โดย : ชานนท์ พงษ์พานิช

 

ภาพ : https://goo.gl/N4MisB

 

Froome ไม่คิดว่า Quintana ไม่ได้เป็นคู่แข่งคนที่สำคัญที่สุดใน Tour de France

ที่มา: Reuters

 

ถึงแม้ Nairo Quintana จะเป็นคนที่แฟนจักรยานยกให้เป็นคู่ต่อสู้อันดับ 1 ของ Chris Froome ใน Tour de France ปีนี้ แต่ Froome เองกลับไม่คิดเช่นนั้น เขามองว่า Richie Porte, Alberto Contador และ Romain Bardet เป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวกว่า

 

“ภัยหลักของผมมาจากคนที่ไม่ได้ลง Giro นั่นก็คือ Richie Porte, Alberto Contador แล้วก็ Romain Bardet ผมคิดว่ามันยากสำหรับ Nairo ที่จะลงแข่งทั้ง Giro แล้วก็ Tour ในปีเดียวกัน” Froome กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ที่ Froome พูดแบบนี้เพราะว่าการลงแข่งทั้ง Giro และ Tour ภายในฤดูกาลเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่สร้างแรงกดดันมหาศาลต่อร่างกายและจิตใจ และน้อยคนในประวัติศาสตร์ที่สามารถทำได้ ดังนั้น มีโอกาสมากที่ Quintana จะไม่ได้ลงแข่ง Tour ด้วยสภาพร่างกายที่พร้อมและสมบูรณ์ที่สุด

 

ถึง Quintana ตั้งเป้าว่าจะคว้าแชมป์ Giro และ Tour ให้ได้ แต่เขาก็พลาดโอกาสใน Giro ไป โดยเขาทำได้เพียงที่ 2 รองจาก Tom Dumoulin เท่านั้น แต่ถึงแม้แบบนั้น เขาก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีใน Giro ซึ่ง Froome ก็บอกว่า “บางทีเขาอาจจะแข่ง Tour ได้ดีกว่าก็ได้ เพราะเขาเป็นคนที่ปั่นแกรนด์ทัวร์รายการที่ 2 ของฤดูกาลดีกว่ารายการแรก”

 

เมื่อถามถึง Porte อดีตเพื่อนร่วมทีม Froome ก็บอกว่า “Richie เริ่มต้นฤดูกาลได้อย่างยอดเยี่ยม เขาชนะ Tour Down Under และ Tour de Romandie ซึ่ง Tour de France ปีนี้ผมก็คิดว่าเส้นทางมันเหมาะกับ Richie มากๆ เพราะฉนั้นเขาก็มีโอกาสสูงมากที่จะคว้าชัยชนะ และฤดูกาลนี้เขาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วด้วยว่าเขาสามารถที่จะทำอะไรได้ ผมเชื่อมั่นใน Richie เสมอ”

 

Sanremo – Italy – wielrennen – cycling – radsport – cyclisme – Michal Kwiatkowski (POL – Team Sky) – Peter Sagan (SVK – Bora – Hansgrohe) – Julian Alaphilippe (FRA – QuickStep – Floors) pictured during Milano – Sanremo 2017 – photo LB/RB/Cor Vos © 2017

 

ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ชนะ Tour de France” Kwiatkowski กล่าว

อ้างอิง: CyclingNews

 

หลังจากสามารถคว้าแชมป์รายการคลาสสิคระดับโมนูเม็นทอล Milan-Sanremo รวมถึงรายการวันเดียว Strade Bianche มาได้ Michal Kwiatkowski อดีตแชมป์โลกจากทีม Sky ก็บอกว่าเขาอยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ชนะ Tour de France

 

