The Primary Demand

FACTOR O2

เพราะมันคือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ สำหรับจักรยานดีๆ สักคัน

 

จุดเริ่มต้นที่ต้องการสร้างจักรยานที่ดีที่สุดในฝันสำหรับตัวเอง เพื่อขี่จักรยานให้สนุกในช่วงหลังชีวิตการเป็นนักแข่งจักรยานอาชีพ สู่ความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุคอมโพสิตของแหล่งผลิตอุตสาหกรรมจักรยานอันดับหนึ่งของโลก ทำให้เกิดโปรเจกต์เล็กๆ ขึ้นมาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ แล้วอะไรที่ทำให้ในเวลาที่สั้นมากจนเหมือนกับเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ส่งให้จักรยาน Factor ไปโลดแล่นอยู่ในการแข่งจักรยานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง Tour de France เมื่อกลางปีที่ผ่านมาได้

 

The Basic Ingredient

แนวคิดตั้งต้นของการออกแบบจักรยานของ Factor คือการสร้างจักรยานในฝันที่อดีตนักปั่นอาชีพ David Millar ได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมจักรยาน ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเฟรมจักรยานชั้นยอดของหลายๆ ค่ายมาอย่างยาวนาน เขาคือกุญแจสำคัญของการทุบสถิติเฟรมน้ำหนักเบาต่างๆ มาตั้งแต่ในยุคที่ไม่มีเฟรมคาร์บอนสามารถทำน้ำหนักให้เบากว่า 1 กิโลกรัมได้

 

 

จนกระทั่งในยุคนี้ที่กำแพงด้านน้ำหนักกลายเป็นสิ่งที่ไม่ยากเกินไปสำหรับการผลิตอีกต่อไป พวกเขาต่างก็หลงใหลในจักรยานพอๆ กัน เมื่อความต้องการได้เฟรมที่ดีสำหรับปั่นเพื่อความสุขของตนเอง กับความท้าทายในฐานะของนักพัฒนาเฟรมจักรยานมาบรรจบกัน จึงเกิดเป็นโครงการเล็กๆ ในมุมหนึ่งของโรงงานผลิตจักรยานขึ้นอย่างเงียบๆ ข่าวลือนี้ถูกกระซิบต่อกันในแวดวงเล็กๆ ของคนที่คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมจักรยานจริงๆ เท่านั้นจึงจะได้ยินเสียงแว่วมาถึง

 

 

ในที่สุด จักรยาน Factor เริ่มต้นเปิดตัวโดยได้รับการต้อนรับอย่างยอดเยี่ยมในหมู่นักปั่นอังกฤษและออสเตรเลียที่ใกล้ชิดอยู่กับวงการอุตสาหกรรมจักรยาน ด้วยความโดดเด่นของสมรรถนะที่มีเอกลักษณ์ ร่วมกับบุคลิกภาพของรถที่สร้างและพัฒนามาเพื่อเป็นรถในฝันของคนที่ชอบจักรยานแนวแข่งขัน ซึ่งเราคงจะแทบไม่ได้รับรู้ถึงกำเนิดเกิดมาของเสือหมอบแบรนด์นี้ได้กว้างขวางเลยถ้าเมื่อปลายปี 2016 ไม่เกิดจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของแฟนๆ กีฬาจักรยาน ที่กระพือให้ชื่อ Factor ถูกนำมาบอกต่อๆ กันในวงการจักรยาน

 

Road To Le Tour

การจะส่งจักรยานสักคันเข้าไปสู่การแข่งขันจักรยานอาชีพนั้น คุณต้องมีปัจจัยสำคัญพื้นฐานอยู่สองประการด้วยกัน อันดับแรกคือเม็ดเงินมหาศาลสำหรับการทุ่มสนับสนุนทีมจักรยานอาชีพให้ขี่จักรยานของตนเอง โดยมูลค่านั้นแตกต่างกันไปในแต่ละทีม เริ่มต้นที่เลข 7 หลักไปจนถึง 8 หลักไกลๆ ในทีมดิวิชั่นสูงสุด

 

 

ต่อมาคือคุณต้องมีความโดดเด่นจริงๆ ที่ทีมยอมรับข้อเสนอและได้รับการยอมรับจากนักแข่งอาชีพ เพราะพวกเขาต้องการมุ่งหน้าสู่ชัยชนะอย่างเป็นเลิศเท่านั้น จะไม่ยอมให้ปัจจัยเรื่องอุปกรณ์มาปิดกั้นโอกาสมุ่งสู่ความสำเร็จที่ตั้งใจเอาไว้ได้เป็นอันขาด หรือบางครั้งคุณก็ต้องมีทั้งสองอย่างประกอบกันแล้วจะประสบความสำเร็จได้ในจุดนี้

 

 

