Frist Ride

Venge ViAS Expert Disc Ultegra

ประสบการณ์รถแข่งระดับ World Tour ในราคาที่เอื้อมถึง

Venge ViAS Expert Disc เป็นจักรยานเสือหมอบที่ออกแบบมาเพื่อรวมเอาเทคโนโลยีแอโรไดนามิกส์ กับดิสก์เบรกเข้าด้วยกันอย่างดีเยี่ยม ถึงแม้ว่า ViAS Expert จะเป็นจักรยานตัวรองในตระกูล Venge ViAS รถจักรยานเสือหมอบสายแอโรที่มีชื่อเสียงมานานของ Specialized แต่ ViAS Expert คันนี้สามารถพานักปั่น เข้าถึงประสบการณ์ปั่นระดับเวิลด์ทัวร์ ด้วยประสิทธิภาพของรถที่สามารถเทียบเท่าแล้ว ยังพิเศษด้วยราคาที่คนธรรมดาสามารถจับต้องได้

 

 

ขอเกริ่นถึงความเป็นมาของ Series รถจักรยานเสือหมอบสายพันธุ์แอโรชื่อดังของ Speciailized กันสักนิด เริ่มจาก Venge ที่ถูกยกให้เป็นซีรีส์รถแอโรในตำนาน ถูกเปิดตัวเมื่อปี 2011 จากนั้นทาง Specialized ได้มีการพัฒนาออกแบบขึ้นใหม่เพิ่มเติมความแอโรและความสติฟฟ์มากขึ้นตามหลักแนวคิด Rider-First Engineered™ และทำการทดสอบพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอุโมงค์ลม จึงได้ออกมาเป็นโมเดล Venge ViAS ในปี 2015 จึงถือเป็นยุคที่สองของ Venge ซึ่งยังคงรักษาชื่อเสียงด้านความแอโร และครองใจนักปั่นทั่วโลกได้เสมอมา

 

Venge ViAS Expert Disc ได้ถูกพัฒนาและทดลองโดยทีมงานมืออาชีพ เช่นเดียวกับรุ่นเรือธง โดยผ่านการทดสอบหลักการลู่ลมในอุโมงค์ลมเช่นกัน ซึ่งจากผลการทดสอบอุโมงค์ลมพบว่า ViAS Expert คันนี้ช่วยให้นักปั่นลดเวลาลง 116 วินาทีต่อการปั่นเป็นระยะทาง 40 กิโลเมตร เมื่อเทียบกับรุ่น Tarmac ซึ่งการลู่ลมที่มากขึ้นนี้เป็นผลมาจากการออกแบบรูปร่างของท่อเฟรม รอยต่อตามข้อต่อต่างๆ และทุกๆ ส่วนถูกออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อความแอโรไดนามิกส์

 

 

ความสติฟฟ์ที่มีมากขึ้นกว่า Tarmac ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และสิ่งที่สะดุดสายตาเราเป็นอันดับแรกคือ แฮนด์และสเต็มที่ได้ถูกออกแบบให้มีความแอโรมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้านักปั่นใช้สเต็ม -17 องศา จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพของความแอโรอย่างสูงสุด ซึ่งอาจพบได้น้อยในหมู่นักปั่น เนื่องจากการเลือกใช้สเต็ม -17องศานี้ ส่งผลให้ท่านั่งในการปั่นไม่สบายเท่าที่ควร ด้วยเหตุนี้ทีมงานจึงออกแบบ Aerofly bars เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับนักปั่นหน้าใหม่ที่สนใจอยากรับอารมณ์สายซิ่ง

 

 

สิ่งที่ได้รับจากการผ่านการทดสอบในอุโมงค์ลม เพื่อให้เกิดความแอโรไดนามิกส์มากที่สุด ทีมงานเน้นไปที่ตัวเฟรมที่เป็นซ่อนสาย ตะเกียบคาร์บอนที่ช่วยตัดลม และเทคโนโลยีดิสก์เบรกไฮดรอลิกของ Shimano ที่มาพร้อมกับ Shimano Ultegra 11 สปีด พร้อมกับล้อดิสก์ Sturdy DT R460 ทำให้เราค่อนข้างมั่นใจในจังหวะสปรินต์ได้ค่อนข้างสนุกเมื่ออยู่ในสนามทดสอบ

