SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m

ตอนที่3 Rolling สู่ถิ่นรักพระลอ

เรื่องโดย คุณวัฒนา พรศรีสกุล

 

การเดินทางต่อเป็นวันที่สองของพวกเรา ภายใต้โปรเจกต์ SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m โดยจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่จังหวัดสุพรรณบุรี และจุดหมายปลายทางไปยังจังหวัดเชียงราย โดยรวมระยะทางทั้งหมด 684 กิโลเมตร รวมระยะความชัน 4,114 เมตร

ในวันแรกเราเริ่มต้นได้ปั่นจากอำเภอเมืองสุพรรณบุรี มาถึงตัวจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งรวมระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตร โดยเส้นทางส่วนมากเป็นลักษณะราบ ยังไม่มีเนินเขาใดๆ ความเร็วเฉลี่ยที่เราทำกันได้นั้นจึงค่อนข้างสูง ซึ่งโดยรวมแล้วเราใช้เวลาในการเดินทางไปทั้งหมดประมาณ 15 ชั่วโมง

 

 

ช่วงเช้ามืดวันนี้ เราจะวางแผนการปั่นเป็นระยะทางจากตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลก สู่จุดหมายปลายทางที่ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ซึ่งรวมระยะทางประมาณ 215 กิโลเมตร เนื่องจากเส้นทางในวันนี้จะมีเส้นทางไต่เขาเล็กน้อย ทางเราจึงวางแผนออกเดินทางเร็วหน่อย คือเวลาตีห้า โดยก่อนออกเดินทางพี่อ้นทีมงานเซอร์วิสของเราได้ช่วยจัดเตรียมขนมปังไว้ให้เราได้กินรองท้องก่อนออกปั่น ทางช่วงแรก ซึ่งเส้นทางยังไม่ยากนัก แต่มีบางช่วงที่เราจะต้องผ่านคือเขาพลึง จังหวัดอุตรดิตถ์ 

 

เนื่องจากเส้นทางในวันนี้มีการไต่เขาเล็กน้อย และพวกเราได้รับรถไต่ขับจาก DARE มาทดสอบสมรรถนะการไต่เขาของรถ จำนวน 3 คัน เช้าวันนี้เราจึงตื่นเต้นที่จะได้ทดสอบรถคันใหม่

การเดินทางในช่วงเช้าช่วงแรก จะทำให้เราได้ระยะทางมากขึ้น เพราะอากาศดี สดชื่น และรถค่อนข้างน้อย พวกเรากำหนดไว้ว่า จะปั่นระยะทาง 50 กิโลเมตร พัก 1 ครั้ง เพื่อเติมพลังงาน เช่น น้ำดื่ม น้ำเกลือแร่ เจลให้พลังงาน และที่ขาดไม่ได้เลยคือครีมกันแดด

จากจุดที่เราเริ่มปั่น เมื่อปั่นไปได้ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร เราได้พบจุดพักแรก เป็นปั๊มน้ำมันปตท. ข้างทาง ซึ่งเราได้เราแวะกินอาหารข้าวเช้ากัน เนื่องจากว่าได้เวลากินข้าวพอดี และเส้นทางต่อไปเป็นทางตรงยาว มีจุดแวะพักค่อนข้างน้อย แต่โชคดีที่สภาพอากาศในวันนั้นเย็นสบายไม่ร้อนมาก ส่งผลให้พวกเราสามารถคงความเร็วในการปั่นได้ที่ประมาณ 30-33 กิโลเมตรต่อชัวโมง

 

ต่อไปเป็นจุดแวะพักที่สอง ซึ่งต่อจากนี้จะเป็นเส้นทางเนินซึม สลับกับเนินเขาไม่สูงมากนัก อากาศยังคงขึ้น แต่มีแดดอ่อนๆ อุ่นๆ ให้เราได้ปั่นกันกันสนุกมีขึ้นมีลงยาวไปทำให้ไม่เบื่อกับเส้นทางมากนัก กับระยะทางอีกประมาณ 50 กิโลเมตร เราแวะพักที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ข้างทางเช่นเคย ครั้งนี้พวกเราพร้อมใจกันตุนพลังงานด้วยขนมปังจากเมื่อเช้า

 

 

