โดย : samjud

 

 

Overview
Holbrook Metal แว่นกันแดดตัวล่าสุดจาก Oakley เปิดตัวในปี 2017   ผลิตออกมาโดยมี Oakley Holbrook เป็นตัวต้นแบบ นั่นหมายถึงส่วนของ dimension ต่างๆ ความกว้างเลนส์ ระยะสัดส่วนต่างๆ จะยังคงเหมือนกับ Holbrook ทุกประการ ผู้ที่สวมใส่ Holbrook อยู่แล้วสามารถใส่ Holbrooke Metal ได้โดยแทบไม่รู้สึกต่างจากเดิม

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดสำหรับ Holbrook Metal แน่นอนว่าคือการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ผลิตเฟรมจาก O-Matter (วัสดุผลิตเฟรม ของ Oakley ที่มีความเหนียวสูง) เป็น stainless steel ซึ่งพอสรุปลักษณะเด่นๆ ได้ดังนี้

 

 

Hollowpoint hinge – ระบบบานพับของ Oakley ที่ไม่ใช้ระบบสกรู-สปริงในการยึด ระบบนี้ทำให้บานพับมีระดับความแข็งที่คงที่ นั่นหมายถึงแว่นจะไม่มีวันหลวมหรือคลายตัว เป็นลูกเล่นที่ผู้ใช้ที่ชอบความแปลกใหม่น่าจะถูกใจ

Unobtainium – วัสดุที่ติดเพิ่มขึ้นมาที่บริเวณขาแว่นเพื่อเพิ่มความกระชับ ให้ผู้สวมใส่ใช้ได้ในทุกกิจกรรมทั้ง indoor และ outdoor ทำให้ขาแว่นรุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบขาเกี่ยว แต่เปลี่ยนเป็นแบบขาตรงแทน

 

Holbrook Metal ถูกออกแบบให้มีความเรียบหรูมากขึ้น ทั้งนี้ผู้ผลิตได้จับคู่กับเลนส์ประเภทต่างๆ ของ Oakley ให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ได้เหมาะสมต่อกิจกรรมต่างๆ กันไป เช่น เลนส์ Polarized เลนส์ Prizm และเลนส์สีต่างๆ ที่มีค่า % light transmission ที่ต่างกันออกไป ให้เลือกตามการใช้งาน เช่น ถ้าใช้ในสภาวะแดดจ้ามากก็ควรเลือกใช้เลนส์ที่มีค่า % ต่ำ เป็นต้น

 

Oakley Metal มาใน package แบบเดียวกับ Holbrook คือถุงแว่นตาของ Oakley ที่สามารถใช้เช็ดเลนส์ได้ตามแบบฉบับของ Oakley

 

Details
Oakley ได้คัดเลือกแว่นรุ่น Holbrook มาผลิตเป็นรุ่น Oakley Metal เนื่องจากเฟรมรุ่น Holbrook เป็นรุ่นที่มีผู้ใช้ค่อนข้างกว้างขวางจากทรงของเฟรมที่เรียบง่าย ใส่ได้หลายกิจกรรม การเลือกใช้ stainless steel มาผลิตเฟรมเป็นการเลือกใช้ประโยชน์จากความแข็งแรงของวัสดุ ทำให้สามารถลดขนาดความหนาของเฟรมได้ เพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้ที่ต้องการใส่ Holbrook ที่ดู slim ขึ้น ในจุดนี้ Oakley สามารถทำเฟรมออกมาได้บางและเบามาก (Holbrook 27g , Holbrook Metal 35g)

 

สัดส่วนต่างๆ และความรู้สึกในการสวมใส่ Holbrook Metal ยังคงให้ความรู้สึกแบบ Holbrook คือมีน้ำหนักเบา กระชับ และเพิ่มเติมที่สามารถใช้กับกิจกรรมต่างๆ ได้หลากหลายขึ้นจากการที่ Oakley Metal เน้นใช้สีโทนเรียบ ไม่มีลวดลายฉูดฉาดมากอย่าง Holbrook  จึงเหมาะสมที่ผู้ใส่จะเลือกใส่ในงานที่ต้องการความสุภาพ สามารถสวมใส่กับสูทได้อย่างเหมาะสม โลโก้ตัว “O” บริเวณโคนขาแว่นที่เปลี่ยนมาใช้แบบโค้ง เพิ่มความเรียบหรูมากขึ้นกว่าแบบ “O” เหลี่ยมใน Holbrook ที่จะดูออกแนวสปอร์ตมากกว่า

