ถือว่าเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วสำหรับทั้ง 4 นักปั่นที่ผ่านการคัดเลือก ด้วยการแสดงความมุ่งมั่นอย่างเต็มหัวใจ ที่จะไปพิชิตยอดเขาในรายการ Taiwan KOM Challenge 2017 ในอีกเพียงสองสัปดาห์ข้างหน้า การเดินทางอันยาวไกลของพวกเขา จะถึงจุดเริ่มต้นของบททดสอบอันยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของชีวิต ในรายการจักรยานบนภูเขาที่สูงที่สุดที่มีการจัดแข่งขันของทวีปเอเชีย พวกเขาคือใคร มีที่มาที่ไปอย่างไร มาเริ่มทำความรู้จักกันได้แล้วในวันนี้

 

 

วีระ ปิตุเตชะ

ถ้าถามหานักปั่นอารมณ์ดี คนระยองน่าจะนึกออกว่ามีชายคนหนึ่งที่ออกปั่นจักรยานพร้อมมุกเก๋ๆ บนโซเชียลออนไลน์อยู่เสมอ นั่นทำให้ “บู๊ท” หนุ่มระยองที่บ้าจักรยานระดับหนักคนหนึ่ง ออกปั่นจักรยานมาหลายปี จากการปั่นท่องเที่ยว ออกกำลังกาย ไปจนถึงการเข้ารวมตัวกับกลุ่มปั่นต่างๆ และเป็นหนึ่งในขาแรงคนสำคัญของจังหวัดระยอง ฝีเท้าของเขา เข้าระดับนักแข่งที่น่าจับตามองคนหนึ่งเลยทีเดียว รวมถึงความสามารถในฐานะนักไต่เขา และจอมบู๊ระเบิดกลุ่มหนียาวๆ

การเดินทางไปไต้หวันในครั้งนี้ของเขา เป้าหมายมีเพียงที่เดียวคือการขึ้นไปยืนบนยอดเขาให้ได้ภายในเวลา 6 ชั่วโมง โจทย์นี้ไม่ใช่สิ่งที่จะลุล่วงไปได้ง่ายๆ สำหรับคุณพ่อหมาดๆ ที่ต้องมีเวลาให้กับครอบครัว แต่การแบ่งเวลาและวินัยในตัวเอง คือสิ่งที่น่าสนใจ ลองติดตามชมชีวิตและการจัดการของเขา ว่าอะไรที่ทำให้เขาเข้าตาจนเราต้องยื่นตั๋วใบแรกให้เขาถือเอาไว้อย่างไม่ลังเล

 

 

 

ไดแอน แบลคมอน

สาวลูกครึ่งหน้าคม ผู้หญิงเพียงคนเดียวของเราในครั้งนี้ เธอเป็นลูกครึ่ง อเมริกัน-ไทย เป็นความลงตัวของส่วนผสมจากอลาบามา และปักษ์ใต้บ้านเรา ด้วยนิสัยที่ชื่นชอบการออกกำลังกายอยู่แล้ว ทำให้เอเย่นต์อสังหาริมทรัพย์สาวคนนี้ เกิดมีโอกาสได้มาจับเอาจักรยานเป็นกิจกรรมประจำตัวในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง แต่ก็เพียงแค่การปั่นสนุกๆ ไปตามที่ต่างๆ เท่านั้น ก่อนที่เพียงระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีล่าสุด ที่เธอเริ่มต้นการฝึกซ้อมพัฒนาตัวเองบนจักรยานอย่างจริงจัง เฝ้าค้นหาข้อมูลการซ้อมจากแหล่งข้อมูลคุณภาพเต็มแก้ว เรียนรู้เรื่องราวของระบบการซ้อมด้วยพาวเวอร์มิเตอร์อย่างจริงจัง ประกอบกับแผนการซ้อมที่เข้มข้นของ TrainerRoad ทำให้เวลาบนเทรนเนอร์ของเธอส่งผลเป็นพัฒนาการก้าวกระโดดอย่างน่าประหลาดใจ

ความมุ่งมั่นและความมั่นใจเป็นจุดแข็งของเธอ ซึ่งแสดงออกให้เราเห็นในทุกๆ ครั้งที่มาร่วมทริป ประกอบกับค่าพัฒนาการทางร่างกายที่เด่นชัดติดอันดับต้นๆ แม้ว่าเธอจะด้อยประสบการณ์เรื่องของจักรยานเสือหมอบอยู่บ้าง แต่เรารู้สึกชื่นชมในเส้นทางที่เธอเดินมา และหวังว่าเธอจะสามารถพิชิตยอดเขาที่ไต้หวันได้สมดังใจหวัง สำหรับเธอแล้ว คำว่าเป็นไปไม่ได้ ไม่ได้อยู่ในใจของเธอเลยหากเธอได้มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ฝันเอาไว้

 

 

 

 

 

