คนรักจักรยานมักพูดเป็นเสียงกันว่า ความคลาสสิกและเป็นอมตะของจักรยานก็คือ การขับเคลื่อนพาหนะสองล้อด้วยสองขาและพลังงานจากการปั่น ไม่ว่ายุคสมัยและเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปแค่ไหน สุดท้ายจักรยานก็ยังพาเราเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยการปั่นอยู่ดี

 

ในปี ค.ศ. 1790 ชาวฝรั่งเศสชื่อ Count Mede de Sivrac ได้ประดิษฐ์ยานพาหนะคล้ายรถจักรยาน ประกอบด้วย 2 ล้อ เชื่อมกันด้วยไม้คล้ายหลังม้า เคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยการไสเท้า จนกระทั่งปี ค.ศ. 1816-1818Baron Karl Friedrich von drais de Sauerbrun ชาวเยอรมัน ได้ปรับปรุงโดยเพิ่มอุปกรณ์บังคับทิศทาง มีที่นั่งที่มีสปริง ซึ่งถือว่าเป็นจักรยานคันแรกของโลก ก่อนที่ช่างทำเกือกม้าชาวสกอตชื่อ Kirkpatrick MacMillan จะนำไปพัฒนาต่อด้วยการใส่ก้านบันได ให้บังคับรถได้โดยเท้าไม่ต้องแตะพื้น ซึ่งถือว่าเป็นพาหนะที่รูปร่างใกล้เคียงกับจักรยานในปัจจุบันมากขึ้น

 

ถ้าพูดถึงจักรยานเก่า คนส่วนใหญ่มักสนใจจักรยานฝั่งยุโรป ทั้งอังกฤษ เยอรมนี และฝรั่งเศส อาจเป็นเพราะส่วนใหญ่จักรยานที่หน้าตาใกล้เคียงกับจักรยานในยุคปัจจุบันเกิดขึ้นที่อังกฤษ ซึ่งจักรยานรุ่นใหม่ๆ ที่ผลิตขึ้นมานั้น ก็ยังคงรักษารูปลักษณ์ของจักรยานเก่าเอาไว้ เราเลยขอพานักปั่นย้อนอดีตไปทำความรู้จักกับจักรยานคลาสสิกในตำนานที่ยังคงโด่งดังและเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้กัน

 

Penny Farting

เป็นจักรยานโบราณที่มีความคลาสสิกในรูปลักษณ์ และเป็นที่จดจำได้มากที่สุดรุ่นหนึ่งในประวัติศาสตร์ ภาพของจักรยาน Penny Farting ที่หลายคนจำได้คือ ล้อหน้าที่ใหญ่เหมือนเหรียญเพนนี ส่วนล้อหลังเล็กเหมือนเหรียญฟาร์ทิงของอังกฤษ ประดิษฐ์โดยชาวอังกฤษชื่อ James Starley ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง ค.ศ. 1870-1880 ก่อนจะพัฒนารูปลักษณ์เป็นโครงสามเหลี่ยม และขับเคลื่อนด้วยโซ่เหมือนปัจจุบัน

 

BSA Airborne

BSA หรือ Birmingham Small Arm เริ่มต้นธุรกิจจากการผลิตอาวุธปืน และยุทโธปกรณ์ของทหาร จากนั้นค่อนผันตัวเข้าสู่วงการผลิตจักรยานไล่ไปจนถึงจักรยานยนต์ BSA Airborne ผลิตขึ้นและนำมาใช้ในสนามรบช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ค.ศ. 1939-1945 เฟรมของจักรยานทำมาจากลำกล้องปืน เพื่อให้มีน้ำหนักมาก และใช้งานได้อย่างคล่องตัว BSA Airborne ถือเป็นหนึ่งในจักรยานแบบพับได้ยุคแรกเริ่ม

 

Raleigh

เป็นบริษัทผลิตจักรยานที่ก่อตั้งขึ้นในเมืองนอตติงแฮม สหราชอาณาจักร เมื่อปี ค.ศ. 1887 ซึ่งถือเป็นบริษัทผลิตจักรยานแห่งหนึ่งที่เก่าแก่มากของอังกฤษ จนเมื่อปี ค.ศ. 1912-1935 จึงได้ก้าวเข้าสู่วงการผลิตจักรยานยนต์และล้อรถยนต์ จักรยานของ Raleigh เป็นที่จดจำในฐานะจักรยานทรงสปอร์ตที่มีรูปทรงปราดเปรียว

 

ABICI

เป็นจักรยานแนว Modern Vintage คือจักรยานที่ผลิตใหม่ในรูปร่างหน้าตาแบบจักรยานเก่าแก่ ซึ่งมีความเก๋แบบคนยุคใหม่ จักรยานทั้งหมดผลิตใหม่โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัย แต่ยึดเอาความคลาสสิกของรูปลักษณ์อย่างจักรยานเก่าเป็นหลัก ซึ่งเป็นจักรยาน City Bike ที่ใช้ปั่นได้จริงในเมือง

 

 

Related Post

Classic Ride

Cycling Plus Thailand