Luciano Fusar Poli : A Man Behind Team Sky’ Bike

Mr.Luciano – Managing Director- Pinarello จากประสบการณ์ในวงการจักรยานด้วยฐานะนักแข่งขันตั้งแต่อายุ 5ขวบ จนถึง 26 ปี และต่อด้วยการทำงานให้กับบริษัทจักรยานชื่อดังอย่าง Cinelli Colnago และ Specialized  ปัจจุบันMr.Luciano คือผู้บริหารระดับมันสมองหัวกะทิ อันดับสองของ Pinarello ที่รองจาก Mr.Fausto Pinarello ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการผู้โด่งดัง และมีชื่อเสียงมากที่สุดในนาทีนี้  เราได้มีโอกาสพูดคุยกับMr.Luciano ในงานแถลงข่าว การเปิดตัวจักรยานPinarello รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกจับตามองจากสาวกนักปั่นเป็นอย่างมาก ทั้งนักปั่นPinarelloเดิม และนักปั่นค่ายอื่น เพราะทุกคนไม่สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะมีอะไรที่ดีเยี่ยมไปกว่า Pinarello F8 ที่มีอยู่อีก  ซึ่งบรรยากาศในงานนั้น เราสามารถสัมพัสได้ถึงกลิ่นไอของการรอคอยชื่นชมความสุดยอดของ Pinarello F10 ที่กำลังจะเผยโฉมให้เราเห็นอยู่ในไม่กี่วินาทีนี้

 

Mr.Luciano กล่าวอย่างมั่นใจว่า “อย่าเพิ่งตัดสินใจว่าเฟรมใดดีที่สุดในโลก ถ้ายังไม่เคยปั่น Dogma” ซึ่งมีผลงานยืนยันจากการคว้าแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์ปีล่าสุด ด้วยเฟรม Pinarello Dogma F8XLight ซึ่งคริส ฟรูมได้สร้างสถิติใหม่ให้กับทีมได้อย่างเหลือเชื่อ

 

Mr.Luciano ยืนยันว่า Pinarello มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ Pinarello เป็นแบรนด์อิตาลีเดียว ที่สู้กับตลาดโลกได้ โดยอธิบายเพิ่มเติมว่า Pinarello เน้นนโยบายเชิงรุก และทำงานด้วยความรวดเร็ว ถึงแม้ Pinarello จะเป็นบริษัทที่เล็ก แต่นี่ล่ะคือจุดแข็ง เวลาจะตัดสินใจอะไร ทำได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย และ Pinarello เน้นการลงทุนเพื่อพัฒนาสมรรถนะ มากกว่าความคุ้มค่าและกำไร  โดย Pinarello จะมีการเปลี่ยนรุ่นใหม่ทุกสองปี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงทุกอย่างตั้งแต่รากฐาน  ไม่ได้เปลี่ยนแค่เล็กน้อย ณ จุดนี้ทำให้ Pinarello พัฒนาไปไกลกว่าเจ้าอื่น

 

ปัจจุบัน Pinarello ได้มีการผลิตจักรยานแทบทุกประเภท โดยทุกรุ่นถูกผลิตด้วยจิตวิญญาณของนักแข่ง  Mr.Luciano กล่าวว่า รุ่นที่ชื่นชอบมากที่สุดคือ Dogma F10  ซึ่งมาจากชื่อ Mr.Fauso ซึ่งเป็นเจ้าของ Pinarello คนปัจจุบัน โดยก่อนจะมาเป็น Dogma F10 ได้มี Dogma F8 XLight ออกมาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ 9 ของ Dogma ซึ่ง Mr.Luciano ยืนยันว่า F10 คือรุ่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดของพวกเขาเลยทีเดียว แต่หลังจากที่ F10 ได้เปิดตัวนั้น Pinarello ก็พร้อมที่จะเดินหน้าพัฒนาต่อเพื่อให้ได้ F11, F12 ออกมาในเร็ววัน

 

 

“คุณเคยคิดไหมว่า เมื่อเรามาถึงจุดสูงสุดแล้วจะทำอะไรต่อได้บ้าง และนั่นเป็นสิ่งที่เรากำลังทำ เมื่อเราปล่อยรุ่น F10 ออกมา จากนั้นเราหาทางพัฒนารุ่น F11, F12 ทันที โดยเราตั้งใจออกแบบให้เป็นรถกึ่งแอโร กึ่ง All Around เพราะเราต้องการจักรยานที่ให้ได้ทุกอย่าง …เราต้องการรถแอโรที่ดีในการปั่นทางราบ มีความสติฟฟ์ น้ำหนักเบา เพื่อการขึ้นเขาที่ดี และสามารถควบคุมรถได้อย่างดีเยี่ยมเมื่อลงเขา ในเรื่องของแอโรไดนามิกส์มีความสำคัญมากสำหรับทางราบและลงเขา แต่ถ้าเน้นด้านนี้ด้านเดียว รถจะมีความหนัก แต่เป้าหมายของ Pinarello คือ ตูร์เดอฟรองซ์  ซึ่งต้องการรถ All Around เพราะนักแข่งต้องการรถที่เบา สติฟฟ์ และมีความแอโรไดนามิกส์ในเวลาเดียวกัน เราจึงต้องบาลานซ์ทั้งสามสิ่งนี้เข้าไว้ด้วยกัน” Mr.Luciano กล่าว

