ทัศน์วรรณ  ศิริวงศ์

เสน่ห์เดียวที่ดึงดูดให้โปรอุ้ย ทัศน์วรรณ ศิริวงศ์ คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลรามคำแหง มุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อมไตรกีฬาอย่างจริงจังได้ คือความสนุก ไม่ว่าจะเป็นความสนุกจากการฝึกซ้อมกับน้องๆ ในทีม ความสนุกจากการแข่งขัน จากการเอาชนะใจตนเองยิ่งทำให้โปรอุ้ยไม่สามารถวางมือจากไตรกีฬาได้เลย

โปรอุ้ย เป็นฉายาที่ชาวไตรกีฬาเรียกคุณทัศน์วรรณ ศิริวงศ์ ด้วยความนับหน้าถือตา เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นนักไตรที่มากฝีมือครองแชมป์ทุกสนามแล้ว ยังเป็นที่ปรึกษาของน้องๆ นักไตรมือใหม่ที่น่ารักอีกด้วย บ่อยครั้งที่โปรอุ้ยให้กำลังใจมือใหม่ด้วยคำบอกเล่าที่ว่า เธอเป็นเพียงแค่นักกีฬาว่ายน้ำสมัยเด็กๆ เท่านั้น เรื่องจักรยาน เรื่องวิ่ง เป็นสิ่งที่เธอไม่เคยคิดที่จะทำเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นถ้าเธอทำได้ ทุกคนต้องทำได้

โปรอุ้ยเล่าให้เราฟังว่า จากที่เคยคิดอยากจะลองเล่นไตรกีฬาเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เพราะอยากได้รับรู้ถึงความทรมาน ที่แลกมาด้วยความภูมิใจหลังเส้นชัย และมีความติดใจจนเล่นมาเรื่อยๆ จนจบระยะฟูลไอรอนแมนได้สำเร็จ จากนั้นโปรอุ้ยตั้งเป้าหมายว่าจะทำลายสถิติตนเองในการแข่งขันลากูน่าปี 2014 ซึ่งเธอทำสำเร็จ แถมยังคว้ารางวัลอันดับ 3 ในรุ่นอายุ และคว้าที่หนึ่งของนักกีฬาหญิงไทยทั้งหมดอีกด้วย
เป้าหมายต่อไปนั้น คือการพาทีมน้องๆ ไปร่วมแข่งขันรายการไอรอนแมน 70.3 โดยรับหน้าที่เป็นนักแข่งและพี่เลี้ยงให้กับน้องๆ และพาทีมร่วมแข่งขันจนจบระยะฟูลไอรอนแมนให้ได้

 

 

Quintana Roo PR Six  เจ้า “TROOPER” บัดดี้ทุกสนาม

โปรอุ้ยเล่าว่า เริ่มเล่นไตรกีฬาจากความไม่รู้เรื่องอะไรเลย ขนาดจักรยานยังขอยืมเพื่อนมาปั่นแข่งอยู่ตั้ง 3 ปี จนมีคนแนะนำว่า เล่นไตรกีฬาควรใช้รถไตรนะ เพราะเมื่อลงจากจักรยานมาวิ่งแล้ว รถไตรกีฬาจะช่วยรักษากล้ามเนื้อได้ดีกว่า  เลยไปลองขี่ดู จากนั้นติดใจ ไม่ปั่นเสือหมอบในงานแข่งเลย

โปรอุ้ยอธิบายให้เราฟังว่า Quintana Roo PR Six คันนี้ สิ่งที่ได้รับคือความเร็วที่เร็วขึ้นมาก เพราะเฟรมมีความแอโรไดนามิกส์ เมื่อเราลงแรงกดที่เท่ากัน เมื่อเทียบกับเสือหมอบแล้ว จักรยานไทม์ไทรอัลจะพุ่งและไปไกลกว่ามาก ยิ่งเป็นสภาพถนนที่ราบเรียบแล้ว การที่เราได้วางแขนลงบนแอโรบาร์ เราจะรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าที่เราต้องเกร็งมือจับแฮนด์ตลอดเวลา

Quintana Roo ที่ใช้อยู่นี้เป็นคันที่สอง หลังจากที่เคยไปเช่าใช้ลองปั่นที่ในงานแข่งไอรอนแมนโคน่า แล้วรู้สึกว่าเป็นจักรยานที่มีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมมาก แล้วยิ่งไปหาข้อมูลเพิ่ม พบว่า Quintana Roo เป็นผู้ผลิตจักรยานที่ผลิตจักรยานไตรกีฬาโดยเฉพาะ พอกลับมาเมืองไทย เลยตามหา