“มันบอกยากว่านี่เป็นฤดูใบไม้ผลิที่ดีที่สุดของผมรึเปล่า แต่ที่แน่ๆ เป็นฤดูที่คงเส้นคงว่ามากที่สุด แต่มันก็ทำให้ผมมีความสุข ผมจะรู้สึกดีเท่าๆ กันถ้าเกิดว่าผมไม่ชนะ แต่ก็ยังสามารถมาสู้กับคนที่เก่งที่สุดได้ในรายการต่างๆ ผมต้องการที่จะเริ่มฤดูกาลอย่างค่อยเป็นค่อยไป และควบคุมสภาพร่างกายและแรงผลักดัน และไปพีคในช่วงสัปดาห์ของการแข่ง Ardennes คลาสสิก ซึ่งมันก็ได้ผลดี” Kwiatkowski บอกในการให้สัมภาษณ์กับCyclingNews

 

นอกจากนี้ Kwiatkowski ยังบอกอีกว่าทุกอย่างนั้นเป็นไปตามแผนที่ทีมตั้งเอาไว้แทบทุกอย่าง ซึ่งเขาก็เชื่อว่ามันเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เขาสามารถปั่นได้อย่างดี มีฟอร์มที่ยอดเยี่ยม และคว้าชัยชนะใหญ่มาได้ แต่เขาก็บอกว่า “ผมโชคดีในเรื่องของสุขภาพแล้วก็การล้ม ผมล้มแค่ครั้งเดียวเท่านั้นใน Valenciana”  เมื่อพูดถึงเป้าหมายต่อไปของเขา Kwiatkowski ก็เล่าว่า “ปกติแล้วผมก็แบ่งฤดูของผมเป็น 3 ช่วง ซึ่งช่วงแรกก็เสร็จไปแล้ว ตอนนี้ก็กำลังเข้าสู่ช่วงของ Tour de France ผมมีเวลาไม่เยอะซึ่งผมก็รู้ แต่ก็ยังโชคดีที่ผมก็ไม่ค่อยเหนื่อยมากเท่าไหร่จากช่วงแรกของฤดูกาล ผมไม่ต้องไปเที่ยวพักผ่อน แค่ผมนอนอยู่บ้านไม่กี่วันก็โอเคแล้ว”

 

“ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน และผมไม่มีปัญหาอะไรในการเตรียมตัว ผมเชื่อว่าผมกำลังมุ่งไปในทิศทางที่ถูกต้องเพื่อที่จะปั่นคู่กับ Froome เมื่อ Tour de France เริ่มขึ้น อย่างน้อยนั่นก็เป็นแผน ผมต้องการที่จะอยู่ร่วมกับทีมที่ชนะ Tour de France และผมก็เชื่อว่า Chris จะสามารถทำได้” Kwiatkowski บอก  แต่เมื่อพูดถึงความคาดหมายของเขาใน Tour ว่าเขามีแผนอะไร หรือจะทำอะไรบ้าง เขาก็ไม่ได้ตอบ เขาอ้างเขาไม่ได้มีเป้าหมายในการคว้าเสื้อเหลืองอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เขาอยากทำมากที่สุดก็คือการสนับสนุน Froome อย่างเต็มที่

 

ภาพ : https://goo.gl/71bF3W

 

Richie Porte บอกว่าอยากไต่เขาได้ดีมากกว่าปั่นไทม์ไทรอัลได้ดี

ที่มา: CyclingNews

 

หลังจบสเตจที่ 4 ใน Critérium du Dauphiné ซึ่งเป็นสเตจไทม์ไทรอัล Richie Porte สามารถคว้าแชมป์สเตจและทำเวลาห่าง Chris Froome ได้ถึง 37 วินาที ซึ่งนี่ถือว่าเป็นอะไรที่ผิดคาดและเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งของ Porte

 

