CUTTING EDGE

KMC X11SL DLC เครื่องประดับสำหรับนักปั่น ที่มีพร้อมทุกอย่าง

ประมาณ 3,290 บาท

 

บริษัทผู้ผลิตจากไต้หวัน อย่าง KMC เป็นเจ้าใหญ่ในวงการโซ่จักรยาน ที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตโซ่คุณภาพดีให้กับบริษัทใหญ่ๆ มากมาย รวมไปถึงกรุ๊ปเซต Shimano นอกจากนี้ ยังมีไลน์สินค้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นโซ่ X11SL DLC แบบ 11 สปีด ซึ่งถือเป็นเครื่องประดับรถที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

 

โซ่ 116 ข้อ มีน้ำหนักเพียง 242 กรัม เป็นผลมาจากการใช้หมุดแบบกลวงและแผ่นข้อโซ่แบบ slotted เครื่องประดับไดร์ฟเทรนชุดนี้ เป็นเทคโนโลยีล้ำที่สุดของ KMC ซึ่งใช้นวัตกรรมการเคลือบเพชร Diamond Like Coating (ที่มาของชื่อ DLC) ทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้นุ่มมากๆ แผ่นข้อโซ่ด้านในมีสีให้เลือกแมตช์กับชุดหรือจักรยานของคุณ

 

 

ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งอยู่ที่ข้อปลดเร็ว Missing Link (หรือที่เรียกกันว่า master หรือ joining link) ดังนั้น จึงไม่ต้องยุ่งกับหมุดโซ่แบบพิเศษอีกต่อไป และหากเปรียบเทียบกับ Campagnolo ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษอะไรทั้งสิ้น คุณตัดความยาวโซ่ได้เหมือนเดิมแล้วใส่ข้อปลดเร็วเข้าด้วยกัน ล็อกให้เข้าที่ เท่านี้เป็นอันเสร็จ

 

 

เมื่อติดตั้งบนไดร์ฟเทรน ความประทับใจแรกของเราคือ มันส่งเสียงดังกว่าโซ่อันเดิมที่ถอดออกไปเล็กน้อย แต่นั่นอาจเป็นเพราะต้องรอให้สารหล่อลื่นกระจายตัวก่อน และทันทีที่เสียงเริ่มเป็นปกติ การสับเกียร์ก็ทำได้ยอดเยี่ยม

 

 

หลังจากทดสอบปั่นระยะทางกว่าร้อยกิโลเมตร ผ่านสภาพอากาศที่เปียกแฉะ มันยังไม่แสดงอาการยืดให้เห็น รวมทั้งข้อต่อโซ่ด้านในที่เป็นสี ก็ไม่มีรอยหลุดลอกแต่อย่างใด ในที่นี้การใช้สารหล่อลื่นแบบเบาบาง (มากกว่าแบบเปียก) จะช่วยรักษาสีเคลือบได้ แต่สีที่เคลือบของ DLC เริ่มจะมีรอยถลอกด้านใน ซึ่งน่าจะเป็นเพราะสับจานหน้า

 

 

เราไม่ค่อยแน่ใจว่า XL11SL DLC อัพเกรดประสิทธิภาพขึ้นจากเดิมมากแค่ไหน โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับราคาที่เพิ่มสูงขึ้นจากรุ่นธรรมดา แต่ที่แน่ๆ คงไม่ต้องถามว่ามันดูดีแค่ไหน

 

 

 

 

ความใส่ใจในรายละเอียด

1 หุ้มไว้อีกชั้น

ชั้นเคลือบ DIAMOND LIKE COATING จาก KMC เป็นชั้นเคลือบแข็งด้านนอกซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของโซ่ด้วยการป้องกันการเสียดสี

2 ลิงก์เชื่อม

ข้อต่อแบบ MISSING LINK ที่เป็นเอกลักษณ์ของ KMC ช่วยให้ใส่โซ่ได้ง่ายเหลือเชื่อ เพียงล็อกข้อต่อสองข้างเข้าด้วยกัน

3 เจ๋งที่หมุด

หมุดแบบกลวงทำให้มันเป็นโซ่ที่เบามาก แผ่นข้อโซ่ด้านนอกเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันโคลนเกาะติดได้ดี

 

Inside Information

แข็งแกร่ง

DLC ย่อมาจาก Diamond Like Coating ซึ่งเป็นภาษาของ KMC แปลว่าการเคลือบทั้งด้านในและด้านนอกของแผ่นข้อต่อโซ่ ด้วยสสารที่แข็งมาก กรรมวิธีของ DLC ประกอบด้วยการเคลือบชั้นนอกของโซ่ด้วยชั้นปกป้องแบบบางพิเศษที่ทำจากคาร์บอน แม้ว่าจะไม่ได้เป็นผู้คิดค้น แต่ KMC ก็เป็นบริษัทเดียวที่ใช้เทคโนโลยีนี้กับคอมโพแนนต์จักรยานในปัจจุบัน แม้ว่า X11SL DLC จะเป็นดีไซน์ที่ทนทานต่อการสึกกร่อน แต่ DLC ก็ไม่ได้เน้นยืดอายุการใช้งาน เท่ากับเพิ่มประสิทธิภาพในการสับเกียร์ให้ลื่นขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ตลอดจนช่วยให้โซ่ดูดีไร้ร่องรอย การเสียดสี

นอกจากนี้ KMC ยังบอกอีกว่า DLC จะไม่ทำให้คอมโพแนนซ์อื่นๆ ของไดรฟ์เทรนสึกเร็วขึ้น เนื่องจากตัวโรลเลอร์ไม่ได้ถูกเคลือบ จึงไม่ได้แข็งไปกว่ารุ่นปกติ

 

AlSO CONSIDER

 

 

 

KMC X11SL

ประมาณ 2,145 บาท

X11SL รุ่นมาตรฐานเป็นโซ่น้ำหนักเบา (เหมือนรุ่น DLC) คุณภาพดี แต่แค่ไม่ได้มีสีสันและถูกเคลือบเหมือน DLC หากคุณไม่ได้คลั่งไคล้สีสันฉูดฉาด (รุ่นธรรมดามีแค่สีบรอนซ์ทองกับเงิน) ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผล หากคำนึงถึงความคุ้มค่า

 

 

 

HIGHTS

ลุค น้ำหนัก

LOWS

ราคาและประสิทธิภาพอาจไม่ต่างในระยะสั้น

WE SAY

อาจจะแพงและไม่จำเป็นแต่คุ้มค่าสำหรับการใช้งานระยะยาว

Related Post

KMC X11SL DLC

Cycling Plus Thailand