บราวนี่ที่พี่หมิวทำมาให้กิน กล้วยตาก (ทำไมไม่เรียกกล้วยสุพรรณบุรี เพราะตากที่สุพรรณ … (หัวเราะ) ) ที่คุณแม่พี่ศาทำมาให้ และเครื่องดื่มจากผู้สนับสนุนใจดีเช่นเคย น้ำดื่ม Isuzu เจลให้พลังงานและน้ำเกลือแร่ Powdurance สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เหมือนเดิม ครีมกันแดด Brezzy

 

 

ต่อจากนั้นเดินทางต่อเข้าจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่เส้นทางก่อนเข้าตัวจังหวัด ต้องผ่านเขาพลึง ซึ่งเป็นเนินเขาที่ยาวมาก โค้งและคดเคี้ยว โดยตรงทางขึ้นมีป้ายปลอบใจว่า เนินนี้ 3 กิโลเมตรนะ… สบายใจ

 

เราต่างคนต่างปั่นไปตามรอบของตัวเองเส้นทางสวยงามเป็นทางเขายาวๆ โค้งกว้างๆ มันสามารถทำให้เราหายใจหอบรัวๆ ได้ ป้าศา เป็นคนหนึ่งที่ผมคิดว่าเขานี้ไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับป้า ป้าบอกให้ผมปั่นไปได้เลยไม่ต้องรอ ผมคิดในใจป้าคงจะปั่นมาเรื่อยๆ จนถึงที่พักริมทางบนยอดเขาพลึงได้แบบสบายๆ พวกเราปั่นมาเรื่อยๆ ก็เห็นหญิงกำลังยืนโยกขึ้นเขา โอ้ว…แม่เจ้าเธอช่างแข็งแรงเหลือเกินยืนโยกมาตั้งแต่ตีนเขาจนถึงยอดเขาได้อย่างสบายๆ

 

 

พอผมปั่นมาถึงยอดเขาก็ได้พบกับทุกคนที่ปั่นมาถึงก่อน พี่ศาลมายืนรอถ้ายรูป พี่พร พี่ตุ้ม พี่เก๋ ฮาย ทุกคนถึงยอดเขากันหมดแล้วแต่ขาดอยู่คนเดียวคือป้าศา พวกเรารอกันอยู่พักใหญ่ยังไม่เห็นป้าศาเราก็เริ่มกังวล ทำไมป้าศายังไม่ถึง สักพักช่วงโค้งยาวของเขาพลึงก่อนถึงยอดเขามีคนเดินจูงจักรยานท่าทางดูเหนื่อยล้า ป้าศานั่นเอง ป้าศาจูงรถจักรยานมาจนถึงที่พักริมทางบนยอดเขาแล้วบอกกับพวกเราว่าป้าปั่นไม่ไหว เพราะป้าเปลี่ยนจักรยาน เฟืองหลังมันเล็กเลยทำให้ขึ้นเขาไม่ไหว ไม่แน่ใจว่าใครวางยาป้า เราต่างรีบไปดูที่เฟืองจึงเข้าใจ เพราะเฟืองป้าแค่ 25 เอง …พวกเราบอกป้าว่าไม่เป็นไรปีหน้ามาซ่อมใหม่นะป้า (หัวเราะ) ทริปนี้มีแผลซะแล้ว

 

ต่อจากนั้นเราได้พักดื่มนำ้และเติมนำ้จนเต็มกระบอก เก็บภาพสวยๆ บนเขาพลึง เพราะต่อจากนี้ต้องปั่นลงเขาไปยาวๆ แล้วเข้าเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์

 

เราแวะพักอีกที คือปั๊มน้ำมัน ปตท. แรกที่เจอก่อนเข้าเมืองเพื่อพักขา และแวะพักกินข้าวกัน ระยะทางจากเขาพลึงมาถึงจังหวัดอุตรดิตถ์ประมาณ 35 กิโลเมตร แดดเริ่มร้อนๆ โด๊ปกาแฟอเมซอนสักแก้วชื่นใจ เติมพลังด้วยข้าวเหนียวหมูปิ้ง เติมครีมกันแดด เติมน้ำเกลือแร่กันอีกสักหน่อย แล้วค่อยไปต่อกัน

 

