SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m

ตอนที่ 2 ทางเรียบโต้ลม สู่เมืองสองแคว

เรื่องโดย คุณวัฒนา  พรศรีสกุล

 

การผจญภัยของเราโปรเจกต์ SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m เริ่มต้นที่ 04:00 น. เช้ามืดวันที่ 7 ธันวาคม 2560 พวกเราออกเดินทางจากอำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี มุ่งหน้าสู่จุดหมายแรกที่อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อไปสมทบกับพี่พร พี่ตุ้ม พี่เก๋ โดยทีมงานเซอร์วิสของเรามุ่งหน้าเดินทางไปก่อน เพื่อเผื่อเวลาได้จัดเรียงสัมภาระ ส่วนทางด้านพี่วัฒและพี่ศา ได้ออกปั่นกันมา โดยระยะทางรวมในช่วงแรกนี้ประมาณ 25 กิโลเมตร

30 นาทีในการจัดเรียงสัมภาระ เราพร้อมออกเดินทางอีกครั้งที่เวลาประมาณ 05:30 น. มุ่งหน้าสู่ร้านข้าวมันไก่ที่อร่อยที่สุดในสามโลก ตลาดท่าช้าง อำเภอเดิมบางนางบวช ซึ่งระยะทาง ณ จุดนี้ 50 กิโลเมตร

 

และที่สำคัญเราไม่พลาดที่จะแวะทักทายเพื่อนนักปั่นที่มารอให้กำลังใจพวกเรา ณ ร้านกาแฟ “บ้านคุณพ่อ” ร้านกาแฟนี้เป็นร้านกาแฟของคุณหมอเปี๊ยก หัวหน้าทีมปั่น “เสือน้อย” โดยทั้งเจ้าของร้านและบาริสต้า ล้วนเป็นเพื่อนนักปั่นของเราทั้งสิ้น ร้านนี้จึงเป็นแหล่งรวมพลนักปั่นเดิมบาง ซึ่งเป็นกลุ่มนักปั่นกลุ่มแรกของชาวสุพรรณบุรี

 

 

เส้นทางต่อไป คือถนนหลวงสายหลัก 340 เข้าสู่ชัยนาท โดยผ่านบึงฉวาก สภาพถนนดี เราให้คะแนน 9 กะโหลก (ดีมาก) เลี้ยวซ้ายแยกสรรคบุรี ถึงจุดนี้หนังชีวิตค่ะ เปรียบดั่งโต้คลื่นทะเลไทย ลมแรงยาวๆ กว่า 30 กิโลเมตร แต่พี่วัฒและพี่ตุ้ม ทีมหัวลากของเรา มิได้หวาดหวั่นกับพายุที่โหมกระหน่ำ ซัด AV ขึ้นไปถึง 40 ยาวๆ ตลอดเส้นทาง จากนั้นเราแวะพักที่ปั๊มข้างทางเพื่อเติมพลัง ณ จุดนี้รวมระยะทางปั่นได้ 120 กิโลเมตร

 

 

 

ออกจากปั๊ม เราพบกับเส้นทางจักรยาน “ชัยนาท-มโนรมย์” ซึ่งทางจังหวัดชัยนาทได้รับงบประมาณจากกรมพลศึกษาและกรมทางหลวง เพื่อสร้างเส้นทางเฉพาะสำหรับจักรยานจากอำเภอเมืองชัยนาทถึงอำเภอมโนรมย์ ระยะทางไป-กลับ 30 กิโลเมตร เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน และนักปั่นมั่นใจในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงได้จัดทำ “โครงการชัยนาทเมืองจักรยาน 12 เดือนแห่งการปั่น” มีการจัดกิจกรรมทุกเดือน เพื่อส่งเสริมให้ชาวชัยนาทใช้จักรยานในวิถีชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ได้มีการพัฒนาเส้นทางให้เกิดความปลอดภัย

 

เส้นทางจักรยานแบบนี้ส่งผลต่อพลังขาของหัวลาก ให้อัดความเร็วถึง 40 อีกแล้วครับท่าน

 

จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้านครสวรรค์ ตรงผ่านแยก ขึ้นสะพานเดชา ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจุดนี้เป็นจุดรวมของแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน แม่น้ำ 4 สายที่ไหลมาจากภาคเหนือ เราแวะพักอีกครั้งที่ศาลาริมทาง เพิ่มเติมพลังก่อนเข้าสู่เส้นทางไปพิจิตร พิษณุโลก ของกินทุกอย่างที่อยู่บนรถเซอร์วิส ทั้งขนมกะหรี่ปั๊บ ข้าวเหนียว หมูปิ้ง ที่เหลือจากมื้อเช้า ถูกกำจัดหมดไป ณ จุดนี้อร่อยที่สุดในโลกคือบราวนี่ของพี่หมิวที่ทำเองกับมือ เพื่อมาเป็นกำลังใจให้นักปั่น ก่อนออกเดินทางไปสู่เป้าหมายหลักที่ยิ่งใหญ่ของวันนี้ “ร้านปลาใหญ่” ซึ่งเราต่างอดทนต่อความหิวหิ้วท้องไปอีกกว่า 80 กิโลเมตร