 


Test

นอกเหนือจากการใส่ในชีวิตประจำวันทั่วไป จากการทดลองใช้พบว่า Holbrook Metal สามารถใช้งานในกิจกรรมกีฬา หรือกิจกรรม outdoor ได้ดี ยังคงมีความกระชับสูง สามารถใส่เล่นกีฬาได้ในระดับหนึ่ง ผู้ใช้ทดลองใส่ขับขี่มอเตอร์ไซต์พบว่ากระชับและกันลมปะทะได้อย่างดีจากขนาดของเลนส์ที่ใหญ่และโค้งรับใบหน้า ปิดช่องว่างบริเวณหางตาได้ดีเช่นเดียวกับรุ่น Holbrook

 

 

ทดลองใส่ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เดินเขา ตกปลา เป็นเวลานาน 6 ชม. พบว่าแทบไม่มีรอยกดทับที่สันจมูก ถือว่าใส่แทนกับรุ่น Holbrook ได้ แต่จะไม่กระชับอย่าง Oakley รุ่นที่ออกแบบไว้ใส่เล่นกีฬาโดยเฉพาะ เช่น Radarlock ที่มีความโค้งของเลนมากกว่า และปลายขาเลนที่ใช้วัสดุที่นิ่มกว่าเพื่อใช้ยึดเกาะกับใบหน้าได้ดีกว่า

 

อย่างไรก็ตาม Holbrook Metal ถือว่ามีความต่างจาก Holbrook พอสมควร ในจุดที่ไม่สามารถนำเลนส์จาก Holbrook มาสลับใส่ใน Holbrook Metal ได้ และ Holbrook Metal ใช้แป้นจมูกแบบขา ต่างจาก Holbrook ที่แป้นจมูกเป็นส่วนเดียวกับเฟรม ในจุดนี้ผู้ใส่สามารถปรับแต่งแป้นจมูกได้เล็กน้อย ต่างจาก Holbrook ที่ไม่สามารถปรับแต่งได้

 

ตัวเฟรมเก็บงานได้เรียบร้อย อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นเฟรมเคลือบสี เป็นปกติที่หากใช้งานไปเป็นระยะเวลานาน มีการขีดข่วนที่เฟรม สีที่เคลือบก็อาจจะหลุดลอกทำให้เห็นเนื้อเฟรมที่เป็น stainless steel ได้

 

Unobtainium ที่ติดขาแว่นนั้นมีความแข็งไม่ยุบย้วย ถูกติดในลักษณะถาวร ต่างจากขาแว่นกลุ่มแว่นกีฬาที่ใช้วัสดุสวมขาแว่นแบบนิ่มเพื่อความกระชับแต่จะต้องหาอะไหล่เปลี่ยนทดแทนเมื่อเสื่อมสภาพ

 

โดยสรุป Holbrook Metal ทำออกมาได้น่าใช้ ค่อนข้างสมดุลในการใช้งาน มีลูกเล่นที่น่าสนใจ ใส่สบาย งานเรียบร้อย ทั้งยังคงความเป็นเอกลักษณ์ ของ Holbrook ได้ดีโดยเฉพาะหมุดคู่ซ้ายขวา :[   ]-[   ]:  ที่เห็นแล้วก็รู้ทันทีว่าคือ Holbrook หากกำลังมองหาแว่นกันแดดที่ใส่สบาย ใส่ได้หลายงาน สปอร์ตนิดๆ Oakley Holbrook Metal ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวหนึ่งครับ ผมรู้คุณก็ใช้

 

 

 

Related Post

Holbrook Metal

Cycling Plus Thailand