จ่าเอกอนันต์ ดวงโสภา

จ่าอนันต์ คือชื่อในวงการไตรกีฬาของจ่าเอกอนันต์  ดวงโสภา ถึงแม้ว่าจ่าอนันต์จะไม่ถนัดในเรื่องของการว่ายน้ำ แต่จ่าจะทำเวลาได้ดีมากทุกครั้งที่ได้อยู่บนจักรยาน ทำให้สามารถเข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับต้นๆ ทุกรายการ

 

จ่าเอกอนันต์ ดวงโสภา ปัจจุบันรับราชการอยู่ในกองร้อยกองบังคับการกรมทหารปืนใหญ่ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ จ่าอนันต์เริ่มเล่นกีฬาจากการเป็นนักจักรยานของสโมสรราชนาวี ทีมสิงห์ และทีมไบค์เน็ต จากนั้นสนใจในไตรกีฬา และเริ่มลงเล่นเมื่อปี 2015 และเป้าหมายถัดไปคือจบระยะไอรอนแมนให้ได้ในปี 2017

 

Ceepo Kantana อาวุธนักไตรจากรั้วราชนาวี

จ่าเอกอนันต์เล่าให้เราฟังว่า เมื่อก่อนขี่เสือหมอบ เพราะต้องใช้รถในการแข่งขันจักรยานด้วย แต่หลังจากที่ได้ใช้ Ceepo Katana ไว้ใช้ในการแข่งขันไตรกีฬา สถิติของช่วงจักรยานดีขึ้นมาตลอด ยิ่งเจอสนามการแข่งขันชาเลนจ์กาญจนบุรี ทำให้พิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่า Ceepo Katana เป็นจักรยานที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเขา ลงเขา ทางเรียบ ทางขรุขระ ขึ้นลงเนิน จ่าสามารถขี่แซงนักกีฬาคนอื่นมาตลอดทาง และแซงหายไปเลย เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นสภาพถนนใด สามารถทำความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง

 

ล้อที่ใช้เป็นล้อ Fast Forward ล้อหน้า S6R (60 มิลลิเมตร) และล้อหลัง S8R (80 มิลลิเมตร) แต่ถ้าสนามทางเรียบ ล้อหลังจะใช้เป็นล้อดิสก์ นักแข่งโปรนิยมใช้ล้อหน้าที่ขอบต่ำกว่าเพราะไม่ต้านลม ช่วยให้เคลื่อนที่ได้เร็วไหลลื่นดี ส่วนล้อหลังขอบสูงนิยมใช้ล้อหลังเพื่อแรงเหวี่ยงที่ดี โดยเฉพาะล้อดิสก์ที่ลดปัญหาลมเข้าผ่านล้อ ยิ่งช่วยตัดลม ลดแรงต้าน

Ceepo เป็นรถญี่ปุ่น เป็นชื่อของนักรบซามูไรโบราณที่มีดาบเป็นอาวุธ จึงเปรียบได้ว่าเป็นจักรยานที่เป็นอาวุธหลักของนักกีฬา ท่อเฟรมทรงแอโร มีความสติฟฟ์และเบา ขี่สบาย ประกอบด้วยชุดกะโหลกที่ต่ำ ช่วยให้รถมีความเสถียร ควบคุมง่าย ทรงตัวได้ดีในขณะทำความเร็วสูง ส่วนเรื่องเบรกนั้น เบรกหน้าสามารถใช้แบบไดเรกเมานต์และแบบธรรมดา ส่วนเบรกหลังจะเป็นแบบไดเรกเมานต์เท่านั้น

 

หลักอานสามารถปรับระยะได้มากเพราะสามารถกลับด้านได้ ในส่วนของตะเกียบหน้า จะมีตัวห้ามเลี้ยวเกินของตะเกียบ ใช้ช่วยจำกัดวงเลี้ยวของตะเกียบหน้าไม่ให้ไปกระแทกกับเฟรม ส่วนแอโรบาร์ 3T นี้มีน้ำหนักเบามากทำจากคาร์บอน เวลาขึ้นเขาสามารถให้ตัวได้ดี

 

 

จุดพิเศษที่เด่นจากยี่ห้ออื่นคือ มีขาตั้งจับชุดเติมลมไว้กับเฟรม ที่สะดวกต่อการพกพาอุปกรณ์ซ่อมฉุกเฉิน

 

 

จาน Rotor QRings ช่วยรักษาแรง ช่วยให้เราสามารถเก็บแรงไปวิ่งต่อได้เพราะจานใบเบี้ยวนี้เราแค่ออกแรงกดอย่างเดียว แล้วบันไดจะเหวี่ยงขึ้นมาเองโดยที่เราไม่ต้องดึง

 

จ่าเอกอนันต์ทิ้งท้ายว่า “ผมมีความฝันที่จะจบระยะฟูล ภายในเวลา 10 ชั่วโมง ผมมั่นใจว่า Ceepo Katana คันนี้พาผมไปได้อย่างแน่นอน”

Related Post

THE ELITE’S WEAPONS #4

Cycling Plus Thailand