale Caad12 เป็นรถ All Around ที่ยอดเยี่ยมมากอีกรุ่นหนึ่ง เราปั่นจบ 60 กิโลเมตรโดยไม่รู้สึกเมื่อยล้าแต่อย่างใด เป็นเพราะองศาของท่อเฟรม การออกแบบตัวรถที่ช่วยซับแรงสะเทือนจากพื้นถนน ที่มาจากขนาดท่อที่เล็กและการให้ตัวได้ของตะเกยบท่อนั่งด้านหลัง เรารู้สึกมั่นใจขึ้นเวลาที่เราจะต้องเลี้ยวรถด้วยความเร็วสูงเวลาลงเขา เพราะเป็นที่ร็กันดีอยู่แล้วว่าองศาทรงคลาสสิคขของแบรนด์นี้คือหนึ่งในการออกแบบจักรยานที่เข้าโค้งได้ดั่งใจที่สุดตัวหนึ่ง  หรือจะปั่นผ่านเส้นทางหลุมบ่อ ก็สามารถทำความเร็วไปได้โดยไม่ต้องกังวลว่ารถจะกระเด้งกระดอน สั่นสะเทือนจนหมดความสนุก และที่น่าเหลือเชื่อคือชุดเกียร 105 ไม่ได้ให้ความด้อยแต่อย่างใด หลายคนบอกว่า 105 อาจไม่นุ่มเท่ารุ่นที่สูงกว่า แต่ในความไม่นุ่ม ยังแฝงความแข็งที่มันมืออยู่ ถ้าเป็นรอง เราให้คะแนนเป็นรองแค่เรื่องน้ำหนัก ล้อที่ติดรถมา ถือว่าทำงานได้ดีในเรื่องความสติฟฟ์ แต่ปั่นทางราบต้องเติมแรงกันบ่อยหน่อยเพราะตัวล้อไม่ได้ช่วยเรื่องความแอโรไดนามิคส์ ประกอบกับน้ำหนักที่ค่อนข้างมากทำให้มันทำอัตราเร่งไม่ทันใจเท่าที่เราต้องการ

 

HIGHS : ปั่นง่าย สบายกระเป๋า น้ำหนักเบาและสติฟฟ์ ในขณะที่สบายตัว

LOWS : รูปทรงเฟรม อาจยังไม่เท่ทันสมัย และชุดล้อที่ต้องอัพเกรดในอนาคต

BUY IF : ถ้าคุณอยากได้รถที่มีสมรรถนะดุดัน แต่ปั่นสบายเหลือเชื่อในราคาที่คุ้มค่าของรถสำเร็จทั้งคัน

Related Post

Cannondale Caad12 Woman 2017

Cycling Plus Thailand