Romain Bardet คือหนึ่งในความหวังของแฟนๆ กีฬาจักรยานฝรั่งเศส ที่อาจสามารถคว้าชัยรายการ Tour de France ให้สำเร็จได้ หลังจากที่นักปั่นฝรั่งเศสพลาดโอกาสการเป็นผู้ชนะรายการสำคัญของชาติตนเองมานานจนแทบไม่มีใครจำได้แล้ว ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้เขาต้องการเตรียมความพร้อมสู่ฤดูกาล 2017 คือการมีจักรยานที่ช่วยเขาได้ในทุกๆ สภาพเส้นทาง

 

 

โดยเฉพาะการพัฒนาจุดเด่นด้านการขึ้นเขาและลดจุดอ่อนที่การขี่ไทม์ไทรอัล ซึ่งนั่นส่งผลให้เมื่อทีม AG2R La Mondiale ได้ข่าวแว่วของการมีตัวตนของโปรเจกต์จักรยาน Factor จึงรีบติดต่อไปเพื่อพูดคุยแนวทางการพัฒนาอาวุธรบให้กับนักแข่งคนสำคัญของเขา และนั่นคือจุดก้าวกระโดดของ Factor สู่สายตาสาธารณชน

 

 

แน่นอนในด้านของเงินทุน แบรนด์เล็กๆ ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่กี่ปีไม่มีทางเลยอยู่แล้วที่พวกเขาจะเข้ามาสนับสนุนทีมใหญ่ระดับนี้ได้ แต่พวกเขาเองก็ยอมแลกที่จะเข้ามามีส่วนล่มหัวจมท้ายไปกับทีม โดยซุ่มพัฒนาเสือหมอบสำหรับทีมโดยเฉพาะมาก่อนหน้าฤดูกาล 2017 จะเริ่มต้นเสียอีก ข่าวลือว่านักปั่นทีม AG2R ปั่นเฟรมนิรนามในการฝึกซ้อมเริ่มเป็นที่หนาหูขึ้นตั้งแต่กลางฤดูกาล 2016 นั่นเอง

 

 

แทบจะทันทีที่ความร่วมมือได้ถูกก่อตัวขึ้น Factor และ AG2R ต่างช่วยกันพัฒนาเสือหมอบที่พวกเขาคิดว่ามันจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่สมบูรณ์ที่สุดให้นักแข่งใช้ในการลงแข่งตลอดปีต่อไป ผสมกับรากฐานเดิมของแนวความคิดของรถในฝันที่จุดกำเนิด ช่วยให้ Factor มีดีเอ็นเอของการเป็นจักรยานแข่งขันอยู่ทุกอณู ผสานความต้องการของคนสองรุ่นเข้าด้วยกัน

 

Enjoy The Perfection

มองดูภายนอก Factor O2 น่าจะเป็นเสือหมอบขึ้นเขาธรรมดาทั่วไป ไม่ต่างจากภาพลักษณ์ของเฟรมเรียบๆ ลวดลายที่ง่ายๆ และทรงที่เดาได้ไม่ยากว่ามันคือรถอะไร แน่นอนว่าตรงกันข้ามกับเสือหมอบแอโรไดนามิกส์ของพวกเขาที่เด่นด้วยการออกแบบที่สุดล้ำ

 

 

แต่หัวใจสำคัญของการพัฒนาคือ ความสมบูรณ์แบบที่ทีมแข่งต้องการ กับความสนุกที่ต้องได้รับจากการขี่ที่ทุกคนต้องรับรู้ได้จากจักรยานในฝัน คุณสมบัติพื้นฐานทั้งน้ำหนัก ความสติฟฟ์ ความสบายและแอโรไดนามิกส์ถูกจัดวางอย่างสมเหตุสมผลที่สุด

 

 

ทั้งนี้พวกเขาเลือกใช้คาร์บอนคอมโพสิต 3 ชนิดแบ่งเป็นชิ้นส่วนต่างๆ นับร้อยชิ้นส่วนมาประกอบกันเป็นเฟรมทั้งหมด โดยเลือกเน้นจุดเด่นและความสามารถในด้านแรงที่แตกต่างกัน ในตำแหน่งและการจัดวางที่แตกต่างกันในแต่ละจุด บางจุดต้องการความสติฟฟ์สูงก็เลือกใช้คาร์บอนที่เหมาะสม และใช้คาร์บอนที่ช่วยด้านแรงสั่นสะเทือนในจุดที่ส่งผลกับแรงสะเทือนจากถนนที่จะส่งมายังตัวผู้ขี่

 

 

การเลือกใช้วัสดุ High Modulus Pitch Carbon เป็นวัสดุหนึ่งในสามของพวกเขา ถือว่าแตกต่างและพบได้ไม่บ่อยเลยในอุตสาหกรรมจักรยาน เนื่องจากราคาต้นทุนวัสดุสูงมากจนไม่เหมาะสมกับกลไกการตลาด รวมถึงต้องการเทคนิคที่พิเศษในการผลิตซึ่งส่งผลถึงความยุ่งยากและการจัดการที่ยากกว่า

 

 

