ถ้านึกถึงแบรนด์รองเท้าในกลุ่ม “Semi-Custom” ที่สามารถปรับให้ตัวรองเท้าเข้ากันได้อย่างพอดีกับเท้าของผู้สวมใส่ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการปั่นที่ดีที่สุด Bont น่าจะเป็นแบรนด์ที่เด่นชัดที่สุดในกลุ่มนี้ เนื่องจากความสามารถในการดัดโครงสร้างของรองเท้าให้เข้ากับรูปทรงของเท้าที่แตกต่างกันได้อย่างอิสระตั้งแต่รุ่นบนสุดจนถึงรุ่นล่างสุด ที่สำคัญ สำหรับ Bont Riot Boa โมเดลใหม่ที่พัฒนาจาก Bont Riot ตัวเก่าเมื่อหลายปีมาแล้วนั้น จัดว่าเอาความสามารถและจุดเด่นของรองเท้าเสือหมอบในระดับท็อปมาใส่เอาไว้ในรองเท้าราคาสุดคุ้มได้อย่างลงตัว

 

 

Why Custom Shaping?

ทำไมจึงต้องมีรองเท้าที่สามารถปรับให้เข้ากันกับเท้าของเรา น่าจะเป็นหนึ่งคำถามที่ต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนจะตัดสินใจจ่ายเงินเพื่อเป็นเจ้าของมัน ซึ่งคำตอบนั้นเรียบง่ายกว่าที่จะมานั่งครุ่นคิด เพราะเท้าของคนเราแต่ละคนนั้นมีสรีระที่แตกต่างกันมากมาย การผลิตรองเท้าส่วนมากมักออกแบบมาบนฐานของค่ามาตรฐานที่ได้จากการศึกษากายวิภาคของสรีระที่หลากหลาย แล้วนำมาเป็นเกณฑ์ในการออกแบบที่เหมาะสมในแต่ละช่วงขนาด แต่ด้วยข้อเท็จจริงว่าแม้แต่ในบุคคลเดียวกันเองก็ยังมีเท้าที่ไม่เหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ในเท้าทั้งสองข้าง แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่ารองเท้าจักรยานที่ควรจะต้องพอดิบพอดีเพื่อความสบายและการส่งกำลังที่สมบูรณ์แบบจะมีขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมกับเท้าเราทั้งสองข้างได้อย่างไม่มีที่ติ Bont จึงนำเสนอแนวคิดการออกแบบโครงสร้างคาร์บอนของรองเท้าให้โอบอุ้มขึ้นมาถึงจุดรองรับสรีระเท้า ซึ่งสามารถนำไปอบความร้อนจนคาร์บอนมีการให้ตัวได้ จากนั้นจึงดัดให้โครงสร้างนั้นแนบชิดพอดีกับเท้าเรามากที่สุด เมื่อเย็นตัวลง รองเท้า Bont ทุกคู่จึงกลายเป็นรองเท้าเฉพาะบุคคลที่ถูกปรับให้เป็นเครื่องมือส่งกำลังที่ยอดเยี่ยมนั่นเอง

 

 

Key Of Comfortable

ปัญหาหนึ่งของรองเท้า Bont ที่ได้รับจากความเห็นของผู้ใช้งานในอดีตคือความสบายจากการสวมใส่ปั่นจักรยาน โดยเฉพาะในการปั่นจักรยานระยะทางไกลๆ เพราะรองเท้าที่แข็งและโอบอุ้มกระชับกับโครงสร้างของเท้า กลายเป็นหายนะด้านความสบายไปในทันที ทั้งนี้ จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญของรองเท้า Bont ให้ความเห็นว่า รองเท้าของพวกเขา มีมิติการดัดโครงสร้างที่หลากหลาย และสามารถดัดให้โอบกระชับได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น การเลือกขนาดรองเท้าพื้นฐานก่อนทำการอบจึงเป็นกุญแจสำคัญของความสบาย และเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดจากการซื้อรองเท้าจากร้านค้า Bont แนะนำให้ทุกๆ คนทำการวัดเท้าด้วยอุปกรณ์เฉพาะของพวกเขาเพื่อหามิติของเท้าที่แน่ชัดก่อนตัดสินใจเลือกขนาดที่ต้องการ พร้อมทั้งแนะนำเสริมด้วยว่า ขนาดรองเท้าที่วัดได้อาจแตกต่างจากรองเท้ากีฬา หรือรองเท้าจักรยานอื่นๆ ที่ใช้อยู่