 

 

Venge ViAS Expert Disc Ultegra เป็นจักรยานรุ่นที่ 3 ที่เราได้ทำการทดสอบ ในกิจกรรม Specialized Try Out โดยทางทีมงานได้จัดให้มีการทดสอบบนเส้นทางที่มีทั้งเนินเขาและทางเรียบ ถือได้ว่าเป็นการทดสอบสมรรถนะของจักรยานได้อย่างครบรส

 

 

เราเริ่มทดสอบเส้นทางด้วยการ rolling ได้ประมาณ 500 เมตร จากนั้นไต่เขาที่ความชันประมาณ 7-8 เปอร์เซ็นต์ เป็นระยะทางประมาณกว่า 500 เมตร ViAS Expert สร้างความประทับใจให้เราในเรื่องไต่เขาได้ดีเกินคาด เพราะแรกสัมผัสที่รู้สึกว่าน้ำหนักรถมากเกินไปนิด คิดไว้ว่าช่วงแรกที่ต้องขึ้นเขาจะต้องเหนื่อยแน่ แต่เราเข้าใจได้เนื่องจาก ViAS Expert คือรถแอโร ไม่ใช่รถไต่เขา ถึงแม้จะไม่ได้เบาขาเท่า Tarmac SL6 แต่ความสติฟฟ์ของเฟรมทำให้เรารู้สึกสนุก เพลินไปกับจังหวะการเหยียบบันไดได้รสชาติไปอีกแบบ

 

 

ช่วงไหลเนินที่ต่อด้วยเส้นทางราบ ช่วงนี้ขอยกให้เป็นจังหวะนาทีทองของ ViAS Expert เลย ด้วยน้ำหนักรถ ด้วยการออกแบบเพื่อการลู่ลมทุกสิ่งอย่าง ผลรวมออกมาเป็นที่น่าประทับใจมากที่สุด ประทับใจความพุ่งทะยานด้วยความแอโร ตัวรถสามารถควบคุมได้ดี หน้าไม่ไว และเบรกที่ค่อนข้างแม่นยำ ทำให้เรารู้สึกสนุกไร้กังวลกับการลงเนินเขา ยิ่งช่วงสุดท้ายขากลับก่อนเข้าที่จุดจัดงาน จะเป็นเส้นทางโค้งลงเนินยาวประมาณ 500 เมตร (เนินที่ไต่ขึ้นมา) เราได้ลงทำการปรับท่านั่งให้อยู่ในตำแหน่งแอโรที่สุด จับดรอปล่างไหลลงเนินโดยไม่กดบันได พบว่า ViAS Expert สามารถไหนลงไปไกลอีกกว่า 500 เมตร

 

 

ในเรื่องของการคงความเร็วสำหรับรถแอโร่นั้น  ViAS Expert สามารถทำได้ดี เมื่อเราได้ทดสอบการทำความเร็วในเส้นทางราบ  อารมณ์ที่ได้ในขณะปั่นนั้นจะค่อนข้างดิบ ไม่ถึงกับปั่นสบายมากเพราะรถค่อนข้างมีความสติฟฟ์ แต่ในทางกลับกัน เรารู้สึกประทับใจในความเป็นรถซิ่งอย่างแท้จริง

 

 

เมื่อพิจารณาจุดเด่นของรถคันนี้

 

 

เราขอพูดถึงเรื่องของดิสก์เบรกที่สามารถทำได้ดี แม่นยำ ตามที่คาดหวังไว้ โดยมีชื่อเสียงของ Shimano เป็นการันตี น้ำหนักโดยรวมของรถทั้งคันประมาณ 7.9 กิโลกรัม ถือว่าเป็นน้ำหนักปกติของรถสายแอโร

 