“ผมรู้จัก Chris ดี และผมก็รู้ว่าเขาก็คงไม่ชอบเท่าไหร่กับสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้” Porte พูดหลังจบสเตจ “ถ้าจะมีใครในเปโลตงที่รู้วิธีการคว้าชัย Tour de France มันก็คือเขานั่นแหละ” นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่าเขารู้ว่า Froome นั้นจะทำได้ดีกว่านี้มากใน Tour  ถึงแม้เขาจะดีใจกับผลการแข่งขันในวันนี้ แต่ Porte ก็บอกว่าเขาห่วงเรื่องการไต่เขามากกว่า “มันดีที่จะชนะในวันนี้ แต่ใน Tour การไต่เขาก็จะมีผลต่อชัยชนะมากกว่าไทม์ไทรอัล ผมค่อนข้างมั่นใจกับฟอร์มการไต่เขาของผมและการชนะการปั่นไทม์ไทนอัลแบบนี้ก็เป็นการทดสอบที่ดี” Porte บอก ซึ่งหลังจากสเตจนี้ Porte ก็บอกว่าเขาก็คาดว่าคนอื่นๆ ก็คงจะโจมตีเขาบนภูเขา ซึ่งเขาเองก็บอกว่าเวลา 30 กว่าวินาทีที่เขามีนั้นมันไม่มากเลย

 

เมื่อพูดถึง Tour de France ในปีนี้ Porte ก็บอกว่า “พวกเราได้เห็นกันมาในหลายปีว่าถ้า Chris Froome ทำได้ดีที่นี่เขาก็จะทำได้ดีใน Tour ดังนั้น ผมก็หวังว่าผมจะทำได้เหมือนกัน … ผมค่อนข้างผ่อนคลายและมีความคาดหวังที่ดีกับ Tour มันเป็นโอกาสที่ดีที่สุดของผมแล้ว”  ในปีที่แล้ว Porte สามารถปั่นได้อย่างยอดเยี่ยมใน Tour de France ถึงแม้เขาจะโชคไม่ดีนัก แต่เขาก็ยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ในปีนี้เขาก็ได้แสดงให้เห็นว่าเขาจะเป็นหนึ่งในคนที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว

 

Cycling: 69th Criterium du Dauphine 2017 / Stage 7
Richie PORTE (AUS) Yellow Leader Jersey / Johan Esteban CHAVES (COL)/
Aoste – Alpe d’Huez 1850m (168km)/ © Tim De Waele ภาพ : https://goo.gl/XY8Xk5

 

ผมผิดหวังอย่างมาก” Porte บอกหลังจบ Critérium du Dauphiné ด้วยตำแหน่งรองแชมป์เพียง 10 วินาที

ที่มา: Cycling Weekly

 

หลังจากที่ Richie Porte ปั่นได้อย่างยอดเยี่ยมใน Critérium du Dauphiné ปีนี้ เขาก็สามารถคว้ามาได้เพียงตำแหน่งรองแชมป์เท่านั้น โดยเขาตามหลังแชมป์ Jakob Fuglsang จากทีม Astana อย่างน่าเสียดายเพียง 10 วินาทีเท่านั้น ซึ่งเขาเสียตำแหน่งผู้นำไปในสเตจสุดท้ายนี่เอง

 

“ผมผิดหวังอย่างขมขื่นที่แพ้แค่ 10 วิ แต่ผมก็สู้กับสิ่งนี้มาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว” Porte กล่าวและเสริมว่า “มันมีบางทีมที่ดีใจที่เห็นผมไม่ชนะ และยินดีที่จะเสียสละโอกาสของตัวเองเพื่อให้ผมแพ้ แต่นั่นก็เป็นการแข่งขัน บางทีมันอาจเป็นบทเรียนที่ผมได้เรียนรู้สำหรับเดือนหน้า แต่ยังไงแล้วผมก็ดีใจกับตำแหน่งที่ผมอยู่ในตอนนี้”

 

