NEW KIT

ราคาประมาณ 30,000 บาท เปิดตัวเทรนเนอร์แบบไดเรกต์ไดรฟ์

 

นี่คือเทรนเนอร์ระบบไดเรกต์ไดรฟ์ ที่ประกอบด้วยชุดเฟืองติดอยู่กับแกนเพลาในตัวเทอร์โบ ช่วยลดการสึกของยางนอก และเสียงรบกวนที่เกิดจากการเสียดสีระหว่างล้อและตัวโรลเลอร์ หรือแม้แต่ลดการลื่นไถล นอกจากนี้ยังรองรับน้ำหนักของจักรยานและตัวคุณได้อย่างมั่นคงกว่าเทรนเนอร์แบบปกติด้วย

 

 

ฐานแนวขวางทำให้มันตั้งอยู่ในลักษณะไทรพอดอย่างเสถียร แต่ก็เทอะทะกว่าแบบแขนพับที่ล็อกอัตโนมัติรุ่น Neo ของแบรด์เดียวกันซึ่งมีสนนราคา 52,000 บาท จึงเก็บและเคลื่อนย้ายยาก ขณะเดียวกันก็แข็งแรงและออกแบบมาให้ใช้งานได้ดี ไม่มีรอยน้ำมันหล่อลื่นหรือรอยจากการเสียดสีให้เห็น

 

 

Flux ออกแบบมาให้ใช้กับเฟรมที่ใช้แกนปลดเร็วขนาด 130 หรือ 135 มิลลิเมตร หรือคุณอาจใช้ชุดอะแดปเตอร์เพื่อให้เข้ากับแกน thru-axle ขนาด 142×12 มิลลิเมตร ได้ด้วย

 

 

นอกจากนี้ยังเผื่อระยะห่างจากตะเกียบโซ่มากกว่าระบบไดเรกต์ไดรฟ์ส่วนใหญ่ และใช้โม่แบบ multi-format ของ Edco ซึ่งรองรับเฟือง SRAM, Shimano และ Campagnolo ได้ แต่คุณจำเป็นต้องซื้อชุดเฟืองท้าย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเทรนเนอร์ระบบนี้ ยกเว้นรุ่น Kickr ของ Wahoo การที่มันไม่ได้ยกสูงก็หมายความว่าไม่ต้องใช้บล็อกยกล้อ สำหรับล้อขนาด 700c

 

 

การปั่นให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลเวลาเปลี่ยนเกียร์และไม่รู้สึก ‘พุ่ง’ มากเกินจริงเหมือนเทรนเนอร์ระบบใบพัด

 

 

แม่เหล็ก 8 ตัวให้แรงต้านถึง 1,500 วัตต์ และความชันจำลอง 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อใช้กับขาจาน Stages และ Pioneer ยืนยันความคลาดเคลื่อน +/- 5 เปอร์เซ็นต์ของวัตต์เมื่อเริ่มใช้งาน แต่จะค่อยๆ ลดลง เมื่อสิ้นสุดการวอร์มอัพ 10 นาที

 

 

มันจับค่าได้แม่นยำไม่ว่าจะใช้กับซอฟต์แวร์ของ Tacx หรือของค่ายอื่นๆ หากใช้แอปพลิเคชันเทรนนิ่ง Zwift ค่าพาวเวอร์จะยังแจ้งค่าการหมุนของใบพัด แม้จะไม่ได้ปั่นอยู่ก็ตาม มันไม่มีมอเตอร์ขับเคลื่อนใบพัดหรือจำลองการลงเนิน ดังนั้นอาจตอบสนองได้ไม่เต็มที่เท่ากับ Neo หรือสมาร์ตเทรนเนอร์อย่าง l-Genius Smart (สนนราคาประมาณ 30,000 บาท)

 

 

เรารีบร้อนเริ่มใช้ Tacx จนข้ามขั้นตอนการปรับแต่งเครื่องไป ซึ่งเป็นอะไรที่พลาดมาก เพราะกว่าจะรู้ตัวก็ปั่นไปถึง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว และเหมือนว่ามันจะทำให้การเชื่อมต่อเข้ากับระบบ FE-C (Fitness Equipment Control) แปรปรวน ไม่ว่าจะเป็นค่าพาวเวอร์และค่าความชันในแอปพลิเคชัน Tacx แต่หลังจากปรับแต่งแล้ว ทุกอย่างก็กลับปกติดี

 

 

มันเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตหรือสมาร์ตโฟนผ่านบลูทูธ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่าน ANT+ ส่วนโปรโตคอล FE-C ทำให้เชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น Zwift, Trainer Road หรือ Kinomap ได้ นอกจากนี้ยังใช้กับเครื่อง GPS หรือไบค์คอมพิวเตอร์ได้ด้วย

 

 

Flux ปิดช่องว่างเรื่องราคาเมื่อเทียบกับเทอร์โบเทรนเนอร์ทั่วไป แต่ยังคงไว้ซึ่งความได้เปรียบของเทรนเนอร์ระบบไดเรกต์ไดรฟ์ ทั้งยังเป็นแบรนด์เดียวที่ทำได้ขนาดนี้ในราคาเพียงเท่านี้

 

SHORTLIST

 

WAHOO KICKR

ราคาประมาณ 44,000 บาท

 

เทรนเนอร์ระบบไดเรกต์ไดรฟ์ที่ออกแบบมาเพื่อลดการลื่นไถล ทั้งที่ดรัมโรลเลอร์ทำความเร็วได้ดีมาก ขาพับแบบกางออกให้ความเสถียรขั้นสุดในการรองรับเทรนเนอร์กำลังแรงต้านสูงสุด 2,000 วัตต์ มันยังเชื่อมต่ออย่างง่ายดายเข้ากับซอฟต์แวร์ของ Wahoo ผ่านบลูทูธ หรือ ANT+ โปรโตคอล FE-C

 

 

 

ELITE DRIVO

ราคาประมาณ 49,500 บาท

 

Drivo จะนำข้อมูลคุณภาพระดับห้องปฏิบัติการมาไว้ในบ้านคุณ มันหมุนอย่างนุ่มนวลและผลิตแรงต้านสูงสุด 2,000 วัตต์ ซึ่งรองรับการสปรินต์ได้สบายที่ความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความชัน 25 เปอร์เซ็นต์ โดยสร้างแรงต้านได้สูงสุด 950 วัตต์ ซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชัน my E-Training ของ Elite ให้ข้อมูลหลากหลาย พร้อมรับมือกับการจำลองการปั่นจริงและการทดสอบต่างๆ

 

 

 

HIGHTS

ทำงานเงียบ ติดตั้งได้เสถียร เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันได้

LOWS

ขนาดเทอะทะ ยังตอบสนองได้ไม่เต็มที่เท่ากับ Neo

 

 

WE SAY

แม้จะไม่ใช่เทรนเนอร์แบบไดเรกต์ไดรฟ์เต็มตัว แต่ด้วยสนนราคาก็ทำให้ Tacx เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

Related Post

TACX FLUX SMART

Cycling Plus Thailand