จนได้มาเจอ Quintana Roo PR Six ซึ่งเป็นรุ่นท็อป ความพิเศษคือความเบา คล่องตัว ประกอบงาน จับแล้วรู้สึกว่ามันเข้ากับเรามาก ยิ่งพอได้ลองปั่น เรารู้สึกได้เลยว่า สมรรถนะมันดีมากจริงๆ มันทำให้เราปั่นได้เร็วขึ้น จนถึงตอนนี้ เจ้า Trooper คันนี้ ได้ไปกับเราหลายสนามแล้ว ล่าสุดไปแข่งที่ปูซาน เกาหลี เราได้รางวัลที่หนึ่งมา และได้ควอลิฟายด์ไปแข่งชิงแชมป์โลก 70.3 ที่ออสเตรเลียอีกด้วย

 

 

โปรอุ้ยยังอธิบายต่อถึงการออกแบบตัวเฟรมที่มีรูปทรงแบบท้ายเรือ เพื่อให้มีความแอโรไดนามิกส์มากขึ้น เพราะมันช่วยลดการดูดอากาศ และระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตัวเฟรมนี้มีระบบ QR-Innovated Shift โดยทำตัว Chainstay ด้านซ้ายให้เป็นขอบหนาทึม ที่ช่วยให้สติฟฟ์มากขึ้น และยิ่งเจ้า Trooper คันนี้ เป็นจักรยานตระกูล Shift Series ที่ออกแบบให้ปัดลมไปด้านข้าง ด้านที่ไม่มีชุดขับเคลื่อน ช่วยให้ลดแรงต้านที่เกิดจากชุดขับ ที่จะมีผลต่อความเร็วได้

 

 

นอกจากนี้ กล่อง QBox ที่อยู่หลังหลักอานยังออกแบบมาให้ช่วยเรื่องการแอโรด้วย เพราะไม่มีส่วนไหนต้านลมเลย สามารถเก็บของได้ เก็บพวกอุปกรณ์ยางอะไหล่ ซึ่งสำคัญมากตอนแข่งขัน เพราะการยางแตกอาจเกิดได้ทุกเมื่อ ครั้งหนึ่งเคยยางแตกแล้วทำอะไรไม่ได้เลย แต่ตอนนี้ทำได้หมดแล้ว

 

 

ความง่ายในเรื่องการประกอบรถของคันนี้คือ เพียงแค่มีหกเหลี่ยมสองอันก็สามารถประกอบรถขี่ได้แล้ว และคอแฮนด์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย โดยที่สามารถปรับตั้งค่าได้ทั้งแกน X และแกน Y ทำให้เราไม่ต้องไปซื้อคอแฮนด์ใหม่เพื่อให้ได้ระยะในการจับแฮนด์ จากนั้นเราเปลี่ยนแอโรบาร์เป็นของ 3T

จุดเด่นอีกจุดของคันนี้ ที่ฟิตเตอร์ชอบคือหลักอานที่สามารถปรับเลื่อนได้หลายตำแหน่ง ซึ่งง่ายต่อการปรับแต่งให้เข้ากับสรีระนักปั่น

ชุดขับเคลื่อนเลือกใช้เป็น Dura-Ace Di2 ซึ่งถอดมาจากคันเก่า

ได้มีการเปลี่ยนเฟืองให้เป็นเฟือง 32 เพื่อใช้ในสนามแข่งที่ต้องมีการขึ้นเขาที่สูงชัน เช่น ชาเลนส์กาญจนบุรี

ล้อจะใช้เป็น Zipp โดยที่ตอนแข่งจะใช้ล้อหน้าหลัง 404 แต่ตอนซ้อมจะใช้เป็น 808 หน้าหลัง เพราะต้องการให้หนักและต้านลม

โปรอุ้ยให้นิยามเรียกอาวุธคู่กายนี้ว่า “เจ้าTrooper” โดยเล่าให้เราฟังว่า
“Trooper มาจาก Clone Trooper หรือ Strom Trooper ซึ่งเป็นกองกำลังทหารที่เก่งฉกาจ และมีประสิทธิภาพมากที่สุดในประวัติศาสตรของกาแลคซี่ ไม่ใช่เพียงการฝึกฝนที่พวกเขาได้รับ แต่รวมทั้งความภักดีที่ไม่เปลี่ยนแปลงต่อสาธารณรัฐ และผู้นำ”  ดังนั้นจึงเปรียบQuintana Roo PR Six เป็นดั่ง Trooper ที่ร่วมรบร่วมออกศึกไปด้วยกันทุกครั้งไม่มีงอแง แถมยังคว้าแชมป์ติดมือมาด้วย

Related Post

THE ELITE’S WEAPONS #2

Cycling Plus Thailand