DMT R1 รองเท้าสไตล์ทูโทนสัญชาติอิตาเลียน

 

ประมาณ 8,900 บาท

นี่เป็นรองเท้ารุ่นท็อป คู่ใหม่ล่าสุดจาก DMT ประกอบด้วยพื้นรองเท้าคาร์บอนแบบยูนิไดเร็กชันแนล (UD) เพิ่มความหนาให้พื้นรองเท้าเมื่อเทียบกับรุ่นทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้าและอุ้งเท้า เพื่อให้ซัพพอร์ตเท้าได้ดียิ่งขึ้น

 

พื้นด้านล่างขึ้นรูปมาให้รองรับคลีตแบบสามรู บริเวณเท้ามีชั้นกันกระแทกแบบเปลี่ยนได้ รวมถึงแผ่นตาข่ายคลุมเหนือนิ้วเท้า แต่ไม่มีชั้นกระแทกตรงปลายเท้า ทำให้พื้นด้านหน้าเป็นรอยง่าย

ด้านบนผลิตจากไมโครไฟเบอร์สีทูโทน ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุผิวแมตต์ที่ชั้นในเข้ากับวัสดุมันวาวด้านนอก ถ้าคุณจะไม่ชอบ สีส้ม สีเหลือง หรือสีขาว ก็มีสีดำล้วนให้เลือกด้วย ปรับจูนความกระชับแบบละเอียดด้วยปุ่ม Boa สองปุ่ม ลิ้นรองเท้ารองรับแรงดึงเค้นของสายรัดได้ นอกจากนี้ ยังมีแถบเวลโคร ช่วยล็อกให้อยู่ตรงกลาง บวกกับช่องระบายอากาศซ้ายขวา และผ้าบุตรงส้นเท้ามีปุ่มยางกันลื่น

เราแนะนำให้เลือกรองเท้าไซส์เล็กกว่าปกติครึ่งไซส์ ซึ่งมีตั้งแต่ไซส์ 37-47 ขนาดที่เราทดสอบคือ 44.5 หนักเพียง 583 กรัม เมื่อเทียบกับรองเท้าไซส์ 45 ของแบรนด์อื่นๆ R1 มีขนาดสั้นกว่า แต่ก็กว้างกว่า DMT รุ่นก่อนๆ อยู่เล็กน้อยซึ่งน่าจะเข้ากับรูปเท้าคนส่วนใหญ่ได้

แผ่นรองเท้าที่ให้มาเป็นแผ่นโฟมบางๆ หุ้มด้วยผ้าด้านบนและมีรูปทรงของรองเท้ารับกับอุ้งเท้า จึงซัพพอร์ตเท้าเป็นอย่างดี ส่วนพื้นรองเท้าก็แข็งอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ดี การระบายอากาศของรองเท้าไม่จัดว่ามากนัก แม้จะใส่ถุงเท้าบางๆ อยู่ก็ตาม ส่วนซับในสีดำยังมีสีตกใส่ถุงเท้าได้

R1 ล็อกเท้าให้อยู่กับที่ทำได้ดีมาก เป็นผลมาจากปุ่มปรับ Boa และการที่ส้นเท้าไม่ลื่นไถล เราปรับความกระชับด้านบนได้ลงตัว ไม่รู้สึกว่าเท้าถูกบีบจนเกินไป แม้จะรู้สึกได้ถึงแรงกดผ่านลิ้นรองเท้า แต่ไม่ถึงกับเป็นปัญหา

นอกจากจะใส่ปั่นขึ้นเขาหรือสปรินต์ได้สบายๆ แล้ว ยังรับมือกับการปั่นระยะไกลได้ดีด้วย ข้อจำกัดมีเพียงอย่างเดียว คือ การระบายความร้อนยังทำได้ไม่ดีนัก

 

Highs

รูปลักษณ์ ความกระชับ พื้นรองเท้า ประสิทธิภาพและราคา

 

Lows

การระบายอากาศทำได้ไม่ดีนัก สีรองเท้าตกใส่ถุงเท้า

 

We say

รองเท้าลุคเท่ คุณภาพเยี่ยม แต่ขาดการระบายอากาศที่ดีในวันที่อากาศร้อน

 

 

 

Benchmark

Giro Empire SLX

ประมาณ 8,900 บาท

น้ำหนัก 406 กรัมต่อคู่ ทำให้เป็นรองเท้าที่เบาที่สุดที่เคยทดสอบมา พื้นรองเท้าคาร์บอน Easton SLX ยังคงแข็งแกร่งและให้การซัพพอร์ตที่ดี แต่สิ่งที่โดดเด่นจริงๆ คือเชือกรองเท้าที่ไม่เคยมีปัญหาเลื่อนหลุด ทำงานร่วมกับวัสดุ Evofiber ด้านบนซึ่งช่วยให้ปรับความกระชับได้ละเอียด การมัดเชือกควรมัดให้แน่นเข้าไว้ ปล่อยให้เท้าหดตัวสักเล็กน้อย แล้วจะได้ความฟิตกำลังดี รองเท้า Empire SLX  มีไซส์ให้ตั้งแต่ 39-48

 

 

Related Post

DMT R1

Cycling Plus Thailand