BROOKS CAMBIUM

C13 CARVED

ราคาประมาณ 8,000 บาท

 

 

โครงสร้าง

C13 เป็นอานเสือหมอบเต็มร้อย ไม่ว่าจะเป็นรางคาร์บอน และการเจาะร่องคัตเอาต์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเล่น ‘Carved’ (แกะสลัก) แทนที่จะใช้วัสดุโฟมเพื่อเพิ่มความสบาย C13 ใช้ใยฝ้ายหุ้มโครงด้านนอกที่ทำจากยางพาราวัลคาไนซ์ ที่ให้ความยืดหยุ่น และซับแรงกระแทกได้ดี เป็นงานสไตล์มินิมัลลิสต์ที่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นรางคาร์บอนที่ประกอบขึ้นจากวัสดุชิ้นเดียว ติดเข้ากับสกรูชนิดสองด้านคล้ายกับหมุดบนอานเก๋าอย่าง Brooks ซึ่งแมตช์เข้ากับจักรยานทุกแบบไม่ว่าจะวินเทจหรือโมเดิร์น

 

 

น้ำหนักและขนาด

มีให้เลือก 3 ขนาด คือ 132, 145 และ 158 มิลลิเมตร ทั้งหมดจับคู่กับรางขนาด 7X9 มิลลิเมตร อานรุ่น 145 มิลลิเมตร ที่เราทดสอบ วัดความกว้างได้จริง 142 มิลลิเมตร ยาว 277 มิลลิเมตร และหนักพอสมควรที่ 275 กรัม

 

 

ประสิทธิภาพบนถนน

แม้จะใช้โปรไฟล์ของไลน์ Cambium ที่โค้งมนบริเวณด้านข้าง และแบนราบจากด้านหน้าจดหลัง แต่ความกว้างของอานทำให้รองรับไซส์นักปั่นได้มากกว่าเดิม เราสงสัยว่าร่องคัตเอาต์จะทำให้มันแข็งแรงน้อยลง ซึ่งเป็นไปดังคาด เพราะบริเวณกลางอานอ่อนตัวมากขึ้น ทำให้นักปั่นที่มีน้ำหนักมากรู้สึกว่ามันยวบไปหน่อย แต่ยังซัพพอร์ตด้านหลังบริเวณเชิงกรานได้ดี การใช้งานโดยรวมจึงค่อนข้างน่าพอใจ

 

 

 

HIGHTS

นวัตกรรมการผลิตอันชาญฉลาด เข้ากับนักปั่นจำนวนมาก

LOWS

น้ำหนัก ความยืดหยุ่นจากร่องคัตเอาต์

 

 

 

 

ASTUTE SKYLAB LITE

ราคาประมาณ 6,000 บาท

 

 

โครงสร้าง

มีโครงสร้างคล้ายกับรุ่น Skycarb VT ที่มีสนนราคาราว 15,000 บาท แต่มีราคาถูกกว่ากันเพียงหนึ่งในสาม เพราะใช้ส่วนผสมของคาร์บอนน้อยลง

 

 

วัสดุ ‘ไมโครไฟเบอร์ อิตาเลียน’ หุ้มเบาะเมโมรีโฟม ซึ่งจะนุ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเลื่อนตัวจากด้านหลังมาด้านหน้า วัสดุไนลอนด้านในและด้านนอกเป็นตัวกำหนดรูปทรงและให้ความสติฟฟ์กับอาน มีการเจาะคัตเอาต์ตรงกลางเพื่อลดแรงกด

 

 

รางคาร์บอนแบบชิ้นเดียวติดตายตัวเข้ากับอานด้านหลังด้วยข้อยึดแบบตีนเป็ด ซึ่งเป็นระบบซับแรงกระแทกที่ออกแบบมาเพื่อลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน

 

 

 

น้ำหนักและขนาด

น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 200 กรัม กว้างประมาณ 140 มิลลิเมตร และยาว 280 มิลลิเมตร รางคาร์บอนมีเส้นผ่านศูนย์กลางช่วงตัดขวางอยู่ที่ 7X9 มิลลิเมตร ทำให้อาจจะต้องปรับเปลี่ยนพาร์ตส่วนต่อกับหลักอาน หากคุณกำลังใช้รางอัลลอยอยู่

 

 

 

ประสิทธิภาพบนถนน

ให้คุณภาพการปั่นแทบไม่ต่างจากรุ่นที่สุดแพง ซึ่งหมายความว่าโครงอานให้การซัพพอร์ตพอสมควร แต่ยังมีอาการยวบจากชั้นโฟมให้เห็นอยู่บ้าง รูปทรงค่อนข้างแบนทั้งด้านข้างและด้านหน้าหลัง เราพบว่าการบรรเทาแรงกดทำได้ค่อนข้างดี

 

 

 

HIGHTS

การบรรเทาแรงกด และความคุ้มค่ามากกว่ารุ่น Skycarb VT

LOWS

โฟมยวบไปหน่อย

BROOKS CAMBIUM C13 CARVED

Cycling Plus Thailand