จิรศักดิ์ สืบจากลา

เขาคือคนที่ทำให้พวกเรา ทีมงานตัดสินต้องลำบากใจ แต่ถ้าถามว่าใครเดินเข้าห้องมาพร้อมกับความมุ่งมั่น “แก่น” คือคนหนึ่งที่พกเอามันมาอย่างเต็มอก ด้วยความพร้อมในการบอกเล่าเรื่องราวของตนเองกับจักรยานคู่ใจ และรายการรางวัลงานปั่น งานวิ่งต่างๆ มาเรียงให้เราดูเป็นแถวยาว บอกกับพวกเราว่า เขาคือคนหนึ่งที่จริงจังกับเป้าหมายนี้มาก จนต้องตัดสินใจเลือกตัวแทนไปร่วมเป็น 4 คน จากทั้งหมด 26 คนที่เข้ารอบสุดท้าย แทนที่จะเลือก 3 คนตามแผนตอนแรก

เขาผ่านกิจกรรมพันธุ์อึดมาแล้วไม่น้อย โดดเด่นที่การวิ่งระยะไกล ผู้พิชิตมาราธอนคนนี้ หันมาปั่นจักรยานเพราะอยากมุ่งสู่เส้นทางของไตรกีฬา ด้วยการลงทุนที่คุ้มค่าพอเพียงใช้ Giant Propel SLR เสือหมอบอะลูมิเนียมเพียงคันเดียวในตัวแทนทั้ง 4เป็นอาวุธหลักที่หากใครประมาทเขาจากรถที่ใช้ ต้องเสียใจทีหลังเมื่อได้เห็นลีลาการไต่เขาอย่างดุดันของเขา

 

 

 

 

รณรงค์ วิสุตกุล

ถ้าอาชีพในวงการบันเทิง คืออาชีพหนึ่งที่ดูแล้วน่าจะบริหารเวลาได้ไม่ง่าย “ตั๊ก” หนุ่มนักปั่นคนนี้ เป็นช่างภาพนิ่งประจำบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่หลงใหลการปั่นจักรยานมาอย่างนานแสนนาน ย้อนกลับไปกว่าสิบปีที่เขาอยู่กับจักรยาน และเดินทางเปิดโลกไปยังที่ต่างๆ ด้วยจักรยานคู่ใจ เป็นหนึ่งในผู้นำในการบุกเบิกเส้นทางปั่นหลายๆ ที่ในอดีต ความลุ่มหลงที่ผสมอย่างลงตัวกับฝีมือการถ่ายภาพทำให้เขาเป็นนักเล่าเรื่องการปั่นเดี่ยวเที่ยวบนเส้นทางที่มีคนติดตามอ่านในสังคมออนไลน์คนหนึ่ง แม้เขาจะไม่ได้เข้าโปรแกรมซ้อมแบบจริงจังเหมือนนักปั่นคนอื่น แต่ก็ตั้งเป้าการปั่นต่อสัปดาห์และควบคุมอาหารอย่างจริงจังในช่วงโค้งสุดท้ายไม่แพ้ใคร

เขาไม่ใช่นักปั่นแนวทัวริ่งหวานเย็นชื่นชมธรรมชาติอย่างที่เราคิด เพราะแม้เขาจะชอบไปปั่นตามสถานที่ต่างๆ เพียงคนเดียวแต่ก็ไปด้วยความเร็วและแรงในขาระดับนักแข่งกับจักรยานคู่ใจที่ลุยมาแล้วทุกภาคของประเทศ พิชิตเขาและดอยมาแล้วมากมาย ในโอกาสนี้ Scott คันเก่งของเขา จะขึ้นสู่ยอดเขาที่ไต้หวันได้หรือไม่ คงต้องเอากำลังใจช่วยกัน และรอติดตามชมภาพสวย กับเรื่องราวกินใจจากคำบอกเล่าของเขาได้ในอีกไม่ช้า

 

 

ทั้ง 4 ชีวิตจะเดินทางไปยังเป้าหมายเดียวกัน แต่ใครจะผ่านเส้นทางอันสุดโหดนี้ไปได้ ต้องคอยติดตามชม สิ่งที่สำคัญกว่าผลลัพธ์คือเรื่องราวที่น่าสนใจระหว่างการเตรียมตัวในโค้งสุดท้าย รวมถึงการบอกเล่าจังหวะชีวิตและแผนการบริหารเวลาของแต่ละคนตลอดช่วงที่ผ่านมา เพราะพวกเขาไม่มีอะไรที่แตกต่างไปจากเราๆ ที่เป็นมนุษย์ธรรมดา ทำงานหาเลี้ยงและมีหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ใช่นักกีฬาอาชีพ ไม่ใช่นักกีฬาที่มีการสนับสนุนให้ฝึกซ้อมได้ตามใจต้องการ แต่ความชอบในจักรยาน พาพวกเขาให้ออกจากห้องไปยังท้องถนนกับจักรยานคันเก่ง

 

การฝึกซ้อม แผนการเตรียมตัว อาหาร และการแบ่งเวลาคือสิ่งที่พวกเขาสามารถนำมาถ่ายทอดให้ทุกคนนำไปเป็นแนวทางได้ และนี่คือสิ่งที่พวกเรามุ่งหวังเอาไว้

 

พบกันอีกครั้ง กับเปิดบันทึกลับของผู้กล้าทั้งสี่ เตรียมตัวให้ดีแล้วคุณจะรู้ว่า คุณก็ทำมันได้เช่นกัน

 

 

 

Related Post

4 Riders To Qonquer KOM

Cycling Plus Thailand