แบรนด์ “Scott” ถูกยอมรับอย่างยาวนานมาแล้วในด้านความเบาของเฟรมเสือหมอบสำหรับไต่เขา ต้งแต่ยุคของ Scott CR1 มาจนถึงยุค Scott Addict ที่เป็นเฟรมระดับโปรทัวร์แรกๆ ที่ทุบกำแพงน้ำหนักลงไปทำเอาไว้ที่ 7xxx กรัมได้สำเร็จ ถึงแม้ว่าในทุกวันนี้จะมีเฟรมเสือหมอบที่เรียกว่า “เบาสุดขีด” ออกมาจากหลายต่อหลายค่าย แต่สำหรับความยอมรับของนักปั่น Scott คือหนึ่งในแบรนด์ที่ไว้ใจได้ในเรื่องของการไต่เขา

 

การเลือกประกอบกับชุดขับเคลื่อน Sram Red eTap ถูกเลือกใช้แทบจะทันทีที่เปิดตัว เพราะความหลงใหลในแบรนด์ Sram มาตั้งแต่ต้น กับระยะเอื้อมของมือชิฟเตอร์ที่สั้นกระชับมือกว่า ทำให้รถหลักคันนี้ถูกประกอบมากับชุดขับเคลื่อนไฟฟ้าไร้สาย ในอัตราทดเกียร์แบบจานหน้าคอมแพกต์ 50/34 และเฟือง 11-32 และชุดล้อ Mavic Ksyrium Pro SL ตามแบบฉบับของนักไต่เขาอีกเช่นเคย

 

เสือหมอบคันนี้แม้จะไม่ได้ลงแข่งรายการแข่งจักรยานชั้นนำในระดับต่างๆ ทั่วไปบ่อยนัก แต่ก็เป็นจักรยานอีกคันหนึ่งที่เดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ มาแล้วมากมาย เป็นสิ่งหนึ่งที่สื่อให้เห็นได้ว่า จักรยานที่ดีและแพง ไม่ได้จำเป็นต้องเกิดมาเพื่อสนามแข่งเท่านั้น แต่มันคือสุนทรีย์ในการออกไปท่องถนนที่ท้าทาย และนักปั่นที่ไม่ใช่สายแข่งขัน ขาแรงชื่อดังตามทีมต่างๆ ก็อาจสามารถฉายแววการเป็นนักปั่นที่ทำผลงานเด่นยิ่งกว่านักแข่งอีกหลายๆ คน เหมือนเจ้าของรถคันนี้ที่พวกเราเลือกไปไต่รายการ Taiwan KOM Challenge 2017 ในโอกาสนี้

 

Related Post

KOM’s Bike Part III

Cycling Plus Thailand