ราคาประมาณ 2,600 บาท แฮนด์ปลายบานออกสำหรับนักปั่นที่ชอบทางวิบาก

 

 

 

ช่วงเวลาที่ผ่านมา เราได้เห็นวิวัฒนาการของยางที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับถนนลูกรังโดยเฉพาะ ตลอดจนกระเป๋าแพ็กจักรยาน และอานที่ทำมาเพื่อรองรับเส้นทางเนินและหลุมบ่อ ดังนั้นอีกไม่นาน เราเชื่อว่าคงจะได้เห็นอานที่รังสรรค์มาเฉพาะสำหรับการปั่นวิบากเช่นกัน

 

 

แฮนด์เสือหมอบมีการเพิ่มองศาบานออกเพื่อรับมือกับการปั่นไซโคลครอสและทัวริ่งมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง GT Grade ที่บานตรงช่วงดรอป หรือแฮนด์ดรอปออฟโรดรุ่น Woodchipper จาก Salsa

 

 

แฮนด์ VentureMax มีรูปทรงคล้ายกับ On-One Midge (แฮนด์ดรอปปลายบานออกรุ่นแรกที่แพร่หลาย) ขณะที่แฮนด์ Midge ออกมาแค่ไซส์เดียว แต่ Ritchey เป็นแฮนด์ดรอปตื้นที่มีปลายบานเป็นพิเศษ 24 องศา และมีให้เลือกหลายไซส์ตั้งแต่ 38-46 เซนติเมตร

 

 

แม้ว่าความกว้าง (ระยะระหว่างจุดศูนย์กลางของฮูดสองฝั่ง) จะดูเหมือนแฮนด์เสือหมอบทั่วไป แต่องศาที่บานออกวัดความกว้างของดรอปได้ถึง 54 เซนติเมตร ไม่ต่างกับแฮนด์เสือภูเขาเลยทีเดียว

 

 

เมื่อจับฮูด หากไม่นับก้านบีบที่ค่อนข้างเบนเข้าด้านใน WCS ให้ความรู้สึกเหมือนกับแฮนด์จักรยานทั่วไป คุณจะรับรู้ได้ถึงความแตกต่างเวลาก้มจับดรอป ความตื้นที่ 102 มิลลิเมตร และระยะเอื้อม 76 มิลลิเมตร (ระยะระหว่างจุดกึ่งกลางของแฮนด์ไปถึงตำแหน่งฮูด) ประกอบกับระยะ sweep ที่ 6 องศา ทำให้คุณไม่ต้องถึงขนาดเอื้อมหรือยืดตัวก้มลงไปจับดรอป

 

 

ความกว้างเป็นพิเศษช่วยให้ควบคุมรถได้ดีขึ้นเมื่อเผชิญกับเส้นทางที่ขรุขระ คดเคี้ยวหรือชันมาก ดรอปค่อนข้างแบนมีช่วงโค้งที่แม้จะเล็กแต่ก็โค้งเป็นพิเศษ จึงเข้ากับความเว้าของอุ้งมือได้เป็นอย่างดี ซึ่ง Richey เรียกว่า Bio-bend จับสบายมือ

 

 

แม้จะปั่นผ่านช่วงถนนที่ขรุขระ ข้อได้เปรียบของความกว้างพิเศษคือแฮนด์อ่อนตัวได้มาก จึงลดแรงสะเทือนได้ดีกว่า

 

 

เราจับคู่แฮนด์กับเทป Pav จาก Ritchey ที่ทำจากวัสดุ EVA ประกบกับเจลหนา จับสบายที่สุดเท่าที่เราเคยใช้มา

 

 

น้ำหนักตัว 295 กรัม อาจไม่ตอบโจทย์นักปั่นที่ซีเรียสเรื่องน้ำหนัก แต่ความรู้สึกที่ได้จากการขี่ คุณภาพงานและประสิทธิภาพการใช้งาน จะเพิ่มความน่าตื่นเต้นให้กับจักรยานทุกคัน แม้ว่ารูปลักษณ์จะดูแปลกตาไปนิดแต่ประสิทธิภาพไม่เป็นรองใคร

 

 

 

ALTERNATIVELY

 

มันอยู่ในยีน

GENETIC DIGEST

ราคาประมาณ 1,700 บาท

แฮนด์อะลูมิเนียมมีระยะเอื้อม 76 มิลลิเมตร ดรอปตื้น 110 มิลลิเมตร และปลายบานออก 21 องศา แฮนด์ขนาด 44 เซนติเมตร ทำน้ำหนักได้เบา 275 กรัม และมาในราคาที่น่าสนใจมาก

 

 

 

 

 

แฮนด์สำหรับทุกคน

ON-ONE MIDGE

ประมาณ 1,500

แฮนด์ฟรีไซส์ของ On-One มีที่จับด้านบนแคบเพียง 375 มิลลิเมตร ก่อนจะค่อยๆ บานออกเป็น 54 มิลลิเมตร ตรงช่วงดรอป ผลิตจากอะลูมิเนียม 6061 หนัก 277 กรัม

 

 

 

ขาลุยโคลน

ALPKIT LOVE MUD BOMBER

ราคาประมาณ 1,100 บาท

ผลิตมาจากอะลูมิเนียม 6061 หนัก 280 กรัม ดรอปตื้น 120 มิลลิเมตร และมีระยะเอื้อม 70 มิลลิเมตร เป็นแฮนด์แบบฟรีไซส์ที่กว้าง 560 มิลลิเมตร ตรงช่วงดรอป

 

 

 

 

HIGHTS

รูปทรงและความกว้างช่วยเพิ่มความสบายและการควบคุม

LOWS

ราคาแพงไปนิดสำหรับแฮนด์อะลูมิเนียม

Related Post

RITCHEY WCS VENTUREMAX

Cycling Plus Thailand