 

สักพักในทีมมียางแตก

 

 

ระหว่างรอ เติมเครื่องดื่มค่ะ

 

 

และแดดเริ่มร้อน

 

และผ่านร้านผลไม้น่าทาน

 

แต่ปั่นไปได้เพียงครึ่งทาง เราก็ต้องแวะพักข้างทางเพื่อเติมน้ำดับร้อน เราทุกคนต่างหิวโซมาก แต่เราอดทนที่จะหิ้วท้องให้ถึงร้านปลาใหญ่ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ให้ได้

 

35 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนได้กินมื้อกลางวัน เราต่างหมดแรง เหลือเพียงแค่ AV 25 เท่านั้น โดยที่ขอให้รถเซอร์วิสล่วงหน้าเพื่อไปสั่งกับข้าวรอก่อน

 

 

 

เมื่อถึงร้านปลาใหญ่ บทสนทนาว่างเปล่า มีเพียงเสียงช้อนกระทบจานเท่านั้น เมนูอาหารที่สั่งมากว่า 10 อย่าง กินกันอิ่มแปล้ อร่อยสมคำล่ำลือทุกจาน ที่น่าตกใจคือ ค่าอาหารตกคนละ 300 บาทเท่านั้น

 

เมื่อเติมพลังเสร็จ เราออกเดินทางมุ่งหน้าเข้า จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเหลือระยะทางเพียงแค่ 65 กิโลเมตรเท่านั้น!!! ทีมหัวลากทำหน้าที่ได้อย่างดุเดือดมาก เพราะเกรงว่าจะถึงที่พักค่ำ ไม่สะดวกต่อการปั่นต่างถิ่น จึงลากมาด้วยความเร็ว AV 40 กว่าอีกแล้วครับท่าน

 

 

จบทริปวันแรก ด้วยระยะทางรวมที่ยาวที่สุดกว่า 300 กิโลเมตร

 

 

สิ่งที่น่าประทับใจในวันนี้ นอกเหนือไปจากพี่ทีมหัวลากที่คอยกระตุ้นให้มือใหม่ทลายกำแพงของตนเอง ออกปั่นท้าแดด ท้าลม และได้ระยะที่ไกลมากขึ้นแล้ว ระหว่างทางปั่น เรายังได้พบกับคุณ Clint Evans หนุ่มใหญ่จากรัฐ Missouri สหรัฐอเมริกา จากการพูดคุย เราสัมผัสได้ถึงสายสัมพันธ์ระหว่างนักปั่น คุณ Clint เล่าให้เราฟังว่าได้เข้ามาอยู่ที่เมืองไทยประมาณ 10 ปี โดยเริ่มจากเป็นคุณครูสอนภาษาให้กับเด็กชาวเขา และที่สำคัญเขารักการปั่นจักรยานมาก โดยปั่นจักรยานมามากกว่า 20 ปี ปั่นมาหลายประเภท โดยล่าสุดชื่นชอบการปั่นจักรยานประเภท Recumbent หรือจักรยานนอนปั่น

โดยทริปนี้เป็นทริปยาวทริปแรก เขาได้เริ่มปั่นจากจังหวัดตาก (ที่พัก) ไปยังลำปาง กำแพงเพชร กรุงเทพฯ นครสวรรค์ สิงห์บุรี ปัจจุบันคุณ Clint เกษียณจากการทำงาน เขาตั้งใจปั่นท่องเที่ยว โดยปั่นระยะทางเฉลี่ย 120 กิโลเมตรต่อวัน เราถามถึงแรงบันดาลใจว่าเหตุใดทำไมถึงออกปั่นท่องเที่ยวคนเดียว คำตอบที่ได้คือ “มิตรภาพและเพื่อนใหม่ที่เขาได้รับจากคนไทยตลอดทาง เป็นแรงบันดาลใจ ที่ทำให้เขารู้สึกมีความสุขในทุกๆ วันเมื่อออกปั่น”

 

 

ค่ำวันนี้เราคลายเส้นด้วยการไปเยี่ยมชมตลาดถนนคนเดินยามค่ำคืน และกินข้าวที่ร้านหอยทอดประจำจังหวัด “หอยทอดเจ๊ฮวย” เป็นอันจบทริปของวันนี้

SUUNTO MOVE Project Ride to the North 684km 4,114m

Cycling Plus Thailand