รูปทรงโดยรวมของเฟรมและชุดแฮนด์ ถ้ามองจากมุมด้านหน้า รูปทรงจะดูแปลกตา โค้งเว้าดูมีเสน่ห์ และเพิ่มความแอโรในส่วนของแฮนด์ทรง Aerofly ทรงเดียวกับ ViAS ตัวท็อป แต่สเต็มที่ถูกเลือกเป็นแบบธรรมดาทั่วไป ดังนั้นจะเห็นการเดินสายเกียร์และสายเบรกซึ่งส่งผลดีต่อการดูแลรักษา การปรับเปลี่ยนต่างๆ และด้วยรูปทรงที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ ที่ช่วยให้การจับแฮนด์สะดวกสบายยิ่งขึ้น ทาง Specialized ได้กล่าวอย่างมั่นใจว่า Aerofly handlebar นี้ เมื่อเทียบกับแฮนด์ทั่วไปแล้ว สามารถช่วยลดเวลานักปั่นได้ถึง 20 วินาทีต่อการปั่นด้วยความเร็วที่ 40 กิโลเมตรต่อ 1 ชั่วโมง โดยรวมระยะทางปั่นมากกว่า 40 กิโลเมตร

 

 

เราประทับใจในรูปทรงของแฮนด์ เพราะดูแปลกตาหน้าสนใจ ถูกออกแบบมาให้มีความผสมผสานของลักษณะท่อกลมและแบนเข้าด้วยกัน มีความโค้งเว้าเป็นพิเศษ ดึงดูดให้เรารู้สึกสนุกในขณะปั่น อีกทั้งยังรู้สึกสบายจับได้ถนัดมือ

 

 

สุดท้ายคือ เฟรม Venge ViAS Disc มีความคล้ายกับ Venge ViAS ที่เปิดตัวไปเมื่อ 2015 ซึ่งเป็นช่วงที่ทาง Specilized เริ่มเปิดตัวรถแอโร โดยทางบริษัทได้เพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์ในส่วนของจักรยานเสือหมอบล้อดิสก์ โดยเริ่มต้นที่ Roubaix และประสบความสำเร็จที่สุดที่ Tarmac

 

 

จุดเด่นของเฟรมแอโรที่ต่างจากค่ายอื่น คือมีเส้นโค้งที่ท่อเฟรมแอโรด้านล่าง ที่จรดกับล้อหน้า และเส้นโค้งที่ท่อตั้งที่จรดกับล้อหลัง สามเหลี่ยมตะเกียบคู่หลังที่เพรียวลม และสุดท้ายหลักอานที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัว

 

 

โดยรวมแล้วเป็นรถที่ตอบโจทย์ขาแรง ขาซิ่ง แต่แถมท้ายด้วยเทคโนโลยีดิสก์เบรกอันแม่นยำ การควบคุมรถทำได้ง่ายและคล่องตัว สร้างความประทับใจที่ดีสำหรับนักปั่นหน้าใหม่ได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

SPECIFICATION

เฟรม

FACT 11r carbon, Rider-First Engineered™, Win Tunnel Engineered,

internal cable routing, 12x142mm thru-axle, carbon OSBB

ตะเกียบ

FACT carbon, full monocoque

ชุดขับ Shimano Ultegra, 11-speed

เบรก BR-RS805 Flat Mount Disc, hydraulicBOTTOM BRACKET

แฮนด์

Specialized S-Works Aerofly w/out holes, 25mm

สเต็ม

Specialized Pro SL, alloy, 4-bolt

หลักอาน

Specialized Venge, FACT carbon

อาน

Body Geometry Power Expert, hollow titaniumrails, 143mm

ล้อ

DT R470 Disc Pro, thru-axle, 2Bliss Ready

ยาง

S-Works Turbo, 700x24mm, 220TPI, folding bead, BlackBelt protection

 

 

HIGHS

ตอบโจทย์ขาแรง ขาซิ่ง แต่แถมท้ายด้วยเทคโนโลยีดิสก์เบรกอันแม่นยำ การควบคุมรถทำได้ง่าย และคล่องตัว

LOWS

น้ำหนักโดยรวมไม่ดึงดูดเท่าที่ควร

 

 

BUY IF

ถ้าคุณต้องการสัมผัสจักรยานที่มีคุณภาพระดับเวิลด์ทัวร์ ในราคาที่จับต้องได้ โดยสามารถมองข้ามเรื่องน้ำหนักตัวรถ แต่เน้นที่ความเป็นสายแอโร คุณจะสนุกไปกับดีไซน์ที่ล้ำสมัย แถมความปลอดภัยด้วยดิสก์เบรกอย่างสมบูรณ์แบบ

Related Post

Venge ViAS Expert Disc Ultegra

Cycling Plus Thailand