ABUS หรือ “อาบุส” ตามสำเนียงแบบเยอรมัน แบรนด์หมวกที่บ้านเราคุ้นปากว่า “เอบัส” หรือ “เอบุส” กลับมาอีกครั้งในตลาดท็อปสุดเพื่อลบภาพเก่าๆ ของพวกเขา กับคราบเดิมๆ ของหมวกราคาย่อมเยาใบละไม่กี่พัน รูปลักษณ์แบบล้าสมัย มาเป็นหมวกแถมของร้านจักรยานต่างๆ ที่ถูกสลัดทิ้งไปจนหมดสิ้น มาพร้อมๆ กับความร่วมมือในการพัฒนาร่วมกับโปรทีมอย่างจริงจัง และส่งเอาผลผลิตออกมาเพื่อพลิกเกมการแข่งขัน รวมถึงพลิกภาพเดิมๆ ที่เคยถูกมองว่า ABUS “ไม่ใช่” หมวกที่คุณอยากได้ กับรุ่น Gamechanger

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ หมวกใบนี้ถูกเลือกมาลงในเว็บไซต์ของไซคลิ่งพลัสไทยแลนด์ไปแล้วหนึ่งรอบ ซึ่งในครั้งนั้น ยอดการอ่านถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์จักรยานอื่นๆ แน่นอนว่าคงต้องมาจากแบรนด์ที่ไม่ได้เป็นกระแสมากนัก แต่ในครั้งนี้ หลังจากที่เราเริ่มคุ้นตากับหมวกแบรนด์นี้มากขึ้น กับเวทีโปรทัวร์ระดับตัวเต็งรายการใหญ่ ไนโร ควินทานา จากทีมโมวีสตาร์ ซึ่งพวกเขาคือหนึ่งในส่วนของการพัฒนาหมวกรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ จากคำแนะนำของบรรดาโปรนักแข่งทำให้ ABUS รวบรวมข้อมูลทั้งหมดไปพัฒนาจนเกิดเป็น Gamechanger ได้สำเร็จ

 

 

 

3 Positions Air Foil

 

Gamgechanger ถูกออกแบบมาอย่างรอบคอบด้วยการทดสอบในอุโมงค์ลมให้ได้ความแอโรไดนามิกส์ในทุกๆ ท่าทางการปั่นพื้นฐานของนักจักรยาน ทั้งท่าการปั่นธรรมดาๆ แบบสบายๆ กระแสอากาศก็ไม่ได้ถูกรบกวนมากนัก รวมถึงท่าการแข่งขันที่ศีรษะก้มต่ำลง ตลอดจนท่าการสปรินต์ทำความเร็วฝ่าอากาศไปด้วยความเร็วสูง นับเป็นหมวกใบแรกๆ ที่เลือกพัฒนาท่าการปั่นให้ครอบคลุม แทนการวิจัยหาท่าปั่นที่สมบูรณ์ที่สุดเพียงท่าเดียว และออกแบบให้มีความแอโรไดนามิกส์มากที่สุด

 

 

ดังนั้นแม้ว่า Gamechanger จะไม่ได้แอโรฯ มากที่สุดในทุกๆ ตำแหน่งท่าทางการปั่น แต่ก็มีความได้เปรียบในด้านอากาศเฉลี่ยในทุกๆ รูปแบบอยู่ในแนวหน้า

 

 

จากการทดสอบในห้องวิจัย พวกเขามั่นใจว่าหมวก Gamechanger สามารถช่วยลดแรงจากอากาศได้จากหมวกชั้นนำรุ่นเรือธงอื่นๆ มากถึง 23 เปอร์เซ็นต์

 

 

 

น้ำหนักของหมวกอยู่ที่ 270 กรัม แม้จะไม่ได้เบาหวิวแบบหมวกรุ่นท็อปอื่นๆ แต่ส่วนต่างๆ หลักสิบกรัม (ซึ่งก็เบากว่าหมวกแอโรไดนามิกส์หลายๆ รุ่น) นั้นมาจากจุดเด่นในการออกแบบอื่นๆ ที่ ABUS ใส่มาให้ทั้งช่องระบายอากาศที่วางทางเดินกระแสอากาศภายในได้ดี เป็นช่องลึกพอที่อากาศจะไหลผ่านไปได้โดยสะดวก และระบบปรับกระชับที่เข้ากับทรงศีรษะได้อย่างสะดวกง่ายดาย

 

 

และจุดน่าสนใจสุดท้ายคือ ที่หมวกมีส่วนสำหรับติดกับแว่นกันแดด เสียบแว่นกับหมวกได้โดยไม่ต้องกลัวว่าแว่นจะหล่นลงมา และแน่นอนว่ามาให้เลือกในหลากหลายสีสัน ในโทนเรียบ แต่เด่นตามสไตล์เยอรมัน

Related Post

Gear Guide ABUS Gamechanger

Cycling Plus Thailand