เพื่อการพักผ่อนที่ครบรสของคนชอบปั่น เราเลือก 5 ที่พักสุดสบาย แถมยังมีเส้นทางให้ออกกำลังขากันใกล้ๆ มาฝาก

นิทานคำกลอน๒ Bed & Breakfast

ที่พักใจกลางตลาดน้ำท่าคาอัมพวารายล้อมด้วยลำคลองและสวนมะพร้าวสงบเงียบและมีสไตล์ด้วยเสน่ห์ของบ้านทรงไทยร่วมสมัยที่ในยามค่ำคืนเราจะเพลิดเพลินกับแสงหิ่งห้อยยามเช้าตื่นมาตักบาตรกับวิถีชุมชนที่แท้จริงในลำคลองแห่งนี้ ห้องพักของนิทานคำากลอน๒แต่ละห้องจะมีการดีไซน์และตกแต่งที่ต่างกันเช่น ห้องนิทานคำวอนเป็นห้องเรือนไม้ทรงไทยสวยงามหรูหราแต่ซ่อนลูกเล่นความน่ารักไว้ เมื่อเลื่อนหน้าต่างก็มองเห็นพื้นน้ำที่ชาวบ้านพายเรือผ่านมาหรือห้องนิทานชะแง้เป็นห้องนอนสองชั้นแทรกไว้ด้วยความน่าเอ็นดูของวัยเด็กที่ชั้นบนเหมือนห้องใต้หลังคามีบานหน้าต่างให้มองมายังทิวทัศน์สวนมะพร้าว เมื่ออยากจะออกชมธรรมชาติแค่ปั่นมาตามเส้นทางสายมะพร้าวก็จะได้สัมผัสวิถีชาวบ้านบนเส้นทางที่สงบร่มรื่น บางช่วงมีทิวสนเป็นแนวยาวตัดกับสองฝั่งคลอง

 

ห้องมาตรฐานราคาคืนละ 1,200 บาท รวมอาหารเช้า

โทร. 09-8281-3642 หรือ www.facebook.com/Nithankumkon2

 

อาทิตย์-ธารา

เพียงขับรถหนึ่งชั่วโมงจากกรุงเทพฯ เราก็จะไปถึงอาทิตย์-ธาราที่พักเรือนไม้สองชั้นริมฝั่งน้ำบางปะกงที่บางยางอำเภอบ้านสร้างจังหวัดปราจีนบุรีได้อย่างไม่ทันรู้สึกเหนื่อยแต่ถ้าฟิตจัดจะปั่นจักรยานไปจากกรุงเทพฯ แบบแวะพักไปเรื่อยก็ยังไหว เพราะที่นี่ไม่ผิดหวังแน่สำหรับการนำจักรยานคู่ใจไปปั่นชมชุมชนและทิวทัศน์ริมน้ำ กับเส้นทางอันร่มรื่นที่อยู่ใกล้เคียง และสามารถนำจักรยานเก็บไว้ในห้องพักได้ด้วย แต่ถ้าไม่มีจักรยานไปเอง แล้วเกิดนึกอยากปั่นขึ้นมาที่อาทิตย์-ธารา ก็มีจักรยานไว้ให้ออกไปปั่นเล่นเช่นกัน หากเบื่อจะปั่นแล้วแค่ได้นั่งๆ นอนๆ ทิ้งตัวรับลมพักผ่อนอยู่ที่ระเบียงริมน้ำ หรือนั่งเรือออกไปล่องแม่น้ำ ที่นี่ก็มีเรือพร้อมคนขับไว้ให้ แต่ถ้าอยากออกกำลังแขนเพิ่มขึ้นอีกนิดละก็…ลายพายเรือคายักเลยไม่ต้องรีรอ

 

ห้องพักมี 4 แบบแตกต่างกันไปตามขนาดและการตกแต่งราคา 2,400 บาทขึ้นไป

โทร. 08-9949-1956 หรือwww.arthit-tara.com

 

