Cervélo ได้ออกแบบและพัฒนาจักรยานเสือหมอบมานานมาก วางตลาดมาแล้วหลายรุ่น หลายซีรีส์ จนในปี 2010 ในขณะที่ค่ายอื่นเพิ่งเริ่มพัฒนาเสือหมอบแอโรไดนามิกส์ แต่ Cervélo สามารถส่งรุ่น S3 ให้เข้ามาได้รับความนิยมมากในหมู่นักปั่น

 

S3 คือรหัสภายใต้ Cervélo Soloist series ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากและถูกใช้งานในสนามแข่งอย่างต่อเนื่อง นานกว่าเสือหมอบรุ่นอื่นๆ ที่ถูกผลิตมา เพราะแม้กระทั่งช่วงที่ S5 ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกมาใหม่ ในระยะแรกนั้นทีมนักแข่งก็ยังคงใช้ S3 ในการแข่งขันอยู่ นั่นแสดงให้เห็นว่า S3 คือเสือหมอบแอโรไดนามิกส์ที่สามารถยืนหยัดอยู่คู่นักแข่งระดับสูงสุดด้วยความลงตัวระหว่างความแอโรไดนามิกส์ บวกกับน้ำหนักที่สมเหตุสมผล เฟรมที่มีความสติฟฟ์ที่ยอดเยี่ยม

 

ต่อมาช่วงปี 2016-2017 เป็นยุคเริ่มต้นของเทคโนโลยีดิสก์เบรก Cervélo ได้ส่ง S3 Disc ออกมาสู่ตลาด ด้วยแนวคิดที่ว่า เสือหมอบดิสก์เบรกไม่ใช่เสือหมอบที่เอามาติดตั้งดิสก์เบรกเพียงเท่านั้น แต่ยังได้มีการพัฒนาศักยภาพในด้านอื่นๆ ด้วย เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับนักปั่นทั่วโลก

 

เราไซคลิ่งพลัสไทยแลนด์ได้รับคำเชิญจากผู้นำเข้าให้ไปทดสอบ Cervélo S3 Disc ด้วยตัวเอง ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งปราจีนบุรี บนระยะทาง 65 กิโลเมตร

 

แรกเห็นตัวจริงประทับใจในการออกแบบรูปทรงที่เท่จนไม่ละสายตา

Cervélo S3 Disc มีสีสันใหม่ที่สะดุดตา เป็นรถสำเร็จที่พร้อมลงสนามแข่งได้ไม่ต้องกังวล การออกแบบเฟรมและตะเกียบได้ทำการออกแบบใหม่ เพราะไม่ต้องเผื่อการรองรับโหลดจากเบรกที่ขอบล้อ โดยผลการออกแบบใหม่นี้ทำให้เฟรมมีความแอโรมากขึ้นสามารถลดค่าวัตต์ได้อีก 2 วัตต์จากรุ่นเดิม และตะเกียบทรงใหม่พิเศษที่เป็นอีกหนึ่งตัวแปรของความแอโรนี้

 

 

ความสติฟฟ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านหลังใช้สามเหลี่ยมช้ินเดียวคล้ายรุ่น R3 Disc ทำให้เกิดความสติฟฟ์สามารถส่งกำลังเพิ่มขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์ บวกกับท่อคอที่ออกแบบใหม่ซึ่งช่วยให้ด้านหน้าสติฟฟ์เพิ่มมากขึ้นอีก 8 เปอร์เซ็นต์ และน้ำหนักเฟรมที่ลดลงจากเดิม 40 กรัม ทั้งหมดนี้เราสามารถสรุปได้ว่า Cervélo R3 Disc รุ่นนี้ ดีที่สุด ดีกว่ารุ่นที่เคยใช้ในการแข่งโปรทัวร์ที่ผ่านมา

 

รายละเอียด Cervélo S3 Disc Ultegra DI2

อุปกรณ์ส่วนอื่นที่ Cervélo จัดมาให้อย่างเต็มที่ ชนิดที่ว่าพร้อมลงแข่งขันได้เลย ได้แก่ Cervélo Aero AB04 แฮนด์ทรงแอโรไดนามิกส์ที่มีความสติฟฟ์ยอดเยี่ยม มาพร้อมกับรูปทรงที่ทำให้รถดูโมเดิร์นด้วยระยะเอื้อมที่คอมแพกต์ นักปั่นสามารถปรับท่าขี่ให้ดุดันได้อย่างง่ายดาย

 

 

ส่วนที่สะกดสายตาทุกคู่ คงจะเป็นชุดล้อ Enve SES 3.4 ดุม Formular พร้อมแกนสอดแบบ thru-axle 12 มิลลิเมตร ผลการทดสอบพบว่าการเบรกเรียบลื่นหมดกังวล เพิ่มความมันในการลงเขาสูงชัน โดยไม่ต้องสนใจว่าจะเกิดความเสียหายกับขอบล้อ Enve หรือไม่

 

 

อาน Fizik Antares รางคาร์บอน หลักอานที่สามารถปรับระยะได้อย่างหลากหลาย และที่สุดของความคอมพรีตคือชุดขับ Ultegra Di2 ที่จะพาคุณปั่นทะลุข้ามมิติไปได้ทุกเส้นทาง