“ผมคิดว่าผมพร้อมสำหรับ Tour ผมมี Baldato (directeur sportif) คอยบอกเวลาและอะไรต่างๆ มันเหมือนกับผมกำลังปั่น TT อยู่เลยตลอด 25 กิโลเมตรหลัง ผมอยากที่จะชนะรายการนี้ แต่แค่นี้ฤดูกาลผมก็เป็นไปได้ดีเกินพอแล้ว ผมคิดว่าผมน่าจะชนะได้ตอนอยู่ที่ตีนเขา แต่ผมก็ยังสามารถได้ใจแฟนๆ ไปในวันนี้”

 

ส่วน Froome คิดว่า Porte นั้นเป็นคนที่พร้อมที่สุดสำหรับการคว้าแชมป์ Tour de France ปีนี้ เขาบอกว่า “ผมคิดว่า Richie นั้นเป็นคนที่แข็งแรงและอยู่เหนือทุกคนในรายการนี้ แต่เขาแพ้ในเรื่องแท็กติก แต่ผมก็ยังยืนยันว่าเขาคือคนที่น่าจับตามืองที่สุดใน Tour ปีนี้ และเขาก็คือคนที่แข็งแรงที่สุดในเปโลตงตอนนี้อีกด้วย”  เพราะฉะนั้นแล้ว ปีนี้น่าจะเป็นปีที่ Porte มีโอกาสมากที่สุดที่จะคว้าแชมป์ Tour de France ด้วยฟอร์มที่ยอดเยี่ยมของเขา รวมถึงฟอร์มที่ดูเหมือนจะไม่ดีมากเหมือนปกติของ Froome ในปีนี้

 

ภาพ : https://goo.gl/t9x64T

 

Tom Boonen กลับมาแข่งอีกครั้ง แต่ไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด

ที่มา: Nieuwsblad

 

ภาพที่ Tom Boonen ปั่นด้วยความเร็วสูงพร้อมโจมตีคู่แข่งบนถนนหินที่แสนโหดของ Tour of Flanders และ Paris-Roubaix เป็นภาพที่แฟนจักรยานทุกคนอยากจะเห็น เราได้แต่หวังว่า Boonen จะกลับมาแข่งอีกครั้ง ซึ่งไม่นานมานี้ Boonen ก็ได้กลับมาแข่งจริงๆ แต่คราวนี้ไม่ใช่แข่งจักรยาน แต่เป็นแข่งรถดูเหมือนว่าจิตวิญญาณความเป็นนักแข่ง และความต้องการที่จะเอาชนะของ Boonen นั้นจะไม่ลดลงแม้แต่น้อยหลังจากที่เขาเกษียณ เพราะไม่นานหลังจากที่แขวนจักรยานไปเขาก็กลับมาแข่งอีกครั้ง ถึงแม้จะเป็นการแข่งขันที่แตกต่างออกไป

 

Boonen เล่ากับสำนักข่าว Nieuwsblad ว่า “7 ปีแล้วที่ผมมาร่วมขับในรายการ ‘Track Days’ ซึ่งก็เป็นโอกาสในการลงไปขับในสนามแข่งอย่างอิสระ แต่ในฐานะนักปั่นมืออาชีพ ผมก็ไม่สามารถจะแข่งได้เพราะผมไม่ได้รับอนุญาตให้แข่ง แต่ตอนนี้อาชีพการปั่นของผมจบแล้ว ผมก็เลยคว้าโอกาสที่จะแข่งไว้” ซึ่งในการแข่ง รถของ Boonen ก็จะใช้หมายเลข 114 เพื่อเป็นการสื่อถึงชัยชนะ 114 ครั้งของเขาตลอดการแข่งขัน UCI

 

เพื่อนร่วมทีมของ Boonen บอกว่า “การเตรียมตัวของพวกเรานั้นดีกว่าในปีอื่นๆ ด้วยทีมนี้พวกเราน่าจะจบใน 10 อันดับแรกได้” ส่วนการแข่งขันของ Boonen นั้นจะมีขึ้นในวันที่ 6-9 กรกฎาคมนี้