 

 

Cycling Plus Thailand ได้รับรองเท้าทดสอบ และทำการวัดเท้าได้ผลออกมาว่าในครั้งนี้เราต้องใส่รองเท้าขนาดเบอร์ 43 แทนที่ปกติในแบรนด์อื่นๆ เราใส่ขนาด 42-42 หรือ 41.5 ในรองเท้า Fizik รุ่น R1B และ R5B เป็นข้อมูลที่ทำให้พวกเราแปลกใจพอสมควร แต่จากการวัดพบว่า ขนาดเท้าทั้งสองข้างมีความแตกต่างกันนิดหน่อย โดยที่เท้าข้างขวาเล็กกว่าข้างซ้าย แม้จะมีรูปทรงและความโค้งของอุ้งเท้าไม่ต่างกัน แต่ก็ยังแตกต่าง อย่างไรก็ตาม ยังอยู่ในเกณฑ์ที่เท้าทั้งสองข้างสามารถใส่รองเท้าเบอร์เดียวกันได้ (มีบางกรณีที่เท้าทั้งสองข้างต้องใส่รองเท้าคนละขนาด) และเท้าข้างที่ใหญ่กว่า จะชนพอดีกับผนังโครงสร้างรองเท้าเบอร์ 42 ซึ่งเมื่อดัดคาร์บอนรองเท้าเข้ามาแล้วจะบีบรัดจนแน่นพอดีเกินไป หลังจากออกปั่นจักรยานไปแล้วระยะหนึ่ง เท้าจะเกิดการขยายตัว และนั่นคือบ่อเกิดของความไม่สบายจากอาการกดทับในจุดต่างๆ ของรองเท้า Bont ที่มีเสียงคอมเมนต์มาก่อนหน้านี้นี่เอง

 

 

Customization Shape

ขั้นตอนการอบนั้นไม่ได้ต้องการอุปกรณ์พิเศษอะไรมากมายนัก สามารถใช้เตาอบอาหารในครัวเรือนเป็นเครื่องมือก็ได้ แต่คำแนะนำของ Bont แนะนำให้ผู้ใช้งานไปอบรองเท้าจากร้านจักรยานที่เป็นตัวแทนจำหน่ายรองเท้าพวกเขามากกว่า เพราะแม้ขั้นตอนต่างๆ จะไม่ซับซ้อน แต่เพื่อให้แน่ใจเรื่องอุณหภูมิ ระยะเวลา และการเลือกดัดทรงรองเท้าให้ได้ผลดีที่สุด ทีงาน Bont มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกมาแล้วในร้านตัวแทนจำหน่ายน่าจะให้คำแนะนำได้ดีกว่า ส่วนเตาอบที่ใช้อบรองเท้านั้น มั่นใจได้ว่าหากอุณหภูมิถูกต้องตามที่แนะนำ (ประมาณ 70 องศาเซลเซียส) จะไม่มีสารพิษตกค้างในเตาอบ รวมถึงกลิ่นของรองเท้าก็จะจางหายไปเองในเวลาไม่นาน แต่ในทางกลับกัน รองเท้าของคุณอาจมีกลิ่นของอาหารที่หลงเหลือในเตาอบติดมาแทน และใช้เวลานานกว่าที่จะจางหายไป

 

 

