สัณห์ฤทัย อรัญศิริ

น้องเก้ สาวน้อยคนเก่งแห่งวงการไตรกีฬา พ่วงด้วยตำแหน่งนักกีฬาปัญจกีฬาทีมชาติ ทุกครั้งที่ลงแข่งขัน น้องเก้ไม่เคยพลาดรางวัลโพเดียมที่ 1 เลยสักครั้ง การแข่งขันไตรกีฬาแรกที่ทำให้น้องเก้เป็นที่รู้จักในวงการคือรายการไตรลีกปี 2015 และการแข่งขันที่น้องเก้ภาคภูมิใจมากที่สุดคือได้เป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทยเพื่อเข้าร่วมแข่งขันไตรกีฬาในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ปี 2015 และได้รับรางวัลเหรียญทองแดงมาครอง  น้องเก้ใช้เวลาสองปีในวงการไตรกีฬา โดยมีแผนที่จะพัฒนาความสามารถของตนเองในระยะสแตนดาร์ดก่อนเพื่อทำเวลาให้ทัดเทียมในระดับสากล จากนั้นจึงค่อยขยับไปเล่นในระยะฮาล์ฟ และระยะฟลูเป็นลำดับถัดไป

 

 

SARTO Ferox : ไทม์ไทรอัลงานมือ ตัวแรงสายแฟชั่น

น้องเก้ได้เล่าให้เราฟังว่า การแข่งขันไตรกีฬาจะมีหลายค่าย ซึ่งกฎและกติกาจะต่างกันไป อย่างในการแข่งขันที่ไช้กฎกติกาของ ITU ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถดราฟต์กันได้ ดังนั้นจักรยานเสือหมอบจะมีประสิทธิภาพมากกว่า เพราะในสถานการณ์การแข่งขันที่สามารถดราฟต์ได้นั้น เราจะไม่ได้ใช้แรงของเราอย่างเต็มที่ แต่ถ้าเป็นการแข่งขันส่วนใหญ่ในบ้านเรา ที่ไม่สามารถดราฟต์กันได้ จักรยานไทม์ไทรอัลจะมีประสิทธิภาพมากกว่า เพราะสามารถช่วยเก็บแรงของเราได้มากกว่า พุ่งมากกว่า โดยเฉพาะถ้าสามารถปั่นไปได้ความเร็วประมาณ 35 ขึ้นไป รถจะไหลยาวๆ รถจึงมีผลมากสำหรับนักแข่ง ยิ่งถ้าเราใช้รถหนัก เรายิ่งต้องออกแรงเพิ่มมากขึ้น

SARTO Ferox คันนี้มีน้ำหนักเพียงแค่ 7 กิโลกรัม เป็นไทม์ไทรอัลตัวแรกของเก้ ซึ่งใช้มาประมาณ 1 ปี แต่จะสลับใช้กับคันเสือหมอบถ้าเจอสนามแข่งที่ต้องขึ้นเขาเยอะ สิ่งที่เก้ชอบคือสี เก้ชอบสีเจ็บๆ เพราะมันดูมีสีสัน ดูเป็นแฟชั่น และสีนี่เองที่เป็นเอกลักษณ์ของนักกีฬาแต่ละคน เก้ได้รองเท้าที่สีเดียวกันกับรถมาอีก ซึ่งสีนี้เป็นสีลิมิเต็ดของ Sarto และเป็นสีที่ขายดีที่สุดด้วยค่ะ

 

 

SARTO Ferox เป็นรถสายพันธุ์อิตาลี มีองศาหมอบที่ต่ำมากจะสังเกตได้ว่าไม่มีคอยกขึ้นมาเลย และเป็นรถที่ทำด้วยมืออย่างแท้จริงในทุกๆ ชิ้นส่วน ซึ่งรถได้ออกแบบมาเพื่อความแอโรและมีความประณีตมาก เราเลยต้องปรับตัวเข้าหารถนานหน่อย ช่วงที่หัดขี่ครั้งแรก ต้องฝึกการวางข้อศอกที่จะต้องวางให้ชิดกันมาก เพื่อความแอโร ต้องบีบไหล่เข้าหากันให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญต้องฟิตติ้งรถให้เข้ากับตัวให้มาก เพราะระยะนี้ระยะแคบมาก แคบกว่ายี่ห้ออื่น สิ่งที่สามารถปรับให้เข้ากับเราได้คือระยะบาร์ องศาหมอบ องศาวางแขน และองศาเบาะ เพื่อความสบายในขณะปั่น

 

SARTO Ferox สามารถซ่อนสายได้ ตัวแฮนเดิลบาร์ซึ่งเป็นของ 4ZA FAST เป็นวัสดุคาร์บอนที่สามารถซ่อนสายได้ ซึ่งการซ่อนสายนี้นอกจากจะช่วยเรื่องสวยงาม และยังช่วยเรื่องแอโรไดมิกส์อีกด้วย มองลงมาดูที่ตะเกียบเป็นวัสดุคาร์บอนที่ออกแบบให้ลดแรงเสียดทานอากาศที่ปะทะมาจากด้านหน้า พร้อมกับพัฒนาระบบเบรกไดเรกเมานต์ให้ซ่อนอยู่ด้านหลังตะเกียบ เมื่อมาดูที่ท่อนั่งที่ทำทรงโค้งหลบล้อหลังเพื่อเพิ่มความเร็วและแอโรไดนามิกส์

 

 

ท่อนอนจะมีช่องเก็บชิ้นส่วนของชุดขับเคลื่อน ระบบเกียร์เป็นไฟฟ้าสับจานไฟฟ้า เวลาปรับขึ้นจานใหญ่ จะปรับเข้าหากันเองโดยอัตโนมัติเพื่อไม่ให้เสียดสีกับโซ่

 

ส่วนล้อจะเป็นล้อขอบวี ซึ่งตัวขอบล้อเป็นเซรามิก ความเร็วเคลื่อนที่ได้เร็วมาก และขอบล้อทนทานต่อการเบรกมากกว่าขอบล้อคาร์บอน เพราะมีพื้นที่เสียดสีน้อยกว่า จึงไม่ต้องกังวลเรื่องขอบล้อไหม้ง่ายเหมือนขอบล้อคาร์บอนเมื่อเวลาลงเขา แต่ถ้าลงเขาด้วยความเร็วมากๆ และกำเบรกนาน ก็มีสิทธิ์ไหม้ด้วยเหมือนกัน

 

 

ทุกวันนี้เวลาซ้อมจะใช้คันนี้ เพื่อให้ชินในเวลาแข่งขัน และต้องฝึกคันนี้ลงเขาด้วยเช่นกัน เก้ตั้งชื่อคันนี้ว่า “Se Hun” ซึ่งเป็นชื่อนักร้องเกาหลีที่ชอบมากค่ะ แต่ตลกตรงที่ชอบมีคนเรียกชื่อรถผิด ส่วนใหญ่มักจะอ่านเร็วๆ ว่าสาโท ซึ่งจริงๆ แล้ว ชื่อยี่ห้อซาร์โต้นะคะ

Related Post

THE ELITE’S WEAPONS #3

Cycling Plus Thailand