เรื่อง : จิรายุ

“Exclulsive Cervélo Thailand Ride”

สูดอากาศบริสุทธิ์คีรีวง นครศรีธรรมราช

 

Cycling Plus Thailand : Wheel Around /13th November 2017

 

 

Bike Zone ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์จักรยานและไตรกีฬาชั้นนำ จัดกิจกรรมเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับตัวแทนจำหน่ายทางภาคใต้และสื่อมวลชน โดยจัดทริปทดสอบจักรยาน Cervélo ผ่านเส้นทางที่ท้าทาย ณ บ้านคีรีวง ด้วยรถระดับคุณภาพของแบรนด์ดังจากแคนาดาทุกซีรีส์ เมื่อวันที่ 10-12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

 

 

บ้านคีรีวง คือชื่อของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีอากาศบริสุทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย แวดล้อมด้วยธรรมชาติป่าไม้เขียวขจี, คลองท่าดีที่ทั้งวิวสวยและน้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา และด้วยการมีชุมชนที่เข้มแข็ง ปราศจากการรุกพื้นที่จากกลุ่มทุน ที่พักตากอากาศจึงล้วนเป็นพื้นที่ทำกินของคนในชุมชนทั้งสิ้น ส่งผลให้สภาพสิ่งแวดล้อมยังคงสมบูรณ์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนอยู่เรื่อยมา

 

 

หลังออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมืองสู่นครศรีธรรมราช มุ่งตรงสู่ที่พัก “หนำชายคลอง” พักผ่อนเอาแรงก่อนลุกขึ้นสู้ยามรุ่งเช้ากับระยะทางมากกว่า 80 กิโลเมตรที่รออยู่ ที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องไปในเส้นทางใด โปรไฟล์สเตจเป็นแบบไหน แถมยังไม่เห็นหน้าตารถของตัวเองที่จะได้ขี่ว่าเป็นอย่างไร มันยิ่งชวนให้น่าตื่นตาตื่นใจจนไม่อยากจะหลับ

 

 

เมื่อถึงช่วงเช้าตรู่ ผมก็ได้รู้ว่าต้องปั่นรถเสือสายเอนดูรานซ์รุ่นล่าสุดอย่าง Cervélo C5 ร่วมกับ บีซ จุฑาธิป มณีพันธุ์ ฮีโร่เหรียญทองอินชอนเกมส์ทีมชาติไทย ร่วมกับบรรดาพี่ๆ สื่อมวลชน, ทีมงานและตัวแทนจำหน่ายจากภาคใต้ราว 20 คน โดยมีทีมงานไบค์โซนต้อนรับและทำงานอย่างมืออาชีพ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ส่วนตัวของผมเข้ากับยานที่จะต้องทดสอบขีดความสามารถของมัน ถือว่าได้สองอย่างในงานเดียว ทั้งปั่นบนเส้นทางที่ไม่เคยค้าและทดสอบม้าที่ไม่เคยขี่

 

 

หลังเปิดงานและปล่อยตัวกับกติกาที่ว่า “เราจะต้องไปด้วยกันเป็นหมู่คณะ”  บรรยากาศก็อบอุ่นคึกครื้นท่ามกลางสภาพอากาศช่วงเช้าที่เป็นใจอย่างมาก ฝนไม่ตกแดดไม่ค่อยออก อากาศบริสุทธิ์ไม่เกิน 24 องศา กับทิวทัศน์รอบข้างที่เขียวขจี ช่วยให้การปั่นในครั้งนี้รื่นรมย์ยิ่งนัก

 

 

เราใช้เส้นทางจากคีรีวง มุ่งหน้าสู่บ้านร่อน ตำบลเขาแก้ว ไต่เนินซึมสลับทางลาดเล็กๆ ไปจนพบกับทางขึ้นจุดชมวิวเขาธง อำเภอช้างกลาง ที่ต้องไต่ทางชันราว 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อไปให้ถึงยอด ก่อนพักขารอสมาชิกมาจนครบ แล้วต่อยกสองไปที่วัดธาตุน้อย กิ่งอำเภอช้างกลาง ถ่ายรูปร่วมกันเป็นการพักยกที่สาม ก่อนปั่นกลับทางเดิมในสภาพอากาศที่เริ่มไม่เป็นใจเหมือนช่วงออกสตาร์ต เพราะฝนโปรยลงมาจนเราต้องพากันลดความเร็ว ก่อนไต่ทางชันขึ้นที่เขาธงอีกครั้ง

 

 

 

โดยขากลับนั้นทั้งชันและยาวกว่าเดิม ทั้งยังต้องลงเขาในสภาพอากาศที่เปียกชื้น แต่ทุกคนต่างระมัดระวังและไม่มีใครพยายามทำความเร็ว จึงทำให้อุบัติเหตุเที่ยวนี้กลายเป็นศูนย์ กลับถึงที่พักโดยสวัสดิภาพ เหล่านักปั่นรวมทั้งผมพักสบายๆ ด้วยการนั่งแช่น้ำใสๆ ไหลเย็นๆ ในคลองท่าดีหน้าที่พักเพื่อเป็นการฟื้นกล้ามเนื้อไปในตัว ต่อด้วยการกินมื้อเย็นสนทนาภาษาจักรยานและเที่ยวรอบหมู่บ้านในวันรุ่งขึ้นก่อนกลับกรุงเทพฯ

 

 

งานนี้ถือได้ว่าเป็นทริปที่สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนในทุกฐานะจริงๆ เพราะนอกจากการจัดงานที่ดีมากๆ ของผู้จัดจำหน่ายชื่อดังแล้ว บรรยากาศ ความเป็นกันเองและการดูแลดุจญาติมิตรของผู้คนที่นี่ รวมไปถึงมารยาทและน้ำใจของผู้ใช้รถใช้ถนนที่เป็นมิตรกับจักรยานมากๆ จาก “คนคอน” ก็ยิ่งช่วยเติมเต็มให้ความสุขของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีก

 

 

ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองจักรยานในฝันสำหรับนักปั่นที่ชอบการเดินทางหาเส้นทางใหม่ๆ ที่ถ้าได้มารับรองว่าจะติดใจและทำให้เข้าใจว่า นครศรีฯ ไม่ได้มีดีแค่การท่องเที่ยวทั่วไปเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับการท่องเที่ยวด้วยจักรยานอย่างมากอีกด้วย 

 

 

 

 

Related Post

“Exclulsive Cervélo Thailand Ride”

Cycling Plus Thailand