TREK DOMANE SL5 DISC  ประมาณ 134,000  

 

 

สำหรับจักรยานที่มีสนนราคาตั้ง 130,000 บาท สิ่งที่เราคาดหวังคงหนีไม่พ้นชุดเกียร์ระดับ Ultegra แต่ SL5 คันนี้ มาพร้อมรุ่น 105 ล่าสุดที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกับ Ultegra ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ แต่ช่วยลดต้นทุนไปได้มาก อะไหล่รุ่น 105 นี้ จับคู่กับระบบดิสก์เบรก รุ่น R505 ใช้คาลิเปอร์แบบแฟลตเมานต์ รวมไปถึงชิฟเตอร์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใบดิสก์ใช้เทคโนโลยี IceTech ที่มีครีบช่วยระบายความร้อน ผลิตจากวัสดุเหล็กและอะลูมิเนียมประกบเข้าด้วยกันคล้ายแซนด์วิช

 

 

หลังจากเลือกติดตั้งชุดเกียร์รุ่น 105 เพื่อเซฟงบประมาณแล้ว Trek ได้จัดเต็มชุดล้อคาร์บอนขั้นเทพรุ่น Metron 40 Ltd Disc จาก Vision ที่รองรับระบบดิสก์เบรกโดยเฉพาะมาให้น้ำหนักของชุดล้ออยู่ที่คู่ละ 1,675 กรัม ยกขอบสูง 40 มิลลิเมตร ขึ้นรูปทรงแอโรหน้าป้าน ขอบล้อรองรับยางติดรถขนาด 32 มิลลิเมตร ได้สบายๆ ทั้งยังมีโครงสร้างแข็งแรง ไม่มีอาการบิดตัว และหมุนได้เรียบรื่นด้วยดุมลูกปืนตลับ

 

ชุดล้อ Vision รุ่น Metron

 

 

 

เทคโนโลยีจุดหมุนเทียม IsoSpeed decoupler ที่ส่วนท้าย เป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มความนุ่มนวลให้การปั่นมากยิ่งขึ้น  Domane SL5 Disc ปั่นสบายกว่ารุ่นที่ใช้ระบบเบรกมาตรฐานมากทีเดียว

 

 

ล้อชุดนี้มีสนนราคาอยู่ที่ราว 73,000 บาท คิดเป็นมูลค่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของราคารวมของรถทั้งคัน เสริมความคุ้มค่าให้ SL5 อย่างไม่ต้องสงสัย

 

 

SL5 วิ่งได้นุ่มนวลบนทางเรียบ เทคโนโลยีจุดหมุนเทียม lsoSpeed decoupler ที่ส่วนท้าย ให้ความรู้สึกไม่ต่างอะไรกับระบบซับแรงสะเทือน เช่นเดียวกันส่วนหน้าที่ซับแรงกระแทกได้ดีไม่แพ้กัน ยิ่งทำความเร็วสูงหรือเผชิญกับเส้นทางที่ขรุขระมากขึ้นเท่าไร คุณก็จะยิ่งรับรู้ได้ถึงความนุ่มสบายดังกล่าว SL5 Disc ปั่นสบายกว่ารุ่นที่ใช้ระบบเบรกมาตรฐานมากทีเดียว เนื่องจากเฟรมมีช่องว่างเหลือเฟือไว้รองรับยางขนาดหน้ากว้างได้ถึง 32 มิลลิเมตร มันจึงพาคุณท่องไปตามเส้นทางขรุขระได้อย่างไร้ข้อกังวล

 

ยิ่งทำความเร็วสูง หรือเผชิญกับเส้นทางที่ขรุขระมากขึ้นเท่าไร คุณก็จะยิ่งรับรู้ได้ถึงความนุ่มสบาย

 