New RIOT BOA

สำหรับรุ่น Riot คือรุ่นมาตรฐานสำหรับตลาดทั่วไป สนนราคาระดับ 5,xxx บาท ถือว่ามีราคาค่าตัวไม่แพงเลยในลูกเล่นแบบนี้ เทียบกับหลายๆ แบรนด์ดัง นี่คือช่วงราคาของรุ่นเริ่มต้นบางแบรนด์ด้วยซ้ำ และแม้จะแพงกว่ารุ่นเริ่มต้นของอีกหลายๆ แบรนด์ แต่เมื่อเทียบในระดับราคาเดียวกัน พบว่า Riot มีส่วนผสมของจุดเด่นที่สร้างความคุ้มค่าให้กับนักปั่นได้อย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะในรุ่นใหม่ที่เลือกใช้ระบบรัดกระชับแบบหมุน (BOA โบอา) แทนระบบคลิปล็อกแบบเก่า นอกจากจะทันสมัยมากขึ้น ยังปรับได้อย่างสะดวกยิ่งกว่าเดิม ถือเป็นการอัพเกรดที่ถูกอกถูกใจตลาดเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเสียงคลิปบันได กับเสียงไมล์จักรยานเริ่มต้นทำงานแล้ว อีกหนึ่งเสียงที่เราคุ้นหูในที่ชุมนุมนักปั่นคือเสียงหมุนโบอาที่รองเท้าดังแกร็กๆ ระงมไปทั่วนั่นเอง ที่สำคัญ Riot Boa ยังมาพร้อมกับพื้นรองเท้าคาร์บอนรูปแบบใหม่ ได้รับการออกแบบใหม่ให้รองรับได้ดีกว่าเดิม นี่คือจุดหนึ่งที่ทำให้มันคุ้มค่ากว่าคู่แข่งอีกหลายแบรนด์ เพราะแม้ว่าเนื้อคาร์บอนในรุ่นนี้จะไม่ได้สติฟฟ์มากเท่ากับรุ่นท็อป แต่ก็รองรับและส่งแรงได้ดีกว่าพื้นโพลีเมอร์ในรุ่นที่ราคาใกล้เคียงกันของบางแบรนด์ ส่วนความสวยงามของพื้นคาร์บอนนั้นน่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ต้องอธิบายกันมากอยู่แล้ว

 

 

จุดเด่นที่ชัดเจนอีกด้านที่แตกต่างจาก Riot เก่าคือวัสดุด้านบนที่ถูกเปลี่ยนใหม่แบบรู้สึกได้ รวมถึงแพตเทิร์นการเข้าชิ้นส่วนต่างๆ ที่ปรับใหม่ทั้งหมดเพื่อเน้นความสบายของรองเท้าด้านบน มีโค้งรองรับที่สูงขึ้นลดการบีบรัดด้านบน พร้อมวัสดุแบบใหม่นุ่มสบายกว่าตัวเดิม ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับหนังแท้จนน่าแปลกใจ รวมถึงช่องระบายอากาศด้านหน้าที่วางเอาไว้อย่างพอดี น่าจะช่วยระบายอากาศในการปั่นยาวๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

เตรียมพบกับการรีวิวการใช้งานรองเท้า BONT RIOT BOA แบบเจาะลึกอีกครั้งในรูปแบบของ Cycling Plus เพื่อค้นหาคำตอบของคำถามหลายๆ อย่างที่อาจจะยังคาใจ กับจุดเด่นและจุดด้อยในการใช้งานจริง เพราะเราเองเชื่อว่านี่น่าจะเป็นหนึ่งในรองเท้าที่ถูกจับตามองมากที่สุดในระยะเวลานี้

 

We Say : การออกแบบและลูกเล่นต่างๆ รวมถึงชิ้นส่วนที่ให้มาเทียบกับราคาที่ได้ถือว่าเป็นรองเท้าจักรยานที่มีความแข็งแกร่งด้านความคุ้มค่าที่สุดในท้องตลาด แต่ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันปัญหาด้านความสบาย

 

Related Post

First Look NEW BONT RIOT PLUS BOA

Cycling Plus Thailand