จุดหมายต่อไปเราวางแผนกันว่าเราจะไปกินไส้อั่วเตาโบราณที่อำเภอเด่นชัย จากนั้นก็เริ่มออกเดินทางมุ่งสู่อำเภอเด่นชัย เส้นทางช่วงนี้เป็นทางเขาสลับซับซ้อนโค้งไปโค้งมามีขึ้นมีลงให้เราปั่นกันได้อย่างสนุก ขึ้นเขายาวๆ ลงเขายาวๆ จนถึงแยกเด่นชัย ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร การปั่นในช่วงนี้ อากาศเริ่มร้อน และเริ่มมีรถใหญ่พอสมควร

 

พอเลี้ยวซ้ายตรงแยกเด่นชัย คนที่ล่วงหน้ามาก่อนคือพี่ตุ้ม พี่เก๋ พี่พร ผมป้าศามาด้วยกันในใจคิดว่าต้องพาป้าศาให้ปั่นจนจบวันนี้ให้ได้ ข้างหลังผมมีหญิงกับฮายปั่นไล่ๆ กันมา ผมมองเข้าไปในร้านไส้อั่วเตาโบราณไม่มีวี่แววของสมาชิกในกลุ่มจึงตัดสินใจเดินทางต่อ ในใจเริ่มหิว แต่กลั้นใจเก็บไส้อั่วเตาโบราณไว้ในใจก่อนครับ แล้วเดี๋ยวขากลับค่อยนั่งรถกลับมากิน

 

จุดแวะพักต่อไปคือปั๊มน้ำมัน ปตท. เมืองแพร่ ระยะทางอีกประมาณ 27 กิโลเมตร ทางเป็นทางราบตลอด จะรออะไรไปต่อเลยครับ ช่วงนี้พวกเราทำความเร็วได้ดีมากครับ มีลมช่วยส่งเล็กน้อย แดดที่จ้าเมื่อสักครู่ได้หายจางไป เราเลยคุยกันว่าจะลองอัดเร่งความเร็ว เพื่อเร่งให้ถึงจุดมุ่งหมายได้เร็วขึ้น จะได้มีเวลาไปกินข้าวพักผ่อนมากขึ้น

พวกเราเดินทางมาถึงปั๊มน้ำมัน ปตท. แพร่ พักเติมนำ้ เติมพลังงาน เติมครีมกันแดดเรียบร้อย ก็ออกเดินทางต่อจุดหมายคือ อำเภอร้องกวางจังหวัดแพร่ ซึ่งห่างออกไปจากตัวจังหวัดประมาณ 26 กิโลเมตร จะเป็นจุดพักค้างคืนกันในวันนี้ เป็นที่สังเกตได้อย่างเด่นชัดว่าเมื่อเข้าสู่เมืองแพร่ เราจะเห็นรถโบราณมากมาย เป็นรถที่ใช้งานได้ปกติ วิ่งบนท้องถนน บ้างครั้งเห็นมาเป็นหลายคัน สวยงาม ถือเป็นของสะสมที่น่าสนใจมากสำหรับพวกเรา

 

เนื่องจากเป็นเวลาช่วงเย็น แดดร่มลมตก ในระหว่างทางที่ปั่นกันเป็นระเบียบเรียบร้อยนั่น อยู่ๆ ก็มีฝนโปรยปรายลงมา อากาศเย็นๆ ไม่ถึงกับหนาว เราประหลาดใจกับสภาพอากาศเล็กน้อย แต่ไม่กังวลมากนัก เพราะระยะทางอีกไม่ไกลก็จะถึงที่พัก

 

 

เส้นทางในช่วงนี้ก่อนถึงที่พัก เป็นเส้นทางเรียบ ตรง ยาว รถค่อนข้างน้อย เราจึงมีการเปิดชิงชัยเจ้าความเร็วโอเพ่นกัน เริ่มจากฮายตามมาด้วยพี่ตุ้ม และผมยิงตามขึ้นมาแต่ไม่ทันหรอกครับไปเร็วกันเกิน (หัวเราะ)

 

จนมาถึงที่พัก เข้าห้องพักอาบนำ้อาบท่าเตรียมตัวกินข้าว จบทริปวันที่สองอย่างปลอดภัย ด้วยเวลาอันรวดเร็วกว่าที่วางแผนไว้

SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m

Cycling Plus Thailand