130,000 บาท > เสือหมอบกลิ่นอายฝรั่งเศส ที่ครบเครื่องทั้งสมรรถนะบนทางเรียบและออฟโรด

 

Lapierre Xelius SL เป็นหนึ่งในคันโปรดของเรา เฟรมที่เบา ความสติฟฟ์ที่ส่งกำลังไปชุดเกียร์ ความสบายดีเยี่ยม หลอมรวมเป็นรถที่น่าทึ่ง รถที่ทดสอบติดตั้ง Ultegra พร้อมดิสก์เบรกสาย Shimano BR-RS805 ค็อกพิต อะลูมิเนียม Zipp, หลักอานคาร์บอน, อาน Fizik Antares และชุดล้อดิสก์เบรก Shimano RX30 ทั้งหมดนี้ ราคาตั้งของรถทั้งคันอยู่ที่ 100,000 บาท

 

เราคาดว่ารถบนทางขึ้นเขาอาจจะด้อยลงบ้าง บนรถสเปกมาตรฐาน สำหรับ Shimano RX30 แต่อานิสงส์ของรถที่ยอดเยี่ยม คงความลื่นไหลสูงสุดบนทางเรียบ และตัวช่วยจากตะเกียบโซ่ที่มีจุดยึดคาลิปเปอร์ดิสก์ที่บึกบึน เห็นได้ชัดว่าไม่ทำให้เสียความเรียบที่สามเหลี่ยมท้าย ตะเกียบดีไซน์ใหม่รองรับดิสก์เบรกเป็นส่วนช่วยสริมภาพรวมของรถ และสามเหลี่ยมท้ายเฟรมสมบูรณ์แบบ

 

ท่าขี่ค่อนไปทางดุดัน แต่ก็ยังไม่มากเกินไป การหักเลี้ยวทำได้คม เสริมสมรรถภาพจากระบบเบรก ที่ช่วยควบคุมความเร็วลงเขาให้มั่นใจ ชุดล้อติดรถมีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่ก็ไม่ถ่วง ยางมีขนาด 25 มม. ให้ความเรียบลื่นทำความเร็วได้ดี เรามองต่อไปถึงการอัพเกรดชุดล้อระดับกลางแทนที่ รวมถึงยางติดรถ หวังว่าจะช่วยได้อีกมาก และแกนสอด thru-axle ทำหน้าที่ได้ดี แต่ก้านล็อกที่ยาวไปนิดทำให้ดูไม่ค่อยเรียบร้อย

 

ความนุ่มที่ส่วนท้ายเฟรมอันน่าทึ่งมากจากการออกแบบเฟรมที่ยอดเยี่ยม (แรงสะเทือนส่งผ่านมาเพียงเล็กน้อย)

 

เมื่อทางเข้าขรุขระ เราจำต้องตั้งใจควบรถคันนี้ไปบนเส้นทางแทร็กแคบๆ และถนนที่เต็มไปด้วยกรวด ทั้งขึ้นและลงบนเส้นทางขรุขระรถไปได้อย่างเฉียบคม เฟรมสติฟฟ์ช่วยรักษาไลน์ในการขี่ ช่วยให้คุณเพิ่มแรงและปล่อยให้ยาง Schwalbe Rocket Ron ซับแรงจากผิวถนน ยึดเกาะได้ดีบนผิวที่หลากหลาย

 

บนทางแคบ รถยังคงบังคับควบคุมได้ดี ช่วยให้คุณเข้าโค้งได้เป็นธรรมชาติ มากกว่าจะค่อนไปทางดุดัน ซึ่งอาจจะเป็นจุดด้อย แต่บนเส้นทางโลดโผนแบบนี้ คุณไม่อยากลุ้นวัดดวง ยังมีส่วนของเฟรมที่ต้องพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น เช่น การดึงสายแบบกึ่งซ่อนภายในเฟรมผ่านตะเกียบท่อนั่ง จุดยึดที่ทางออกของสายยังจัดวางไม่ลงตัวนัก เพราะสายตีวงโค้ง เสี่ยงต่อการเกี่ยวสายเสียหาย การเพิ่มตัวเลือกเบรกก้ามปู บนเฟรม (มีจำหน่ายสองแบบ) คือทางเลือกที่ทำให้ราคาเข้าถึงได้ ท้ายที่สุด Xelius ทุกเฟรมใช้แกนสอด thru-anxle แต่ยังไม่แน่นหนาทำให้ด้านท้ายสั่นคลอนในระหว่างการทดสอบ แต่ไม่หลุดออกมา เมื่อสลับใช้ยางที่เหมาะกับเส้นทางมากขึ้น เรามั่นใจที่จะใช้คันนี้สำหรับการเดินทางแบบถึกทนได้เป็นอย่างดี หรือใช้ให้เป็นรถลุยทางหินกรวด ครอบคลุมทุกเส้นทาง

Related Post

LAPIERRE XELIUS SL 600 DISC FDJ & CROSS CARBON 600

Cycling Plus Thailand