อย่างไรก็ดี ความนุ่มนวลของรถที่ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากยางติดรถหน้ากว้างนั้น ส่งผล SL5 ขาดความคล่องตัว และทำความเร็วได้ไม่ดีเท่ารถที่ติดตั้งยางหน้าแคบกว่า เราแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ยางขนาด 28 มิลลิเมตรแทน ซึ่งช่วยลดน้ำหนักรวมของรถลงได้ด้วย

 

 

SL5 ไม่ใช่รถสายแข่งขันเต็มรูปแบบ แต่เป็นจักรยานที่รองรับเส้นทางยาวไกลได้ยอดเยี่ยม ไม่บ่อยนักที่คุณจะจบทริปทางไกล 4 ชั่วโมงด้วยความสดชื่น แต่นี่คือสิ่งที่รถคันนี้จะให้ได้

 

 

คุณอาจรู้สึกเหนื่อยล้าอยู่บ้าง แต่นั่นเป็นเพราะการลงแรงปั่น ไม่ใช่ความเมื่อยล้าที่ต้องรับมือกับแรงสะเทือนหลุมบ่อ และความทรมานทั้งหลายตลอดเส้นทาง

 

 

ในหมู่รถระดับราคานี้ คุณอาจหาคันที่มีน้ำหนักตัวเบากว่า 8.5 กิโลกรัม ได้ไม่ยาก แต่ต้องบอกก่อนว่า SL5 จะไม่ทำให้รู้สึกว่าต้องแบกรับภาระเรื่องน้ำหนักแต่อย่างใด คุณอาจรีดน้ำหนักลงด้วยการเปลี่ยนไปใช้แฮนด์คาร์บอนที่เบาลง บวกกับยางหน้าแคบ แต่เรากลับเลือกที่จะมองข้ามเรื่องเล็กน้อยเหล่านั้น และสนุกไปกับการปั่นเสียมากกว่า

 

 

องศาของรถเซตมาเพื่อนักขี่สายเอนดูรานซ์โดยเฉพาะ สักเกตได้จากการติดตั้งยางหน้ากว้าง อานรุ่น Afnity ที่ให้ความนุ่มนวล บวกกับอัตราทด (50/34, 11-32 ฟัน) ที่พร้อมรองรับทุกเส้นทาง

 

 

SL5 ให้การควบคุมรถที่มั่นคงและแม่นยำ ตรงตามวัตถุประสงค์ของการดีไซน์คือให้ความนุ่มนวลแก่ผู้ขี่ด้วยเทคโนโลยีจุดหมุนเทียมซึ่งช่วยเพิ่มสมรรถนะในการรักษาไลน์ โดยเฉพาะเมื่อคุณอยู่ในท่านั่งและสาดโค้งด้วยความเร็ว  รับรองว่าจะได้สัมผัสกับความนุ่มสบายอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

 

 

 

SPECIFICATION

น้ำหนัก 8.45 กิโลกรัม (58 ซม.)

เฟรม คาร์บอน OCLV, ระบบซับแรงสะเทือน หน้า-หลัง IsoSpeed decoupler

ตะเกียบ คาร์บอน

เกียร์ Shimano 105 (50/34, 11-32)

เบรก ไฮดรอลิก Shimano BR-R505

ล้อ Vision Metron 40 รองรับระบบดิสก์เบรก

อุปกรณ์อื่นๆ อาน Bontrager Affinity Comp, แฮนด์อะลูมิเนียมรุ่น RL, สเต็มรุ่น Blendr, ยางรุ่น R2 ขนาด 32 มิลลิเมตร

 

 

 

 

HIGHTS

ชุดล้อยอดเยี่ยม

LOWS

ยางหน้ากว้างขาด ความปราดเปรียวไม่เหมือนยางหน้าแคบ

BUY IF

ถ้าคุณต้องการรถเอนดูรานซ์คุณภาพที่ปั่นสบายอย่างไรข้อกังขา

 

 

 

THE VERDICT

เฟรมคุณภาพดีจับคู่กับสเปกอะไหล่ที่ยอดเยี่ยมอย่างลงตัว

 

Related Post

TREK DOMANE SL5 DISC

Cycling Plus Thailand