SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m

ตอนที่1 แผนการเดินทาง

 

เมื่อนักปั่นหน้าใหม่ อยากทดสอบจิตใจ ทลายกำแพงของตัวเอง ด้วยการเข้าร่วมทริปปั่นที่มีระยะทางไกลถึง 684 กิโลเมตร เพื่อจุดหมายปลายทางที่มีความสูงชันถึง 4,114 เมตร ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายของใครหลายคน ทริปปั่นระยะทางไกลเช่นนี้ ไต่ความสูงระดับนี้ อาจพบเห็นบ่อยในกลุ่มนักปั่นขาแรง หลายท่านมองเป็นเรื่องไกลตัว คิดว่าคงไม่มีวันทำได้ แต่ในทริปนี้เราจะพาทุกท่านร่วมสนุกกับทริปปั่นของเราตลอดทริป

เรามาทำความรู้จักผู้เข้าร่วมทริปกันค่ะ และทุกท่านเขียนถึงแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมทริปในครั้งนี้ มีรายละเอียดดังนี้

พี่วัฒ

วัฒนา พรศรีสกุล อายุ 47 ปี อาชีพรับจ้างพนักงานบริษัทเอกชน

มีป้าคนหนึ่งผมเรียกเขาว่าป้าศา เอ่ยปากออกมาว่า อยากปั่นระยะทางไกลๆ อยากปั่นไปท่องเที่ยวเหนือ อยากปั่นตามหาสามี (หัวเราะ) ประจวบเหมาะกับที่ผมกับพี่พร ว่าจะจัดทริปปั่นระยะไกลพอดี เลยได้ปรึกษาหารือกันเป็นที่ตกลงกันว่าเราจะปั่นท่องเที่ยวจากจังหวัดสุพรรณบุรี ไปสิ้นสุดที่เชียงราย

ในระหว่างทางเราจะปั่นแบบท่องเที่ยว อยากแวะไหนก็แวะ อยากกินอะไรก็กิน จะได้พาป้าศา ปั่นให้สมความตั้งใจ ที่ป้าจะปั่นไปหาสามีที่จังหวัดพะเยา วางแผนกันว่าเราจะปั่นวันละ 200 กว่าโล ผมคิดว่ามันน่าสนุกและท้าทาย จะได้เจอเส้นทางที่แปลกใหม่ ธรรมชาติที่สวยงาม ความมีน้ำใจไมตรีของสมาชิกในกลุ่ม และที่สำคัญ มีพี่ที่นับถือคอยรอต้อนรับอยู่ระหว่างทางที่จังหวัดพะเยา

“เพราะสามีของป้าศา ทริปนี้จึงเกิดขึ้น พร้อมกับสมาชิกร่วมเดินทางอีกหลายคน”

 

 

 

 

พี่ตุ้ม – พี่เก๋

สิรินทร – สุภาภรณ์ อารยางกูร อายุ 44 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว โรงแรม-รีสอร์ต

เป็นโอกาสอันดีที่เพื่อนนักปั่น ทั้งใหม่และเก่า มีใจรักจักรยาน มารวมตัวกัน จึงเกิดเป็นทริปนี้ขึ้น สิ่งที่ได้รับจากการออกทริปแต่ละครั้ง คือ

1. มิตรภาพ เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว และไม่สามารถหาในซูเปอร์มาร์เก็ตได้

2. สุขภาพ แข็งแรง ลดค่าใช้จ่ายให้กับสังคมและครอบครัว

3. ความสุข สำคัญยิ่ง เพราะไม่สามารถหาได้จากที่ไหน ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและรัก

อื่นๆ อีกมากมายบางครั้งการพูดหรือการเขียนก็ไม่สามารถอธิบายเข้าใจอย่างลึกซึ้งได้ ด้วยการกระทำจริงสักครั้ง

 

 

 

พี่พร

สถาพร อารยางกูร อายุ 46 ปี อาชีพรับจ้างไปทั่ว

ผมเรียกทริปประจำปี น่าจะเหมาะกว่าแรงบันดาลใจนะครับ ประมาณช่วงปลายปี อากาศเย็นๆ อยากปั่นระยะทางไกลๆ อยากปั่นไปท่องเที่ยวภาคเหนือ เคยคุยกับสมาชิกที่ปั่นจักรยาน ว่าจะจัดทริปปั่นระยะไกล เลยได้ปรึกษาหารือกันเป็นที่ตกลงกันว่าเราจะปั่นท่องเที่ยวจากจังหวัดสุพรรณบุรี ในครั้งนี้ไปสิ้นสุดที่เชียงราย หรือบางครั้งก็เชียงใหม่ ในระหว่างทางเราจะปั่นแบบท่องเที่ยว อยากแวะไหนก็แวะ อยากกินอะไรก็กิน วางแผนกันว่าเราจะปั่นวันละ 200 กว่าโล ประมาณว่า ทรมานบันเทิงครับ คิดว่ามันสนุกดี จะได้เจอเส้นทางธรรมชาติที่สวยงามครับ