 

7 May 2017
100th Giro d’Italia
Stage 03 : Tortoli – Cagliari
JUNGELS Bob (LUX) Quickstep Floors
Photo : Yuzuru SUNADA

 

Quick-Step Floors อาจต้องเสียดาวเด่นหลายคนในปีหน้า

ที่มา: Cycling Weekly

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปี 2017 ถือว่าเป็นหนึ่งในปีที่ยอดเยี่ยมที่สุดของทีม Quick-Step Floors ในรอบไม่กี่ปีมานี้ ด้วยชัยชนะใหญ่และสำคัญมากมาย รวมถึงใน Tour de Flanders สุดยอดรายการระดับโมนูเมนทอล ซึ่งนั่นหมายความว่านักปั่นในทีมก็จะต้องการค่าตอบแทนที่มากขึ้นไปด้วย แต่เนื่องจากงบประมาณที่จำกัดของทีม จึงเป็นไม่ได้ที่ทีมจะเก็บนักปั่นดาวเด่นไว้ได้ทุกคน

 

ก่อนหน้านี้ทีม Quick-Step Floors ได้แสดงท่าทีให้เห็นค่อนข้างชัดเจนว่าทีมขาดสปอนเซอร์ใหญ่ที่จะเข้ามาสนับสนุนทีม Patrick Lefevere ผู้จัดการทีมเคยบอกว่าเขาต้องการสปอนเซอร์ที่ใหญ่และพร้อมที่จะสนับสนุนทีมเหมือนอย่างเช่น Sky และ Emirates ถึงแม้จะไม่ได้งบสูงเหมือนอย่างทีม Sky ที่ 24 ล้านปอนด์ก็ตาม

 

ล่าสุด ทีมมีแผนที่จะมีการนำเสนอทีมก่อน Tour de France ซึ่งอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ Lidl แบรนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ของเยอรมัน หลายฝ่ายจึงตั้งข้อสังเกตว่า Lidl อาจจะเพิ่มทุนแล้วมาเป็นผู้สนับสนุนทีมหลักแทน แต่อย่างไรก็ดี งบประมาณของทีมก็น่าจะคงเดิมที่ประมาณ 18 ล้านยูโร หรือแค่ 15.6 ล้านปอนด์เท่านั้น

 

ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ทีม Quick-Step Floors ไม่น่าจะสามารถที่จะเก็บนักปั่นเด่นๆ ของทีมเอาไว้ได้ทั้งหมดโดยคนที่มีโอกาสสูงที่จะย้ายออกก็มี Marcel Kittel, Philippe Gilbert แล้วก็ Julian Alaphilippe สำหรับ Marcel Kittel เขามีโอกาสที่จะย้ายเพราะว่าการพัฒนาของ Gaviria นั้นกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น Kittel ก็อาจจะมีความหมายน้อยลงกับทีม รวมถึงค่าตัวที่ควรจะเพิ่มขึ้นของ Kittel เองด้วย ในส่วนของ Philippe Gilbert นั้น ทีมได้ตัวเขามาด้วยค่าตัวที่ถูกมาก แต่เมื่อเขามีฟอร์มและผลงานที่น่าทึ่งมากมายในปีนี้ มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะขอขึ้นค่าตัว ซึ่งก็อาจทำให้ทีมไม่สามารถที่จะจ่ายเขาได้อีกต่อไป ทางด้านของ Alaphilippe มีหลายทีมที่สนใจตัวเขา เขาเป็นคนที่ทีม Quick-Step เป็นคนปั้นขึ้นมาเอง และมีแววที่ดีอย่างมาก ดังนั้น อนาคตของทีม Quick-Step Floors จึงไม่แน่นอนอย่างที่หลายคนคิด และมีโอกาสสูงที่จะเสียลูกทีมดาวเด่นไปหลายคน

Related Post

The Parking Lot

Cycling Plus Thailand