จักรยานคันสุดท้ายของผู้ที่ผ่านการทดสอบคัดเลือกได้สิทธิ์ไปร่วมรายการ Taiwan KOM Challenge 2017 กับไซคลิ่งพลัสฯ ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ เป็นหนึ่งในยอดเฟรมไต่เขาชั้นเยี่ยม จากค่ายตำนานจักรยานเสือหมอบแข่งขันที่มีอายุยาวนานที่สุดที่ยังคงทำจักรยานแข่งขันในระดับอาชีพอยู่ กับแบรนด์ Bianchi รุ่น Specialissima ที่มาในโทนสีเซเลสเตเรียบหรูดูมีสไตล์สมกับเป็นแบรนด์สัญชาติอิตาลี

 

จุดน่าสนใจคือท่อคอที่ไม่สั้นจนเกินไป ทำให้ปรับฟิตติ้งรถให้เข้ากับผู้ขี่ได้ง่าย ไม่ต้องรองแหวนที่สเต็มมากจนคอยาว และได้ท่าปั่นที่ผ่อนคลายเหมาะกับการไต่เขาของนักไต่เขาโดยธรรมชาติ สิ่งที่สะดุดตาแรกๆ ของการตัดสินใจเลือกคันนี้คือรูปทรงโดยรวมที่ดูคลาสสิกไร้อายุและอยู่เหนือกาลเวลาของทรงเฟรมท่อนอนเกือบขนานพื้น นี่จึงเป็นรถที่จะไม่มีวันเก่าแม้จะผ่านไปนานสักเท่าไรก็ตาม

 

ชุดขับเคลื่อนที่มาในอีกแนว กับ Sram Red eTap เกียร์ไฟฟ้าไร้สายเจเนอเรชั่นล่าสุดของค่าย Sram แต่เลือกใช้จานหน้า Forceอัตราทด 50/34 เป็นตัวช่วยที่สมเหตุสมผลกว่าบนภูเขาสูงชัน และช่วยให้โซ่ไม่รั้งจนเกินไปเมื่อเทียบกับชุดจาน 52/36 และรองเท้าคู่เก่ง Mavic Ksyrium SLE กรำศึกมาหลายสนาม ถือเป็นล้อขอบต่ำที่ให้ความมั่นใจได้ทั้งขาขึ้นเขาและลงเขา ด้วยคุณภาพการเบรกที่หายห่วง การดูแลที่แสนจะเรียบง่าย น้ำหนักและความสติฟฟ์ที่ช่วยได้มากบนทางชัน

 

เสือหมอบคันนี้ เป็นของใคร และจะเป็นอย่างไรบ้างบนการไต่เขาในครั้งนี้ ลองติดตามชมในโอกาสต่อไปได้เลย

 

Related Post

KOM’s Bike Part IV

Cycling Plus Thailand