 

 

 

พี่ศา

พิศารัชต์ ใจบริสุทธิ์ อายุ 46 ปี อาชีพห้องเช่าอพาร์ตเมนต์

ป้าศา ขาใหญ่! ที่ทุกคนชอบเรียก! ตั้งฉายาให้ ทั้งที่เราก็ไม่ได้แก่สักหน่อย แค่เกิดก่อน 46 ปีเอง! ปั่นจักรยานมา 3 ปีแล้ว ล้มบ้าง! คว่ำบ้าง! ล้มมาเยอะ!! เจ็บมาเยอะ!! (หัวเราะ) เข็ดแป๊บเดียว เดี๋ยวก็ไปต่อ ใจมันรัก ชอบมิตรภาพบนหลักอาน แค่มีรอยยิ้มให้กัน เสียงหัวเราะจะตามมา เห็นพี่ๆ ในกลุ่มปั่นไปเที่ยวเหนือทุกปี ในใจป้าบอก สักวันอยากไปกับพี่ๆ เขา  อยากมีสักครั้งหนึ่งในชีวิต ปั่นทางไกล ว่าตัวเองทำได้มั้ย เลยบอกกับโค้ชพี่วัฒ ว่าป้าอยากปั่นสุพรรณฯ ไปเหนือ โค้ชพี่วัฒน์บอกจัดไปป้า!! ทริปนี้อาจารย์พี่พรบอก เราปั่นแบบท่องเที่ยว สนุกๆ หาที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ กัน ปั่นให้สนุก กินอิ่ม นอนสบาย ทริปนี้มีพี่ตุ้มกับพี่พรไป ไม่รู้ว่าปั่นกับหัวเราะ คิดตามมุกพี่เขา อย่างไหนเหนื่อยกว่ากัน แค่เริ่มก็สนุกแล้ว มึนหน่อยๆ ขากรรไกรค้างนิดๆ หน่อยๆ

 

 

 

พี่ศาล

ไพศาล ใจบริสุทธิ์ อายุ 52 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว ค้าขายข้าวเปลือก

แรงบันดาลใจที่มาเหนือครั้งนี้ เห็นภรรยาปั่น เลยลองมาปั่นดูบ้าง ทีแรกที่ยังไม่ได้ปั่น ภรรยาปั่นก่อน ผมบ่นภรรยาตลอด จะปั่นอะไรกันนักหนา!! ปั่นอะไรบ้าบอเป็นร้อยโลบ้าไปแล้ว!! บ่นมากภรรยาเลยชวนให้มาปั่นด้วย แต่ตัวเองก็เห็นว่าภรรยาร่างกายแข็งแรง เลยลองมาปั่นดู แต่สิ่งที่ได้ไม่ใช่แค่สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่มิตรภาพที่มีให้กัน ได้สนุก เวลาออกทริปปั่น (หัวเราะ)

 

 

 

พี่ฮาย

สุรชัย ทองกราย อายุ 41 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป

เป็นการปั่นที่คิดฝันไว้มานานมาก กับการปั่นเชิงท่องเที่ยวระยะไกล เริ่มคิดทริปในฝันมาเมื่อตั้งแต่เริ่มปั่นจักรยานจริงจังได้ 4 ปีที่แล้ว… ผมได้อ่านบทความของคนปั่น กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ อยู่หลายคน ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้น อยากลองท้าทายตัวเอง อยากปั่นเส้นทางใหม่ๆ ทิวทัศน์สองข้างทางสวยๆ แบบไม่เร่งรีบมากนัก เป็นการได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ตัวเอง พอได้ข่าวมีการนัดรวมกันปั่น สุพรรณฯ-เชียงราย (ปั่นเหน่อลุยเหนือ) ผมก็ไม่ลังเลเลยที่จะพาตัวเองไปสนุกล่าความฝันของตัวเองครับ

 

 

พี่อ้น

พิวัชร์ สิริมไหศวรรย์ อายุ 54 ปี อาชีพรับจ้าง

แรงบันดาลใจของผมคืออยากไปเที่ยวกับเพื่อน ไปช่วยป้าศาตามล่าฝัน ไปดูนักไตรฯ (หญิงกับฮาย) ปั่นทางไกล ไปแอบดูรอบขาพี่วัฒกับพี่พร และเป็นโอกาสทองที่จะได้เจอกับพี่เก๋ เจ้าของวลีเด็ด “เก๋ไม่ได้ซ้อมเลย” จนรู้สึกสนุกและตื่นเต้นเมื่อได้คุยกับพี่ตุ้มจอมวางแผนครับ

ทริปนี้ของผมเป็นการเดินทางของมิตรภาพและน้ำใจครับ

 

 

 

หญิง

บุรฉัตร ถาวร อายุ 35 ปี อาชีพนักเขียน

“ทริปปั่นไปเชียงราย ไม่เห็นจะแปลกใหม่ตรงไหน”…แต่ครั้งนี้สิ่งที่เราอยากถ่ายทอด คือเรา-นักปั่นมือสมัครเล่น ที่มีความกล้าที่จะพิสูจน์เส้นทางอันแสนโหด เราพร้อมที่จะเผยแพร่มุมมองอันแท้จริง ที่นักปั่นต้องเผชิญ!

