ล้อเสือหมอบ เป็นส่วนประกอบจักรยานที่เราตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทดสอบ

StiFFF35 เป็นล้อแบรนด์ไทยที่มีความมั่นใจเทียบเคียงสินค้าระดับสากลได้  ด้วยน้ำหนักชุดล้อหน้าหลังรวม 1,460 กรัม จัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ยอมรับได้ ถ้าดูเฉพาะน้ำหนักของขอบล้อเพียงอย่างเดียว 440 กรัม ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักเบากว่าขอบล้อค่ายอื่น แต่ชิ้นส่วนประกอบอื่นๆ ไม่ได้ใส่มาเพื่อสเปกความเบาเพียงอย่างเดียว

  • ซี่ลวด Sapim CX-Ray
  • ดุม DT-Swiss 350
  • ขอบเบรกคาร์บอน UD แบบ 3K ที่สามารถทนความร้อนได้ 180 องศา เพื่อการใช้งานที่ทนทาน
  • ขอบล้อวัดด้านนอก 24.5 มิลลิเมตร ที่ช่วยลดปัญหาจากลมด้านข้างได้ดี

ทั้งหมดนี้คือจุดเด่นของล้อ StiFFF35

 

First Impression

เมื่อพิจารณาจากสเปกแล้ว ล้อตัวนี้อาจดูธรรมดา ที่ยืนอยู่ในมาตรฐานของกลุ่มล้อคาร์บานระดับกลาง แต่เรามองเห็นจุดเด่นตรงขอบ 35 มิลลิเมตร เรามองว่าเป็นขอบล้อที่มีความสูงพอเหมาะ อเนกประสงค์ ใช้งานได้ทั่วไป อัตราเร่งดี แม้ทำความเร็วในทางราบได้ไม่สูงมากนัก

แต่แอบขัดใจตรงที่สติกเกอร์ยี่ห้อ ซึ่งแทนที่จะเป็นการพิมพ์ลายลงไปที่ขอบล้อ อย่างไรก็ดี ล้อแบรนด์ดังระดับโลกที่ราคาสูงกว่าสองเท่าบางรุ่น ก็ยังคงใช้สติกเกอร์ยี่ห้ออยู่เช่นเดียว

 

Test

เราใช้สนามฟ้า Skylane ในช่วงเวลาที่ลมค่อนข้างแรง เป็นสนามทดสอบ เพื่อพิสูจน์ว่าชุดล้อนี้ สามารถรับมือกับลมกระโชกในมุนต่างๆ ได้ดีแค่ไหน

หลังจาที่เราทดสอบ เราประหลาดใจมากกับความสามารถที่เกินตัวของล้อขอบสูง 35 มิลลิเมตรนี้ ด้วยขอบล้อที่ไม่หนักทำให้เราสามารถกระชากไต่ระดับความเร็วได้ติดขา แต่จะดีถ้าได้ตัวช่วยขณะความเร็วที่มากกว่า 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่สามารถสวนลมได้แรงเหมือนล้อขอบสูง 50 มิลลิเมตร อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบกับล้อขอบอะลูในความสูงเดียวกัน StiFFF35 มีความแอโรไดนามิกส์ที่ดีกว่ามาก อย่างเทียบกันไม่ได้

 

On The Climb

เมื่อทดสอบบนเส้นทางเนินเขา และการไต่เขาชันระยะยาว ล้อStiFFF35 สามารถแสดงพลังที่แท้จริงออกมาได้ สมชื่อ “Stiff” ทุกครั้งที่ทิ้งน้ำหนักขย่มลงบนบันไดจนรถเอนไปมา เราไม่รู้สึกถึงอาการให้ตัวของล้อ ขอบล้อที่แข็งแกร่ง ช่วยให้เป็นล้อไต่เขาได้ดีมากคู่หนึ่ง แม้จะไม่ถึงขั้นล้ออะลูมิเนียม แต่ถ้ากับล้อคาร์บอนด้วยกันเองแล้ว ถือได้ว่าเก่งฉกาจไม่แพ้แบรนด์ดังระดับโลกเลย

 

สิ่งที่ยังขาดคือการเบรกที่ความเร็วสูง หรือในสภาวะฝนตกล้อเปียกน้ำ ล้อชุดนี้ยังไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควร แต่เมื่อเที่ยบกับราคา และเทียบกับล้อค่ายอื่นแล้ว ข้อเสียนี้ถือเป็นข้อเสียปกติที่เป็นกันเกือบทุกค่าย

 

Special Tips

หากพบว่าขอบความสูง 35 มิลลิเมตร ไม่สามารถตอบสนองความเร็วในทางราบได้ ลองมองตัวเลือกที่ชุดล้อผสม 30-50 หรือเลือกซื้อล้อหลังที่ของสูง 50 มิลลิเมตรเพิ่ม ไว้สำหรับปั่นทางเรียบ เพราะความสูงที่เพิ่มขึ้นมา 15 มิลลิเมตรนี้ มีผลมากต่อการทำความเร็วทางราบ และล้อหน้าที่ขอบเตี้ยก็มีผลช่วยลดปัญหาลมข้าง และทำให้การขี่สะเทือนน้อยลงอีกด้วย

 

ซื้อเลยถ้า

คุณต้องการหาล้อที่ดี แต่ไม่อยากเสียเงินก้อนโต และต้องการสมรรถนะที่ดีกว่าล้อคาร์บอนราคาถูกที่พบได้ในท้องตลาด ชุดล้อนี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างครอบจักรวาล

 

StiFFF35 : ราคาประมาณ 29,500 บาท

Related Post

StiFFF35

Cycling Plus Thailand