เฟรมคอมแพกต์ตะเกียบท่อนั่งชนกับท่อนั่งในแนวเยื้องล่างกับ่อบน และระบบดิสก์เบรกไฮดรอลิก ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้คันนี้ดูทันสมัย

 

ราคา 87,000 บาท
เมื่อ Defy Advanced Pro รุ่นถูกที่สุดหันมาจับคู่กับดิสก์เบรกไฮดรอลิก

 

แม้จะเป็นเฟรมราคาย่อมเยาที่สุดในตระกูล แต่ Pro 3 ยังไม่นับว่าราคาถูกอยู่ดี ราคาดังกล่าวมาจากส่วนของเฟรม แม้จะเป็นเฟรมดีไซน์คอมแพกต์ แต่กลับเน้นเอนดูรานซ์ เฟรมมีท่อคอขนาดใหญ่จนตะเกียบดูเล็กลงไป ท่อบนและท่อล่างทรงแบนช่วงก่อนบรรจบกับท่อนั่ง ส่วนปลายท่อบนมีลักษณะแคบลง ขณะที่ท่อล่างมีปลายบานออกรับกับกะโหลก Powercore ขนาดใหญ่

สามเหลี่ยมท้ายประกอบด้วย ตะเกียบโซ่อสมมาตรแบนข้างทรงสูงและตะเกียบท่อนั่งแบน ชนกับท่อนั่งแนวเยื้องล่าง ซึ่งช่วยให้ท่อนั่งช่วงบนให้ตัวได้ หลักอานคาร์บอนเพรียวบาง มีหน้าตัดรูปตัว D ให้ตัวได้ ใช้งานได้ดีกว่าท่อกลม

 

Pro 3 เดินสายเคเบิลไว้ภายในท่อเฟรม ส่วนระบบดิสก์เบรกไฮดรอลิกก็ให้พลังเบรกทรงประสิทธิภาพ

 

หากปรับสเต็มตำแหน่งตำสุด คุณจะได้ท่าก้มต่ำใกล้เคียงกับแนวแข่งจึงเป็นรถที่ขี่แนวสปอร์ตได้ แฮนด์และสเต็ม Contact SL ของ Giant ให้ทั้งความสติฟฟ์และรับกับฝ่ามือได้ดี โดยเฉพาะมือจับด้านบนที่ค่อนข้างใหญ่และแบนด์ เหมาะกับตอนปีนเขาหรือปั่นครุยซิ่ง ชุดเกียร์ 105 จาก Shimano เสริมด้วยชิฟเตอร์ไฮดรอลิกที่เทียบเคียงได้กับรุ่น 105 แม้จะดูเทอะทะแต่เปลี่ยนเกียร์ได้เรียบดี

เมื่อลุกยืนกดบันได จะรู้สึกได้ถึงความสติฟฟ์ของเฟรม เรียกได้ว่าทั้งกะโหลกและตะเกียบโซ่แทบไม่บิดตัวให้เห็นเลย นอกจากนี้ ตอนเร่งความเร็วความสติฟฟ์ของช่วงหน้าจะเด่นขึ้นด้วย Pro 3 เป็นรถที่ทำความเร็วได้ในทุกสภาพ ชุดล้อ Giant SL-1 Disc ขอบกว้าง 23 มม. สูง 30 มม. ให้ทั้งความสติฟฟ์ ความสมดุล และอัตราเร่งที่ดี คู่กับยางรุ่น P-SL 1 ขนาด 25 มม. ถ้าอยากเพิ่มการยึดเกาะก็ใช้ได้ถึงขนาด 27 มม.แม้ว่าเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ยางจะเสียการยึดเกาะไปรวดเร็ว แต่ปริมาตรลมยางก็ช่วยให้ปั่นสบาย Pro 3 เข้าโค้งและเปลี่ยนไลน์แม่นยำและมั่นคง ทั้งซับแรงสะเทือนจากถนนที่ไม่ขรุขระมากได้ดี จึงไม่รู้สึกล้าเกินไปหลังปั่น

 

ชุดขับเคลื่อน Shimano 105 แบบกรุ๊ปเซตเหมาะกับรถระดับราคานี้ และทำงานได้ดียอดเยี่ยม

 
ชุดล้อไม่ได้เบานัก แต่วางใจได้ ระบบดิสก์เบรกไฮดรอลิกให้พลังเบรกเต็มสมรรถนะ
Defy Pro 3 นอกจากจะมีเฟรมเยี่ยมแล้ว ยังให้สมรรถนะที่ยางจะปฏิเสธได้ Giant กำลังเผชิญกับคู่แข่งมากมาย อีกทั้งจักรยานเอนดูรานซ์ที่ติดตั้งระบบดิสก์เบรกก็รุกตลาดหนัก ดังนั้นให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า Gaint Defy จะครองใจนักปั่นได้หรือไม่

 

 

Specification
น้ำหนัก : 8.4 กิโลกรัม (ขนาด ML)
เฟรม : Advanced grade composite
ตะเกียบ : Advanced
เกียร์ : Shimano ชิฟเตอร์ RS505, สับจาน 105 (50/34, 11-32)
เบรก : ดิสก์เบรกไฮดรอลิก Shimano RS785 ใบจาน 140 มิลลิเมตร
ล้อ : Giant SL-1 Disc
อุปกรณ์อื่นๆ : สเต็มและแฮนด์อลูมิเนียม Giant Contact SL, หลักอาน Giant D-Fuse SL composite, อาน Giant Contact SL Neutral, ยาง Giant P-SL1 ขนาด 25 มิลลิเมตร, Integral RideSense sensor

 

ข้อดี : เฟรมคุณภาพเยี่ยม ควบคุมง่าย เบรกทรงประสิทธิภาพ

จุดสังเกต : ยางสึกเร็ว

เหมาะสำหรับ : คนที่ต้องการจักรยานสักคันที่ปั่นสบายและทำความเร็วได้

Related Post

GIANT DEFY ADVANCED PRO 3

Cycling Plus Thailand