 

แต่ที่ดูขัดใจเรานิดหน่อยคือ ยาง Continental Grand Sport Race 700x23c ที่ดูไม่ค่อยเข้ากับชุดล้อขอบอ้วนนัก อย่างไรก็ดี เฟรมได้ถูกออกแบบมาให้รองรับยางขนาด 25 มิลลิเมตร ได้อย่างสบาย

 

เริ่มต้นการทดสอบไต่เขาระยะยาว

เขาใหญ่เป็นเส้นทางทดสอบที่สร้างความท้าทาย Cervélo S3 ได้เป็นอย่างดี เรามองว่าสมรภูมิรบนี้สามารถบอกศักยภาพของ S3 ได้อย่างแน่ชัด เมื่อเริ่มจากไต่เนินเบาๆ รู้สึกได้ทันทีว่าเฟรมมีความสติฟฟ์อย่างเหลือเชื่อ เราสามารถไต่ขึ้นไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้สึกเสียจังหวะการกดบันได จนถึงช่วงลงเขา ทิ้งโค้งกว้าง S3 สามารถทำความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อเราทดสอบขี่ด้วยท่าแอโรสุดขีด เฟรมสามารถแหวกลมไปได้อย่างสนุกสนาน การทิ้งโค้งก็ทำได้ง่าย เพียงแค่ถ่ายน้ำหนักตัว

 

 

จุดที่เราเฝ้ารอการทดสอบคือช่วงเนินชันมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ เราได้ทำการยืนโยกทิ้งน้ำหนักลงไปที่บันได เรารู้สึกได้ว่าทุกส่วนตั้งแต่แฮนด์ เฟรม ไปถึงล้อ ช่วยส่งกำลังให้เราปีนเขาได้อย่างสนุกสนาน ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถกระชาก และตอบสนองได้อย่าง series R แต่ถือว่าเป็นเสือหมอบแอโรไดนามิกส์ที่ไต่เขาได้ดีมากที่สุดคันหนึ่ง เท่าที่เราเคยสัมผัสมาเลยทีเดียว

 

การควบคุมรถสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เป็นการออกแบบที่ลงตัวทุกมิติ ซึ่งปกติแล้วรถไซส์ 48 มักจะเจอปัญหาล้อหน้าติดปลายรองเท้า หรือต้องทำการลดท่อคอให้ลาดกับที่นั่งลงสุดเพื่อลดระยะเอื้อม แต่ปัญหาเหล่านี้ไม่เจอใน S3 การออกแบบที่ลงตัวเช่นนี้ ส่งผลให้นักปั่นสามารถควบคุมรถได้ทันทีทันใจ ตั้งแต่แรกเริ่มขี่ ปรับน้ำหนักตัวให้สมดุลได้ง่าย การเข้ามุมโค้งอาจมีการหักแฮนด์เลี้ยวช่วยบ้าง แต่วงเลี้ยวไม่ถือว่ากว้าง สามารถหักเลี้ยวมุมแคบๆ ได้อย่างไหลลื่น

 

สุดยอดเทคโนโลยีดิสก์เบรกที่คู่ควรความเร็วสูงอย่างมั่นใจ

นี่ไม่ใช่ดิสก์เบรกแรกที่เราได้ทดสอบ แต่เป็นการทดสอบการใช้ดิสก์เบรกลงเขาอย่างจริงจัง บททดสอบทางลงเขาที่มีรถค่อนข้างเยอะเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลวันหยุด ทำให้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เราลงเขาด้วยความเร็ว 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อย่างง่ายดาย หลายครั้งที่เราต้องแซงรถยนต์ลงเขาไปอย่างราบเรียบ ก่อนจะเอนตัวให้โมเมนตัมของรถเหวี่ยงตัวออกจากโค้งแบบไม่เสียจังหวะ ในทางตรงเรารู้สึกถึงลงและแรงสั่นจากถนน ก่อนจะเลียเบรกเบาๆ ลดความเร็วลงเพื่อให้รถผ่านเข้าโค้งไปด้วยตัวของมันเอง

 

ทางโค้งแคบมั่นใจมากกว่าเดิม เพราเมื่อเราออกแรงเบรกได้ระยะที่สั้นลงดิสก์เบรกช่วยให้เบรกได้อย่างนุ่มนวล ระบบไฮดรอลิกเลียเบรกได้อย่างละเอียดเหลือเชื่อ

 

แต่ยังมีสิ่งที่เราไม่ถนัดคือชิฟเตอร์ R785 ที่ไม่ค่อยถนัดมือ

 

Cervélo S3 Disc Ultegra Di3 นี้ ถือเป็นรถระดับแข่งขัน ที่มาพร้อมกับค่าตัวที่ไม่ธรรมดา อาจไม่ใช่ความสุดทางอย่าง S5 หรือ Shimano Dura-ace 9170 แต่รับรองได้ว่าไม่ใช่ “ตัวสำรอง”

 

Cervélo S3 Disc Ultegra DI2 : ราคาประมาณ 290,000 บาท

Related Post

Cervélo S3 Disc Ultegra DI2

Cycling Plus Thailand