Bangkok Bed & Bike

สำหรับนักปั่นไม่ว่าจะไทยหรือต่างชาติที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศมานอนพักและปั่นรอบเกาะรัตนโกสินทร์หรือย่านเก่าแถบ พระนคร Bangkok Bed and Bike เป็นโฮสเทลที่น่าสนใจด้วยทำเลที่อยู่บริเวณแยกสี่กั๊กพระยาศรีใกล้กับดิโอลด์สยาม ที่ยามค่ำคืนปั่นจักรยานได้สบายเพราะสงบและแทบจะไม่มีรถใหญ่ผ่านเลย โฮสเทลนี้ปรับปรุงขึ้นจากอาคารเก่า ตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลที่ไม่ทิ้งกลิ่นอายของความคลาสสิกแบบสยามผ่านเครื่องเรือนและลายเส้นไทยๆ บนฝาผนัง และด้วยความที่เจ้าของเป็นคนที่หลงรักการปั่นจักรยาน เขาจึงออกแบบให้จักรยานเข้ามาเป็นคีย์หลัก ทั้งการตกแต่งการบริการและเปิดพื้นที่ส่วนกลางให้คนรักจักรยานได้แบ่งปันเรื่องราว และเชื่อมถึงกันหรือหากต้องการไกด์นำปั่นเจ้าของก็ยินดีนำทาง

 

ห้องพักมีทั้งแบบห้องรวม (แยกชายหญิง) ห้องพักเดี่ยวและห้องพักแบบครอบครัว ราคา 650 บาทขึ้นไป

โทร. 09-4487-8058 หรือwww.bangkokbedandbike.com

 

Phuket Bike Resort

อยากสูดกลิ่นทะเลแต่อยากปั่นจักรยานด้วย เราขอแนะนำให้ลงใต้ไปที่ภูเก็ตแล้วเข้าพักที่ Phuket Bike Resort ซึ่งอยู่แถบหาดลายันและบางเทาแบบไม่ต้องเสียเวลาลังเลเพราะที่นี่รู้ใจคนรักจักรยานอย่างแท้จริงด้วยการออกแบบห้องพักให้กว้างขวาง เพื่อนักปั่นที่สัมภาระเยอะพร้อมพื้นที่จอดจักรยานในห้องพัก เพื่อตัดความกังวลแต่ถ้าไม่มีจักรยานไปด้วย จะใช้บริการจักรยานของรีสอร์ตก็ได้ แต่อาจจะไม่จุใจขาแรงที่อยากจะเหวี่ยงรอบขาไต่เนินที่มีอยู่หลายเส้นทางในภูเก็ต ไม่ว่าจะปั่นไปบนทางสะพานสารสินหรือปั่นไปทางสนามบิน เพื่ออ้อมมายังหาดไนทอนหรือบางเทา ห้องพักที่นี่มีทั้งแบบสตูดิโอและสไตล์วิลล่าโดยเฉพาะห้องแบบดูเพล็กซ์นั้น คุณสามารถสลัดชุดปั่นแล้วลงสระหน้าห้องพักได้เลย

 

ราคาห้องพักขึ้นอยู่กับขนาดและฤดูกาล

โทร. 0-7630-5503 หรือ www.phuketbikeresort.com

 

Plern Plern Bed and Bike

เกสต์เฮาส์ในแถบห้าแยกสันติธรรมกลางเมืองเชียงใหม่ที่หยิบเอาความคลาสสิกและโมเดิร์นมาผสานเข้าด้วยกันในคอนเซปต์เรียบง่าย เพื่อให้ได้ห้องพักที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน และเป็นเกสต์เฮาส์แห่งแรกๆ ในเชียงใหม่ที่จัดจักรยานมาไว้ให้ผู้เข้าพัก ได้ปั่นเที่ยวในตัวเมืองได้ฟรีๆ แถมยังมีทั้ง จักรยานแม่บ้าน จักรยานวินเทจ เสือหมอบ เสือภูเขา ให้เลือกตามความชอบ แต่ถ้าอยากจะเป็นสายทัวริ่งแบบปั่นไกลหน่อย ทางเกสต์เฮาส์จะติดต่อจักรยานจากบริษัททัวร์จักรยานให้ เพื่อจะได้คำแนะนำเรื่องเส้นทางปั่นแบบไม่ต้องคลำทางเอง หากนำจักรยานคู่ใจไปด้วยก็มีที่จอดที่ปลอดภัยไว้ให้ด้านในอาคารด้วยเช่นกัน

 

ห้องพักราคา 899 บาทขึ้นไปและมีห้องพักราคาย่อมเยาที่ราคาเพียง 599 บาทด้วย

โทร. 09-3423-4556 หรือ www.plernplernbedandbike.com

 

 

 

Related Post

5 Good Places for Rest & Ride

Cycling Plus Thailand