แต่เพราะพวกเขาตั้งเป้าหมายของการกำเนิดแบรนด์นี้ที่สมรรถนะของรถ ไม่ใช่ยอดขายที่เข้าถึงเอาใจคนซื้อ ประกอบกับความเชี่ยวชาญในฐานะการเป็นผู้ผลิต แน่นอนว่าเพื่อน้ำหนักและความสติฟฟ์ที่ยอดเยี่ยม Factor จึงไม่ลังเลยที่จะเลือกใช้วัสดุนี้

 

มันคือจักรยานที่ขี่สนุกที่สุดคันหนึ่งในท้องตลาด ซึ่งพบได้ไม่ง่ายในยุคปัจจุบันนี้

 

O2 คือเสือหมอบท่างมิติรถให้สอดคล้องกับคนขี่ที่หลากหลาย มีระยะต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นรถแข่ง แม้ว่าจะไม่ดุดันสุดขีดแต่ก็พร้อมจะให้คุณเซตรถได้อย่างลงตัว ในทางกลับกัน มันยืดหยุ่นด้านขนาดพอเพียงกับความต้องการของนักปั่นที่สัดส่วนแตกต่างกันโดยไม่ต้องการสเต็มพิเศษหรือรองแหวนกันจนยืดยาว

 

 

องศาโดยรวมแม้จะไม่ได้ถูกวาดมาบนฐานด้านแอโรไดนามิกส์เหมือนกับ One ในรุ่นสำหรับทางเรียบ แต่พวกเขาจงใจเลือกใช้ทรงท่อที่กลมมน ลื่นไหลไปตลอดตั้งแต่หัวจดท้ายเฟรม เพื่อช่วยให้กระแสอากาศผ่านไปบนตัวเฟรมได้อย่างราบเรียบในทุกๆ มุมที่ปะทะ

 

 

ความสติฟฟ์คือจุดสำคัญมากที่สุดที่ถูกบรรจงแต่งให้โดดเด่นกว่าด้านอื่น ทั้งในแง่ของอัตราเร่ง การขึ้นเขา และควบคุมรถอย่างหนักแน่นมั่นใจ รองลงมาคือการตอบสนองต่อการเปลี่ยนทิศทางที่สุดยอดเยี่ยม ตามบุคลิกภาพของรถแข่งในฝันของยุคต้นศตวรรษที่ 21 เพราะการแข่งขันที่ดุดัน ก้าวร้าวรุนแรงในยุคนั้น การรุกที่เด็ดขาดและการตอบสนองที่ว่องไวทั้งบนภูเขาและทางเรียบที่ซับซ้อน คือสิ่งแรกๆ ที่นักแข่งมองหา ผสมกับความสบายที่เป็นบรรทัดฐานของปัจจุบันและอนาคต

 

 

Factor O2 อาจไม่ใช่เสือหมอบที่ขี่สบายนักเมื่อเทียบกับรถในปี 2017-2018 แต่จัดว่าสบายมากจนน่าตกใจเมื่อเทียบกับเสือหมอบที่มีความสติฟฟ์และน้ำหนักที่ไล่เลี่ยกัน น้ำหนักโดยรวมทั้งคันที่พวกเราได้นำมาทดสอบที่ไซส์ 49 และชุดขับเคลื่อน Dura-Ace 9100 พร้อมพาวเวอร์มิเตอร์ Quarq Elsa RS รวมบันได ขากระติก และฐานติดไมล์ชั่งจริงอยู่ที่ 6.84 กิโลกรัม อาจดูแล้วไม่น่าตกใจอะไรเลยในยุคนี้ แต่สำหรับ Factor O2 ที่ต้องการแต่งเบา สามารถประกอบทั้งคันด้วยอะไหล่มาตรฐานระดับรับรองในการแข่งขันทั่วไปและมีน้ำหนักนำหน้าด้วยเลข 5 ได้สบายๆ

 

Our Test Result

การตอบสนองที่สุดยอดว่องไวแบบรถที่ขี่สนุก ชวนให้นึกถึงเฟรมสุดคล่องแคล่วหลายๆ ตัวที่อาจจะไม่ค่อยพบในยุคนี้ การควบคุมที่ทำได้แบบทันใจส่งให้การเข้าโค้งความเร็วสูงปราดเปรียว การตอบสนองต่อแรงกระทำ อัตราเร่งยอดเยี่ยมทั้งทางราบและขึ้นเขา ทุกๆ จังหวะที่ยืนกระชากขึ้นไปรถจะทะยานได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการรักษาความเร็วจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก แต่สามารถชดเชยได้ด้วยการเกาะถนนที่ไร้ที่ติ

 

แม้ว่า O2 จะไม่สามารถเอาชนะได้บนเส้นทางแข่งขัน แต่คุณจะรู้สึกประทับใจทันทีที่ได้ลองขี่จักรยานคันนี้ และยากที่จะแพ้ในแง่ของความหลงใหล

Related Post

The Primary Demand FACTOR O2

Cycling Plus Thailand