 

Mr.Luciano ได้กล่าวชื่นชมถึงคริส ฟรูม ว่าไม่เพียงแต่เป็นนักปั่นในดวงใจที่แข็งแกร่งมากๆ แต่ยังเป็นนักปั่นที่มีนืสัยดี เข้ากับคนทั่วไปได้ง่าย ไม่ถือตัว ไม่ได้วางตัวต่างจากคนอื่น และ Mr.Luciano ยังเล่าว่าเขาเคยเป็นนักแข่งจักรยานเช่นกัน ถึงแม้ตอนนี้ได้เลิกแข่งแล้ว แต่ยังสนุกกับการอยู่ในวงการจักรยานเป็นอย่างยิ่ง  เขากล่าวต่อไปว่า “เมื่อผมได้รับการว่าจ้าง ในสิ่งที่ผมอยากจะลงทุนทำด้วยตัวผมเองอยู่แล้ว ผมมีความสุขมาก และธุรกิจจักรยานไม่ใช่แค่การสร้างจักรยาน แต่มันคืองานที่เราจะต้องดูแลดีลเลอร์ หรือแม้แต่ลูกค้าด้วย ซึ่งผมมีความสุข เพราะผมรักจักรยาน ตอนนี้ผมทำงานให้ Mr.Fauso เขาให้ค่าตอบแทนผม ใจจริงแล้ว ผมอยากที่จะให้ค่าตอบแทนเขาเช่นกัน ตอบแทนที่เขาให้โอกาสผมได้ทำในสิ่งที่ผมรัก”

 

มุมมองธุรกิจจักรยานของ Mr.Luciano  ได้กล่าวว่า “เป็นธุรกิจที่คัดเลือกผู้อยู่รอด เพราะทุกวันนี้ธุรกิจจักรยานดุเดือดมาก บริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่ กำลังย่ำแย่กับยอดขายที่ตกลงอย่างรวดเร็วในรถระดับ Entry Level แต่สำหรับ Pinarello เรากำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เรากำลังอยู่ในช่วงที่ดีที่สุด จำนวนที่เราขายนั้นอาจไม่มาก แต่ยอดขายเราสูง เราเน้นทำรถที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งรถจากตลาดจีน ยังไม่สามารถตีตลาดเราได้”

 

“ในเรื่องของจักรยานดิสก์เบรก ทาง Pinarello ยังมีความเชื่อว่าเหมาะสำหรับรถรุ่นเริ่มต้นและรุ่นกลาง  แต่ในระดับไฮเอนด์ ต้องรอให้มีนักแข่งระดับโลกใช้ก่อน และสามารถใช้จนชนะในงานแข่งได้ ทาง Pinarello จึงคิดว่าถึงเวลาที่เขาควรจะผลิตบ้าง”

 

“ตลาดอีไบค์น่าจะเติบโตขึ้นในกลุ่มทางเลือกมากกว่าที่จะเป็นกระแสหลัก โดยมีค่าย Cipollini ได้ผลิตออกมาบ้างแล้ว”

 

ข่าวสุดท้ายที่ Mr.Luciano ได้กล่าวถึงคือ Pinarello ได้ขายหุ้นให้กับ เครือ LVMH (หลุยส์ วิตตอง) เพราะว่าทาง LV มีความสนใจในธุรกิจของพวกเขา  และทางPinarello ก็ต้องการที่จะเติบโตมากขึ้น ดังนั้นจึงร่วมมือกัน เพื่อศักยภาพที่ดีด้านการตลาด การผลิต และอีกหลายๆ อย่าง แต่ในด้านการบริหารนั้น Mr.Fausto ยังคงเป็นเจ้าของ และมีอำนาจในการตัดสินใจดังเดิม

 

เมื่อเราถามถึงเฟรม F10 ลาย LV ว่าจะมีโอกาสไหม คำตอบที่ได้คือ  “ไม่มีแน่นอนครับ” เราขอแสดงความดีใจกับหนุ่มๆ ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเฟรมให้สาวๆ แต่ลึกๆ เราคาดว่าทาง Pinarello อาจทนเสียงร้องขอจากสาวๆ ไม่ไหว ก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

Related Post

Luciano Fusar Poli

Cycling Plus Thailand