สำหรับนักปั่น จักรยานคงไม่ใช่แค่เพียงยานพาหนะ แต่เป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจที่ไปไหนไปกัน ไม่ว่าจุดหมายจะไกลแค่ไหน คนรักจักรยานก็อยากจะพาจักรยานของตัวเองร่วมเดินทางไปด้วยกันในทุกๆ ที่

 

ปกติแล้วการขนจักรยานขึ้นรถยนต์ส่วนตัวมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากมากนัก แค่ถอดล้อหน้าออกแล้วใช้แร็กจับยึดบนหลังคารถ หรืออาจใช้แร็กแขวนที่ท้ายรถโดยไม่ต้องถอดล้อก็ได้ บางคนอาจใช้วิธีถอดล้อหน้าและล้อหลังเพื่อเก็บจักรยานคันโปรดเอาไว้ในรถหรือกระโปรงหลัง แต่ถ้าหากต้องเดินทางไปต่างแดนหรือไม่อยากปั่นตั้งแต่ต้นทาง การเดินทางโดยเครื่องบินพร้อมจักรยานคืออีกหนึ่งทางเลือก

 

การเดินทางด้วยสบายการบินต้องเก็บจักรยานในกล่องที่แข็งแรง แน่นหนา ซึ่งออกแบบมาเพื่อขนส่งจักรยานโดยเฉพาะ ซึ่งในท้องตลาดมีอยู่หลายยี่ห้อ และราคาก็ไม่ได้สูงจนเกินไป แต่ต้องมั่นใจว่าเมื่อบรรจุจักรยานที่แยกส่วนต่างๆ ออกแล้วจะไม่สร้างความเสียหาย เพราะหลังจากเช็กอินและโหลดสัมภาระแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานและความใส่ใจของสายการบิน

 

เบื้องต้นของการเก็บจักรยานจะต้องถอดล้อทั้งสองข้าง กระเป๋าที่ออกแบบสำหรับแพ็กจักรยานโดยเฉพาะจะมีช่องสำหรับเก็บล้อโดยเฉพาะ อาจต้องถอดแฮนด์ คอแฮนด์ถ้วยคอ ปลดอาน และลดหลักอานลง ถอดบันได ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะเก็บจักรยานลงหีบห่อแบบไหน รวมไปถึงขนาดของกระเป๋า โดยอย่าลืมห่อหุ้มส่วนต่างๆ ของจักรยานให้ดีอีกครั้ง และนำอุปกรณ์ซ่อมบำรุงติดตัวไปด้วย

 

กระเป๋าใส่จักรยานมีทั้งแบบเป็น Soft Case บุด้วยโฟมหนาประมาณ 5 มิลลิเมตร แต่อาจเสี่ยงสักหน่อยสำหรับแฟรมจักรยานบางประเภท ไม่ว่าจะเป็นเฟรมคาร์บอนหรืออะลูมิเนียม รวมถึงอุปกรณ์ประกอบที่ค่อนข้างเปราะบาง ถ้ามีงบมากหน่อยแนะนำว่าควรเลือกกล่องหรือกระเป๋าจักรยานแบบ Hard Case ซึ่งจะช่วยปกป้องจักรยานของเราได้ดีกว่า

 

นอกจากนี้ยังต้องมีเครื่องมือในการถอด-ประกอบจักรยาน เช่น ชุดเครื่องมืออเนกประสงค์ ชุดประแจหกเหลี่ยม ประแจ ไขควง และอย่าลืมสอบถามกับสายการบินล่วงหน้าถึงเงื่อนไขในการเดินทางพร้อมจักรยานด้วย และควรเผื่อเวลาเช็กอินเพื่อจัดการเรื่องสัมภาระต่างๆ รวมถึงแจ้งเคาน์เตอร์เช็กอินด้วยว่าเป็ฯจักรยานคันเก่าของเราที่เตรียมนำไปปั่นในต่างประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องศุลกากรและการเก็บภาษีเมื่อเดินทางเข้าออกแต่ละครั้ง

 

อย่าลืมถ่ายภาพจักรยานของเราไว้ พร้อม Serial No. บนเฟรม เพื่อเป็นหลักฐานในการแจ้งความ กรณีที่จักรยานเกิดสูญหายด้วย

 

ขั้นตอนการเก็บจักรยานลงกระเป๋า

1. เตรียมกระเป๋าแผ่นโฟมเพื่อห่อหุ้มส่วนต่างๆ และแผ่นกันกระแทก Air Bubble ให้พร้อม

2. ถอดแฮนด์และลดคอแฮนด์ ปลอดล้อหน้า ปล่อนลมยางออกครึ่งหนึ่ง

3. ห่อหุ้มท่อนอนและท่อเฟรมต่างๆ ด้วยแผ่นโฟมให้รัดกุม

4. ถอดหลักอาน ถอดล้อหลังแล้วห่อหุ้มตีนผีด้วยแผ่นกันกระแทก

5. นำเฟรมลงเก็บไว้ในช่องกลางของกระเป๋า ยึดให้ดี อย่าให้เคลื่อน

6. ก่อนปิดกระเป๋า ใช้แผ่นกันกระแทกคลุมจานหน้าและโซ่ คุลมแฮนด์ อาน หลักอานให้มิดชิด

7. เก็บล้อแต่ละข้างไว้ในช่องเก็บล้อ

8. ล็อกกระเป๋าให้แน่นหนา

 

ก่อนออกเดินทาง ลองซักซ้อมด้วยการเข้าไปดูยูทูปเกี่ยวกับ How to pack you bike หรือ How to pack your bike for travel ก็ได้เช่นกัน

Related Post

Fly With Your Bike

Cycling Plus Thailand