THE ELITE’S WEAPONS

ในเกมการแข่งขันไตรกีฬา ถ้ากล่าวถึงสนามแข่งเป็นสนามรบ นักกีฬาคือนักรบ ถึงแม้จะมีประเภทกีฬาทั้งหมด 3 ชนิด แต่จักรยานคืออาวุธชิ้นสำคัญที่สุดของนักไตรกีฬาทุกคน เพราะในสถานการณ์การแข่งขันนั้น ถ้านักรบไม่สามารถควบคุมอาวุธชิ้นสำคัญนี้ได้ ยากที่การแข่งขันจะจบลงด้วยดี ดังนั้นจักรยานคือสิ่งที่นักกีฬาเลือกสรรมาจากใจ ครั้งนี้เราขอนำอาวุธประจำกายของนักไตรกีฬาระดับประเทศ 4 ท่านมาให้ชมกัน

 

คุณจเร เจียรนัย

เป็นชาวภูเก็ตที่มีพื้นฐานนักวิ่งมาราธอน และนักจักรยานเสือภูเขา มาตั้งแต่ก่อนเล่นไตรกีฬา ในช่วงแรกได้ฝึกซ้อมด้วยตนเอง ก่อนที่จะเข้าฝึกซ้อมกับโค้ชเยอร์เกน แซค นักไตรกีฬาระดับโลก ด้วยเหตุนี้เองทำให้คุณจเรมีผลงานที่โดดเด่นมากขึ้นจนสามารถเข้าสู้ระดับประเทศได้

ในปี 2011 คุณจเรสามารถขึ้นอันดับหนึ่งของคนไทยในสนามแข่งลากูน่า ทำให้ได้รับโอกาสลงแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกที่ลาสเวกัสและควอลิฟายแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกที่ฮาวาย ซึ่งสนามฮาวายนี้ถือเป็นสนาม Dream of Triathlete โดยหลังจากนั้นผลงานของคุณจเร ได้มีขั้นในทุกสนามที่คุณจเรได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

ปัจจุบันคุณจเรนอกจากจะเป็นนักไตรกีฬาที่มีตารางซ้อมแน่น และเขายังเป็นโค้ชให้กับ Z-Coaching ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกนักไตรกีฬาระดับโปรมืออาชีพหลายท่านอีกด้วย

 

 

Specialized S-Works Shiv ไทม์ไทรอัลในฝันที่เป็นความจริง

ในการแข่งขันไตรกีฬาช่วงแรกคุณจเรใช้จักรยานเสือหมอบ ส่วนจักรยานในฝันคันนี้ถือเป็นคันที่ 4 โดยใช้มาประมาณสองปีแล้ว ซึ่งเป็นรถที่ถูกใจคุณจเรในทุกๆ ส่วน โดยเล่าว่า ได้เห็นจักรยานคันนี้ครั้งแรกที่งานแข่งขันไอรอนแมนที่ฮาวาย ปี 2011 โดยเจ้าของคือเครก อเล็กซานเดอร์ นักไตรกีฬาชาวออสเตรเลีย ซึ่งได้แชมป์โลกในปีนั้น และเป็นผู้ทำเวลาจักรยานได้ดีที่สุดของนักแข่งทั้งหมด Shiv จึงเป็นรถในฝันของคุณจเรตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

คุณจเรเล่าว่าสัมผัสแรกที่ถูกใจ Shiv คือสีดำที่เรียบง่าย เท่ ดุดัน และตัวเฟรมที่มีความแอโรไดนามิกส์สูง ท่อขนาดใหญ่ตรงกลาง มีถุงน้ำดื่ม สามารถถอดออกมาล้างได้ ซึ่งช่วยได้มากเมื่อต้องปั่นทางไกล และไม่ต้องพกกระติกน้ำด้านหลังอีก 2-3 ขวด ถ้าพูดถึงสมรรถนะของรถแล้ว คุณจเรให้คะแนนความพุ่งส่งไปด้านหน้าอย่างมาก รถสามารถช่วยเซฟแรงได้มาก ทำความเร็วได้ดี คงความเร็วได้นาน โดยบทพิสูจน์คือรถคันนี้ช่วยให้คุณจเรขี่ที่ความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยการยืนระยะทางกว่า 90 กิโลเมตร ได้สบายๆ

เมื่อพูดถึงการปรับแต่งรถ เพื่อเพิ่มสมรรถนะ คุณจเรเล่าให้เราฟังว่า ได้มีการเปลี่ยนแอโรบาร์ โดยใช้ของ Syntace ด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นแอโรบาร์ที่มีความแข็งแรงมาก รับประกันถึงสิบปี เวลาปั่นช่วยให้พักแขนได้อย่างสบาย ไม่ปวดแขนและหลัง

ถัดไปคือล้อดิสก์ที่ช่วยทำความเร็วได้ดีมาก ส่วนล้อคู่หน้าใช้ล้อขอบต่ำ 404

ชิ้นส่วนต่อไปที่เปลี่ยนคือตัวจ๊อกกี้ที่ล้อหลัง ซึ่งเป็นลูกปืนปรับแต่งเซรามิก ที่มีความลื่นมาก สามารถควงขาได้ดีขึ้น เปลี่ยนเกียร์ง่ายขึ้น

และสุดท้ายเปลี่ยนจานหน้าให้ใหญ่ขึ้น จาก 53 เป็น 54 เพื่อช่วยให้เราปั่นได้เร็วขึ้น

 

 

คุณจเรทิ้งท้ายว่า “ไม่ว่าอุปกรณ์จะดี จะแพงแค่ไหน ถ้านักกีฬาท่านนั้นไม่ฝึกซ้อม ก็อาจจะสู้ท่านอื่นที่จักรยานธรรมดา แต่มีความขยัน ตั้งใจ และอดทนฝึกซ้อมไม่ได้”

 

 

 

Related Post

THE ELITE’S WEAPONS #1

Cycling Plus Thailand