ทริปนี้ขอเรียกว่า “ปุ๊บปั๊บทริป” หลังจากที่ได้รับคำเชิญชวนจากพี่ศา “ไปเถอะ ไปเป็นเพื่อนกัน ไม่ไหวก็ขึ้นรถได้” ตัดสินใจอยู่นาน เพราะไม่ใช่นักปั่นสายเอนดูรานซ์ แต่ใจอยากไปลองสักครั้งหนึ่ง หลังจากที่ได้ฟังพี่ๆ เขาวางแผนการเดินทางกัน หญิงจึงตัดสินใจไป เพราะเชื่อมั่นในผู้ร่วมทริปว่าจะพากันไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย และเนื่องจากอยากให้การเดินทางของพวกเราในครั้งนี้ เป็นประโยชน์ต่อนักปั่นท่านอื่น จึงคิดทำบทความเพื่อเล่าถึงประสบการณ์ทั้งหมดในทริปนี้ คอยติดตามอ่านกันนะคะ

 

 

การเตรียมตัว

เราได้มีการประชุมกันก่อนจะถึงทริปสองสัปดาห์ เราคุยกันถึงเรื่องเส้นทาง จุดแวะพัก การเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศในครั้งนี้ ผลสรุปในเรื่องของเส้นทาง ดังนี้ค่ะ

SUUNTO MOVE Project Ride to north 684km 4,114m

วันที่ 7 ธันวาคม 2560

05.00 น. เริ่มปั่นจากอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี-ไปทางชัยนาท-เข้านครสวรรค์-ผ่านพิจิตร แล้วไปจบที่หน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ระยะทางรวม 257 กิโลเมตร

 

วันที่ 8 ธันวาคม 2560

จากมหาวิทยาลัยนเรศวร วิ่งออกทางเลี่ยงเมืองพิษณุโลก-ไปทางอุตรดิตถ์-เด่นชัย-ไปแพร่-เข้าสู่อำเภอร้องกวาง 216 กิโลเมตร ระยะทางรวม 473 กิโลเมตร

 

วันที่ 9 ธันวาคม 2560

ออกจากร้องกวาง ไปทางอำเภอสอง-ไปงาว-พะเยา-เชียงราย ระยะทาง 208 กิโลเมตร ระยะทางรวม 684 กิโลเมตร ความชันรวม 4,114 เมตร

 

เนื่องจากในทริปนี้มีนักปั่นหน้าใหม่เข้าร่วมด้วย แผนการเดินทางของเราจึงแตกต่างไปจากเดิม ดังนี้

  • เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่ร้อนจัด เราจะออกเดินทางในเช้าตรู่ มากขึ้นกว่าทริปที่ผ่านมา
    การแวะพักระหว่างทริปปั่นแต่ละวัน จะมีการแวะพักที่เร็วขึ้น และบ่อยมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งวางแผนว่าจะพักทุก 50 กิโลเมตร
  • เครื่องแต่งกาย ช่วงนี้สภาพอากาศค่อนข้างเย็น จึงควรเตรียมเสื้อกันลม และเราออกปั่นในเวลาเช้าตรู่ จึงขาดไม่ได้สำหรับเครื่องแต่งกายที่มีแถบสะท้อนแสง
  • ไฟหน้าและไฟท้ายห้ามขาด สำคัญมากเพื่อความปลอดภัย

 

เมื่อเราเอ่ยถามถึงวิธีการเตรียมตัวเรื่องอาหารการกิน ก่อนออกทริป ระหว่างทริปว่าควรทำอย่างไร พี่พรหนุ่มใหญ่ตอบกลับมาด้วยสีหน้าอมยิ้มว่า “เซเว่นครับน้องหญิง หิวเมื่อไหร่ก็แวะครับ ตะโกนบอกได้ตลอดทาง” ได้ยินคำตอบแล้วอุ่นใจ

 

ทริปนี้นอกจากจะได้รับการต้อนรับอย่างดีจากพี่ๆ เมืองเหน่อ เรายังได้รับการสนับสนุนจากผลิตภัณฑ์คุณภาพมากมาย ขอขอบคุณทุกท่านค่ะ

นาฬิกา Suunto รุ่น Spartan Wrist HR – GPS Multi Sport watch 

 

น้ำดื่ม Isuzu

 

เจลให้พลังงาน และน้ำเกลือแร่ Powdurance 

 

 

ครีมกันแดด Breezy

 

 

จักรยาน DARE

 

 

ขนมบราวนี่หอมอร่อย

 

 

และกล้วยตากคุณแม่พี่ศา

Related Post

SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m

Cycling Plus Thailand