WILIER TRIESTINA

CENTO10AIR DURA-ACE

FIRST RIDE

 

 

270,000 บาท จักรยานทรงแอโรจากหนึ่งในแบรนด์เก่าแก่ที่สุดของอิตาลี

 

Cento10Air ได้ออกแบบให้มีความแอโรมากกว่าก่อน เพิ่มความนุ่มสบายแบบในรถรุ่น SR เข้าไปด้วย

 

 

เฟรมเปล่าหนัก 990 กรัม ถือว่าทำน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้ Wilier ยังรักษาระดับน้ำหนัก ด้วยการปรับแต่งชิ้นส่วนให้เรียบง่ายขึ้น พร้อมเปลี่ยนไปใช้ระบบเบรก Shimano ไดเรกเมานต์ซึ่งช่วยให้มีพื้นที่กว้างพอรองรับยางได้ถึงขนาด 28 มิลลิเมตร

 

 

อุปกรณ์ที่ความแอโรที่สุดคือแฮนด์และสเต็ม Alabarde ขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวสายถูกร้อยผ่านท่อคอไปตามซางรูปตัว D ก่อนจะแยกออกไปยังแฮนด์ สเต็มวางตัวอยู่ในระนาบเพื่อลดพื้นที่ปะทะอากาศ องศาของสเต็มถูกเซตไว้ที่ 10.3 องศา (ปกติ 6 องศา) แฮนด์อยู่ต่ำลง 1.8 เซนติเมตร ใต้สเต็มมีช่องไว้ติดตั้งจังก์ชันไฟฟ้า สำหรับนักปั่นที่ต้องการใช้ชุดเกียร์ระบบไฟฟ้า

 

 

ในฐานะเสือหมอบแข่งขัน เราประทับใจความลื่นในการปั่น หน้ารถสมดุลระหว่างความสติฟฟ์และความนุ่มสบายอย่างลงตัว เมื่อยืนโยกขึ้นเขาแฮนด์ให้ตัวได้พอสมควร แต่เมื่อก้มลงจับดรอป หน้ารถยังช่วยให้ตัวขจัดแรงสั่นสะเทือน

 

 

Cento10Air มาพร้อมกับ Dura-Ace 9100 ตีนผีเปลี่ยนไปใช้ดีไซน์แบบ Shadow เหมือนในเสือภูเขา จึงยื่นออกจากเฟรมน้อยลง ถ้าไม่ได้ใช้เฟืองใหญ่สุด ตีนผีจะไม่ยื่นออกไปเกินระนาบของขอบด้านนอกตะเกียบโซ่ ช่วยปกป้องตีนผีได้เมื่อมีการล้ม

 

 

เราพบว่าก้ามเบรกติดรถดีที่สุดที่เราเคยทดสอบมา ล้อคาร์บอน Mavic Cosmic รุ่นปี 2017 เปลี่ยนรูปทรงใหม่ ขอบล้อด้านในกว้าง 17 มิลลิเมตร ซึ่งกว้างกว่าเดิม ปั่นได้เรียบลื่นเนื่องจากมีโม่ที่ตอบสนองไวและไม่สติฟฟ์จนเกินไป น้ำหนักของชุดล้อที่ 1,650 กรัม ต่อคู่ สำหรับล้อขอบสูง 45 มิลลิเมตร ถือว่าทำน้ำหนักได้เบาทีเดียว

 

 

อย่างไรก็ตาม เราไม่ประทับใจกับขอบเบรกของล้อรุ่น Exalith เท่าไรนัก เมื่อใช้งานตามปกติ จะส่งเสียงรบกวนในระดับที่ยอมรับได้ แต่เสียงนี้จะกลายเป็นเสียงดังแสบแก้วหู เมื่อออกแรงเบรกมากขึ้น

 

 

Cento 10Air มีคุณสมบัติครบทั้งความปราดเปรียวและตอบสนองต่อการควบคุมอย่างว่องไว แต่ตะเกียบหลังและฐานล้อสั้นทำให้ปั่นสนุกกว่าจักรยานแอโรทั่วไปอย่างไม่ต้องสงสัย

 

 

 

THE VERDICT

Cento10Air รถแอโรที่ดีที่สุดจาก Wilier ปั่นได้เรียบลื่น โฉบเฉี่ยว ทั้งยังมาพร้อมอุปกรณ์ที่ครบครัน

 

 

 

 

SPECIFICATION

 

น้ำหนัก 7.5 กิโลกรัม (58 ซม.)

เฟรม คาร์บอน

ตะเกียบ คาร์บอน

เกียร์ Shimano

Dura-Ace 9100 (50/34, 11-28)

เบรก Shimano

Dura-Ace 9100

ล้อ Mavic Cosmic

Pro Carbon Exalith

อุปกรณ์อื่นๆ แฮนด์และสแต็มชิ้นเดียว Alabarda, หลักอาน คาร์บอนทรงแอโร Ritchey, อาน Astute Star, ยาง Mavic Yksion Pro Powerlink และ Powergrip ขนาด 25 มิลลิเมตร

 

 

 

ท่อเฟรมมีหน้าตัดรูปปีกเครื่องบิน ตัดท้ายช่วยเพิ่มความมีคุณสมบัติแอโร

 

 

 

เสริมความเป็นแอโรด้วยตัวเร่งสายฝังติดอยู่ในท่อเฟรม

 

 

 

Cento10Air เป็นเฟรมจักรยานที่ออกแบบตามไซส์ รถไซส์ XS จึงให้ความรู้สึกในการปั่นไม่ต่างจากไซส์ XXL เลย

 

 

 

HIGHTS

น้ำหนักเบา ทำความเร็วได้ดี ปั่นสนุก

LOWS

ควรปรับตั้งเบรกให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงเสียงรบกวน

BUYIF

ถ้าคุณต้องการเสือหมอบแข่งขันที่ทั้งดุดันและได้เปรียบเรื่องความแอโร

Related Post

WILIER TRIESTINA

Cycling Plus Thailand